9 tháng, Chính phủ đã chi bao nhiêu tiền trả nợ?

Trong tháng 9, Chính phủ đã chi khoảng 19.600 tỉ đồng để trả nợ - Ảnh: Internet
Trong 9 tháng đầu năm, Việt Nam đã thực hiện ký kết 5 hiệp định vay vốn nước ngoài của Chính phủ với tổng trị giá khoảng 463 triệu USD.

Báo cáo mới nhất từ Bộ Tài chính cho biết trong 9 tháng đầu năm 2019, Việt Nam đã thực hiện ký kết 5 hiệp định vay vốn nước ngoài của Chính phủ (4 hiệp định với ADB, 1 hiệp định với OFID), tổng trị giá khoảng 463 triệu USD.

Riêng tháng 9, giải ngân nguồn vay vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài khoảng 89 triệu USD. Lũy kế 9 tháng, giải ngân nguồn vốn vay ODA và vay ưu đãi nước ngoài khoảng 1,416 tỉ USD, tương đương khoảng 32.737 tỉ đồng, chiếm khoảng 26,2% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ đã duyệt.

Theo Bộ Tài chính, việc giải ngân vốn vay ODA, ưu đãi nước ngoài chậm chủ yếu do hạn chế và vướng mắc trong việc bố trí kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn và hằng năm. Bên cạnh đó còn do chất lượng thiết kế và tính sẵn sàng triển khai dự án, những vướng mắc về thủ tục đầu tư, mua sắm đấu thầu, bố trí vốn đối ứng, thủ tục cho vay lại.

Đáng chú ý về tình hình trả nợ của Chính phủ, Bộ Tài chính cho biết trong tháng 9, Chính phủ đã chi khoảng 19.600 tỉ đồng để trả nợ, trong đó trả nợ trong nước khoảng 11.900 tỉ đồng, trả nợ nước ngoài khoảng 7.700 tỉ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, Chính phủ đã trả nợ khoảng 236.900 tỉ đồng, trong đó trả nợ trong nước khoảng 195.700 tỉ đồng, trả nợ nước ngoài khoảng 41.200 tỉ đồng.

Mới đây, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service (Moody's) đã thông báo về việc xem xét hạ mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia đối với các khoản vay bằng nội tệ và ngoại tệ của Chính phủ Việt Nam (hiện ở mức Ba3).

Cơ sở Moody's đưa ra quyết định xem xét hạ bậc xếp hạng tín nhiệm bắt nguồn từ đánh giá cho rằng những hạn chế trong công tác phối hợp giữa các cơ quan Chính phủ dẫn đến tình trạng chậm thanh toán nghĩa vụ nợ Chính phủ.

Tuy nhiên ngay sau đó Bộ Tài chính đã phát đi thông cáo cho rằng, cần làm rõ đây là nghĩa vụ nợ được Chính phủ bảo lãnh, thuộc nghĩa vụ nợ dự phòng của Chính phủ, không phải là nghĩa vụ nợ trực tiếp của Chính phủ. Bộ Tài chính cũng khẳng định việc Moody's đưa Việt Nam vào diện xem xét để hạ bậc chỉ dựa trên một sự việc riêng lẻ là không phù hợp, nên đề nghị Moody's sớm có nhìn nhận, đánh giá đầy đủ về vấn đề trên.

"Moody's cần xác định rõ nghĩa vụ nợ dự phòng và nghĩa vụ nợ trực tiếp của Chính phủ. Chính phủ chưa bao giờ chậm trễ trong thực hiện nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ", Bộ Tài chính kiến nghị

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.