Bộ trưởng Nông nghiệp thừa nhận giá thịt lợn đến tay người dân cao vì khâu trung gian

Giá thịt lợn đến tay người dân đắt đỏ vì khâu trung gian - Ảnh: T.N
Bộ trưởng NN-PTNT thừa nhận nguồn cung thiếu hụt cùng với nhiều khâu trung gia khiến giá thịt lợn đến tay người dân hiện nay vẫn còn quá cao. Người tiêu dùng vẫn chưa được lợi, trong khi giá tại chuồng đã giảm xuống thấp.

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường khi đề cập đến câu chuyện giá thịt lợn tại chợ và siêu thị vẫn quá đắt đỏ, trong khi giá xuất chuồng cũng như nhiều doanh nghiệp đã giảm giá xuống những ngày qua. Lý giải về việc giá thịt lợn tại nhiều chợ dân sinh, siêu thị vẫn ở mức cao, Bộ trưởng cho biết dịch tả lợn châu Phi khiến số lượng đàn lợn giảm 20% và thiệt hại 9,3% về khối lượng. Vì vậy, giá thịt lợn đứng ở mức cao trong một thời gian dài. Trước lúc dịch, mỗi quý cần tới 910.000 tấn thịt. Trong đó thời gian vừa qua, Việt Nam mới đạt 820.000-830.000 tấn.

"Bên cạnh đó, nguyên nhân khác là giá thành sản xuất cao. Còn rất nhiều khâu trung gian, nhất là khâu giết mổ nhỏ lẻ đến khâu bán hàng nhỏ lẻ. Rất nhiều khâu đó dẫn đến người tiêu dùng chưa được hưởng giá thành xuống thấp như mong muốn", Bộ trưởng nói.

Đưa ra giải pháp để đảm bảo cân đối cung-cầu thịt lợn, từng bước “hạ nhiệt” giá thịt lợn trên thị trường, người đứng đầu ngành nông nghiệp cho rằng phải tập trung nhiều giải pháp, trong đó giải pháp gốc rễ vẫn là phải tập trung tái đàn, tăng đàn. Bên cạnh đó là phải giảm bớt khâu trung gian, làm sao để giữa các khâu sản xuất đến khâu chế biến, đến tiêu dùng ngắn nhất thì sẽ có một một mức giá phù hợp.

"Cùng với đó là phải thúc đẩy nhập khẩu. Thời gian tới đây tiếp tục nhập khẩu sản phẩm thịt trong chừng mực ngắn hạn nhất định còn thiếu để đảm bảo cho thị trường. Triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, tin tưởng rằng Việt Nam sẽ đủ thực phẩm cung ứng cho nhân dân và giá phù hợp với các đối tượng", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết Chính phủ đã chỉ đạo Bộ NN-PTNT kết hợp cùng địa phương tập trung giải quyết gốc rễ vấn đề là tái đàn. Đến tháng 10.2019, sau khi Dịch tả lợn châu Phi đi vào ổn định, Bộ đã có chủ trương kết hợp cùng các địa phương tập trung cho tái đàn.

Kết quả là đến hết quý 1/2020, tổng đàn lợn của Việt Nam tăng được 6,3% so với tháng 12.2019. Đến cuối tháng 3.2020, tổng số đầu lợn là 24 triệu con. Với đà này nhận định đến quý 3 và đầu quý 4 năm nay, số lượng đàn lợn sẽ bằng thời kỳ cao nhất cuối năm 2018 và sẽ có đủ khối lượng thịt lợn để cung cấp cho thị trường.

Theo ghi nhận của PV sáng 8.4, giá lợn hơi tại một số địa phương ở miền Bắc đang khá ổn định, chỉ giảm nhẹ ở một vài nơi. Giá lợn hơi được thương lái trả tại chuồng dao động trong khoảng 75.000 - 78.000 đồng/kg. Tại miền Trung, giá lợn hơi hôm nay ít biến động, dao động trong khoảng 70.000 - 79.000 đồng/kg. Mức giá thấp nhất là 70.000 đồng/kg được ghi nhận tại Ninh Thuận. Tại thị trường miền Nam, giá lợn hơi hôm nay 8.4 bất ngờ tăng mạnh từ 6.000 - 8.000 đồng/kg khiến giá tiến sát mức 80.000 đồng/kg. Hiện mức giá tại khu vực này đang dao động trong khoảng 70.000 đồng/kg - 79.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá thị lợn tại các chợ dân sinh vẫn ở mức cao, dao động phổ biến ở mức 140.000 - 180.000 đồng/kg. Tại siêu thị, giá thịt lợn còn ở mức cao hơn, dao động từ 150.000 - 280.000 đồng/kg (tùy xuất xứ). Cụ thể, thịt mông giá khoảng 150.000 đồng/kg; thịt vai từ 160.000 - 230.000 đồng/kg; thịt thăn 140.000 - 160.000 đồng/kg; chân giò từ 150.000 - 200.000 đồng/kg; sườn thăn từ 190.000 - 250.000 đồng/kg, thịt sườn sụn chạm ngưỡng gần 300.000 đồng/kg...

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.