Vốn FDI đổ vào TP.HCM tiếp tục tăng mạnh

TP.HCM thu hút vốn FDI lớn - Ảnh: Internet
Theo Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM, trong 11 tháng năm 2019, TP.HCM đã thu hút được 6,79 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Trong đó, các dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có 1.182 dự án, với tổng vốn đầu tư đạt 1,07 tỉ USD, tăng 23,2% số dự án cấp mới và tăng 46,5% vốn đầu tư so với cùng kỳ.

Trong khi đó, tính chung cả năm 2019, UBND TP.HCM cho rằng thành phố dự kiến thu hút được 8 tỉ USD vốn FDI, bằng 101% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, các dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có 1.200 dự án với tổng vốn đầu tư đạt 1,85 tỉ USD (tăng 13% số dự án cấp mới và bằng 224% vốn đầu tư so với cùng kỳ).

TP.HCM cũng có 300 lượt dự án được điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với số vốn tăng thêm đạt 850 triệu USD (bao gồm các dự án tăng và giảm vốn). Cùng với đó, thành phố chấp thuận cho 5.500 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục để được góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước với vốn góp đăng ký tương đương 5,3 tỉ USD.

Theo UBND TP.HCM, có được kết quả này là do năm 2019, TP.HCM đã tổ chức hiệu quả 203 chương trình xúc tiến thương mại và đầu tư trong và ngoài nước. Thành phố còn đón tiếp và làm việc với 310 đoàn trong và ngoài nước đến tìm hiểu về môi trường đầu tư, kinh doanh, trao đổi kinh nghiệm xúc tiến thương mại và đầu tư.

Thành phố cũng duy trì hiệu quả hoạt động của tổ công tác đầu tư, họp hàng tuần để giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình triển khai các dự án, nhất là các dự án lớn.

Trong thời gian tới, TP.HCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư nâng cao chất lượng hoạt động để tăng hiệu quả đầu tư nước ngoài và giúp phát triển các ngành quan trọng của thành phố. Đồng thời, tăng cường tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp giữa doanh nghiệp với chính quyền thành phố; triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tổ chức các chuỗi hội nghị xúc tiến đầu tư để mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Số liệu Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch - Đầu tư) cho thấy, tính đến ngày 20.11.2019, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 31,8 tỉ USD, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, có 3.478 dự án cấp mới với tổng vốn đăng ký 14,68 tỉ USD, tăng 28,2% về số dự án nhưng giảm 7% về số vốn so với cùng kỳ năm 2018.

Trong 11 tháng năm 2019, ước tính các dự án FDI đã giải ngân được gần 17,7 tỉ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2018. Đây là con số kỷ lục mới, cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn nhìn thấy cơ hội phát triển tốt tại Việt Nam. Có 19 ngành lĩnh vực được nhà đầu tư nước ngoài đầu tư trong 11 tháng, trong đó đầu tư tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với tổng số vốn đạt 21,56 tỉ USD, chiếm 67,8% tổng vốn đầu tư đăng ký; hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 3,31 tỉ USD, chiếm 10,4% tổng vốn đầu tư đăng ký; tiếp theo là các lĩnh vực bán buôn bán lẻ, hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ…

Theo đối tác đầu tư, đã có 117 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam, trong đó đứng đầu là Hồng Kông với tổng vốn đầu tư 6,69 tỉ USD, xếp liền sau đó là Hàn Quốc và Singapore.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.