Bộ Công Thương sẽ xem xét việc taxi truyền thống vi phạm Luật cạnh tranh

Mấy ngày qua, nhiều hãng taxi truyền thống căng băng rôn phản đối Uber, Grab - Ảnh: Zing.vn
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết đã chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh nghiên cứu và sớm có báo cáo về việc taxi truyền thống căng băng rôn phản đối Uber, Grab có vi phạm Luật Cạnh tranh hay không?

Những ngày qua, câu chuyện taxi truyền thống căng băng rôn phản đối taxi công nghệ như Uber, Grab lại tiếp tục nóng bỏng. Cụ thể, nhiều hãng taxi truyền thống lớn như: Vinasun, Sao Hà Nội... đã dán băng rôn để phản đối Quyết định 24 của Bộ GTVT với các nội dung như: "50.000 xe thí điểm theo QĐ 24 của Bộ GTVT có doanh thu 18.000 tỉ nhưng chỉ nộp thuế 15,8 tỉ? Ngân sách thất thu ở đâu?".

"Chúng tôi phản đối kế hoạch thí điểm Quyết định 24 của Bộ GTVT có nhiều sai phạm. Yêu cầu dừng ngay việc cấp phù hiệu xe thí điểm vì phá vỡ quy hoạch...".

Trước tình trạng các hãng taxi ở Hà Nội, TP.HCM lần lượt dán các bảng hiệu phản đối Quyết định 24 của Bộ GTVT về việc từ chối đề xuất dừng thí điểm Uber, Grab, trao đổi với báo chí ngày 9.10, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ sẽ xem xét nội dung liên quan đến Điều 43, Luật Cạnh tranh về hành vi gièm pha doanh nghiệp khác bằng hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp đưa ra thông tin không trung thực, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Bộ cũng đã chỉ đạo Cục Quản lý Cạnh tranh nghiên cứu và sớm có báo cáo về việc này. Trong đó, xem xét liệu có hành vi vi phạm cạnh tranh, cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp hay không.

Về vấn đề này, đại diện Vinasun cho biết việc các biểu ngữ phản đối Uber, Grab là tình trạng tự phát của tài xế và nội dung cũng không có gì sai phạm. Tuy nhiên, hãng sẽ rà soát và tìm hướng xử lý để tránh gây phản cảm.

Ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP.HCM cho rằng taxi Uber và Grab đã làm dậy sóng thị trường vận tải cả nước, từ đó tạo ra cuộc cạnh tranh không cân sức giữa doanh nghiệp nước ngoài với doanh nghiệp trong nước, khiến doanh thu và lợi nhuận của nhiều hãng taxi lớn giảm mạnh.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.