Bộ Tài chính không đồng ý ưu đãi thuế cho Pepsico Việt Nam

Ảnh minh họa
Trong văn bản giải đáp những thắc mắc của Suntory Pepsico Việt Nam về việc áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) của nhà máy Cần Thơ theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp của công ty này, Bộ Tài chính cho rằng chi nhánh của công ty này không được hưởng ưu đãi theo diện đầu tư mới mà chỉ là đầu tư mở rộng.

Năm 2008, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam đầu tư một dự án mới tại khu công nghiệp Trà Nóc, TP.Cần Thơ. Theo giấy chứng nhận đầu tư tại khu vực này, nhà máy Cần Thơ được hưởng các ưu đãi thuế TNDN gồm thuế suất 15% áp dụng trong 12 năm kể từ khi bắt đầu đi vào hoạt động kinh doanh, miễn thuế TNDN trong 3 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 7 năm tiếp theo.

Năm 2012, Tổng cục Thuế tiến hành thanh tra doanh nghiệp và kết luận nhà máy Cần Thơ không được hưởng ưu đãi theo diện đầu tư mới mà thuộc diện ưu đãi theo đầu tư mở rộng. Vì vậy, công ty không được hưởng ưu đãi về thuế suất mà chỉ được hưởng miễn, giảm thuế TNDN.

Dựa trên những kết luận này, năm 2015, Cục Thuế TP.HCM quyết định truy thu hơn 18 tỉ đồng thuế TNDN của Pepsico Việt Nam trong năm 2012, 2013 và phạt hành chính đơn vị nộp chậm thuế hơn 3,5 tỉ đồng.

Không đồng ý trước những quyết định xử phạt trên, Pepsico Việt Nam tiếp tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét. UBND TP.Cần Thơ cũng có công văn đề xuất cho công ty được hưởng ưu đãi này.

Phản hồi đề xuất ưu đãi của đơn vị này, Bộ Tài chính dẫn Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp quy định: Các trường hợp miễn thuế, giảm thuế cho các dự án thành lập cơ sở kinh doanh di chuyển địa điểm sẽ bao gồm: Dự án đầu tư thành lập cơ sở kinh doanh mới thuộc ngành nghề, lĩnh vực, địa bàn khuyến khích đầu tư, hợp tác thì sẽ được hưởng thuế suất là 20%, 15%, 10%.

Ngoài ra, dự án đầu tư thành lập cơ sở kinh doanh mới thuộc ngành nghề, lĩnh vực, địa bàn khuyến khích đầu tư và cơ sở kinh doanh di chuyển địa điểm theo quy hoạch, cơ sở kinh doanh di chuyển đến địa bàn khuyến khích đầu tư được miễn thuế tối đa là 4 năm, kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp tối đa là 9 năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính khẳng định Pepsico Việt Nam có trụ sở tại TP.HCM, đầu tư một dự án dưới hình thức chi nhánh tại Cần Thơ. Trong đó, giấy chứng nhận đầu tư có chỉ rõ doanh nghiệp được hưởng ưu đãi thuế TNDN theo diện đầu tư mở rộng. Vì vậy, công ty sẽ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ về thuế, bao gồm nộp thuế truy thu và tiền phạt nộp chậm tổng cộng là 21,5 tỉ đồng.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.