6 tháng, hơn 2 tỉ USD kiều hối đổ về TP.HCM

Ảnh minh họa.
Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước tại TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm, lượng kiều hối chuyển đổ về TP.HCM ước đạt 2,1 tỉ USD, tăng khoảng 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đó, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết phần lớn kiều hối này được dùng để sản xuất kinh doanh, để đầu tư chứ không phải để nắm giữ, chi tiêu hay tập trung vào đầu tư bất động sản, chứng khoán như trước. Do đó, chính sách chống đô la hóa cơ bản của Ngân hàng Nhà nước áp dụng thời gian qua không ảnh hưởng đến lượng kiều hối.

Đáng chú ý, lượng kiều hối đổ về TP.HCM chủ yếu tập trung từ Mỹ và châu Âu. Theo ông Minh, từ năm 2013, với sự ổn định của tỷ giá, lượng kiều hối chuyển về được bán lại cho ngân hàng chiếm tỷ lệ khá cao, từ 20 - 35%. Chỉ tính riêng năm 2015, con số này đạt trên 22% và hiện xu hướng này vẫn được duy trì.

Trong 5 năm qua, từ 2011 đến 2015, lượng kiều hối chuyển về địa bàn TP.HCM thường tăng bình quân 10-12% sau mỗi năm.

Đặc biệt, với tình hình kinh tế của TP.HCM phục hồi khá mạnh so với mặt bằng chung của cả nước, ông Minh dự báo lượng kiều hối chuyển về trên địa bàn trong năm 2016 sẽ tiếp tục khả quan và dự kiến đạt 5,7 tỉ USD.

Trước đó, năm 2015, lượng kiều hối đổ về địa bàn này đã đạt khoảng 5,5 tỉ USD.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.