Asanzo tổ chức họp báo nói đã được minh oan

Ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Asanzo - Ảnh: L.T
Ngày 17.9, Công ty Asanzo đã tổ chức buổi họp báo mang tên “Asanzo được minh oan” và khẳng định doanh nghiệp này không sai phạm về xuất xứ hàng hóa, xuất nhập khẩu và không lừa dối người tiêu dùng.

Tại buổi họp báo, ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch HĐQT Asanzo cho biết doanh nghiệp này rơi vào 89 ngày “giông bão” bị quy chụp về giả mạo xuất xứ, khiến hệ thống phân phối tê liệt, sản xuất, kinh doanh đình đốn.

“Chúng tôi đã đón tiếp rất nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra của các bộ ngành với tổng cộng 106 cán bộ công chức vào làm việc với doanh nghiệp. Hôm nay, các đoàn thanh tra đã cơ bản kết thúc công việc và Asanzo đã nhận đươc kết luận của cơ quan chức năng. Trong các văn bản kết luận đó, ngoài những thiếu sót hành chính thì không có kết luận nào cho thấy công ty vi phạm pháp luật trong việc mua bán xuất nhập khẩu, ghi nhãn xuất xứ hàng hóa hay các quy định pháp luật trong sản xuất và kê khai đóng thuế”, ông Tam nói.

Theo ông Tam, đối với các sản phẩm do công ty thiết kế sản phẩm và bo mạch điện tử, sau đó đặt hàng các nhà cung cấp linh kiện theo tiêu chuẩn chất lượng do công ty kiểm soát, rồi lắp ráp thành phẩm, thì được ghi xuất xứ Việt Nam. Đối với các sản phẩm do Asanzo đặt hàng các doanh nghiệp khác sản xuất và nhập khẩu thì công ty ghi xuất xứ nước ngoài, cụ thể là Trung Quốc.

Theo doanh nghiệp này, ngày 1.8.2019, Tổng cục Quản lý thị trường có văn bản gửi Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia để báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh đối với Asanzo. Trong báo cáo này không có bất cứ kết luận nào cho thấy Asanzo có sai phạm về ghi xuất xứ hàng hóa, sau khi đã kiểm tra việc ghi nhãn hàng hóa của doanh nghiệp.

Cùng với đó, VCCI - tổ chức có chức năng cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O - cũng đã thành lập tổ công tác để xác minh vấn đề ghi xuất xứ hàng hóa của Asanzo. Tổ công tác của VCCI kết luận rằng đối với các sản phẩm điện tử được Asanzo lắp ráp tại Việt Nam từ các linh kiện mua trong nước hoặc nước ngoài, việc ghi trên nhãn hàng hóa "sản xuất tại Việt Nam”, “chế tạo tại Việt Nam”, “xuất xứ Việt Nam” là đúng quy định của pháp luật. Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cũng đã gửi báo cáo lên Thủ tướng có đề cập đến nội dung này.

Lãnh đạo Asanzo cho rằng doanh nghiệp mình không sai phạm về nhập khẩu. Ngày 15.8, Cục kiểm tra sau thông quan đã có kết luận về doanh nghiệp. Cụ thể: “Trên cơ sở hồ sơ tài liệu, số liệu, thông tin do công ty cung cấp, tại thời điểm kiểm tra chưa phát hiện sai phạm về khai báo hải quan đối với hàng hóa tại một tờ khai hải quan xuất khẩu, 26 tờ khai hải quan nhập khẩu”.

Asanzo cũng nói là họ không lừa dối người tiêu dùng và rằng chính báo Tuổi Trẻ đã quy chụp họ lừa dối người tiêu dùng khi dùng slogan “đỉnh cao công nghệ Nhật Bản”. Tuy nhiên đến thời điểm này, không có bất kỳ biên bản kiểm tra nào của cơ quan chức năng kết luận Asanzo có sai phạm trong việc sử dụng slogan này. Công ty cho biết việc sử dụng slogan này đã được Sở VH-TT-DL TP.HCM đồng ý.

Lý giải thêm, đại diện Asanzo cho biết họ có hợp tác với Sharp Roxy - một công ty con của tập đoàn Sharp (Nhật Bản) đặt tại Hong Kong. Ngày 12.9.2019, Sharp Roxy có văn bản cho biết “theo yêu cầu của Công ty Asanzo, chúng tôi tuyên bố và khẳng định rằng chúng tôi đang có hợp đồng kinh doanh với Asanzo, bao gồm bán linh kiện điện tử, chuyển giao phần mềm, công nghệ và cách làm, cùng với các dịch vụ liên quan. Cho đến bây giờ, hợp đồng vẫn có hiệu lực”.

Ngoài ra, Asanzo cũng phủ nhận mối quan hệ đối với Công ty Sa Huỳnh và 14 công ty cung cấp hàng hóa, linh kiện khác theo thông cáo báo chí mới đây của Tổng cục Hải quan.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.