Vinachem 'ôm' dự án thua lỗ nghìn tỉ thứ 5

Dự án Muối mỏ tại Lào được thêm vào danh sách những dự án thua lỗ của Vinachem - Ảnh minh họa
Dự án Muối mỏ tại Lào của Vinachem tiếp tục bị "bêu tên" thua lỗ, nằm trong danh sách 5 dự án thua lỗ nghìn tỉ của tập đoàn này và được xem là dự án thua lỗ thứ 13 của ngành Công Thương.

Một trong những dự án lớn nhất hiện tại của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) là dự án khai thác và chế biến mỏ muối tại Lào (dự án Muối mỏ tại Lào) với quy mô 522 triệu USD (tương đương 10.882 tỉ đồng), được khởi công vào tháng 9.2015. Trong đó, vốn tự có của Vinachem là 105 triệu USD. Các ngân hàng tham gia tài trợ thu xếp vốn cho tập đoàn bao gồm: VDB 113 triệu USD (đã ký hợp đồng tín dụng), BIDV 161 triệu USD và VietinBank 143 triệu USD.

Được ghi trong hiệp định hợp tác giữa Việt Nam và Lào, đây là một dự án quan trọng nhằm cung cấp phân bón kali cho Việt Nam thay thế hàng nhập khẩu (hiện phải nhập khẩu 100%). Đây cũng là dự án đầu tiên Vinachem đầu tư ra nước ngoài. Nửa đầu năm 2015, Vinachem đã rót 936 tỉ đồng vào dự án, sau bắt đầu triển khai một số gói thầu.

Trong buổi tổng kết của Tập đoàn Hóa chất mới đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thừa nhận, số dự án tồn đọng của ngành Công Thương cần giải quyết hiện nay không phải là 12 mà lên tới 13 khi vừa bổ sung thêm dự án Muối mỏ tại Lào đã dừng triển khai.

Liên quan đến dự án này, Vinachem vẫn xác nhận đây là một trong những dự án trọng điểm của tập đoàn. Trong năm 2017, tập đoàn đang phải tạm dừng để xin ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền về việc triển khai.

Trong một báo cáo trước đó, Vinachem từng thừa nhận dự án vướng phải nhiều thủ tục phức tạp chưa lường hết được như công nghệ phức tạp, không nhiều nhà thầu và đơn vị có năng lực để đáp ứng được công tác thi công nên việc triển khai chậm so với kế hoạch.

Với những khó khăn trên, Vinachem đề nghị Bộ Công Thương có ý kiến với Thủ tướng Chính phủ về việc bảo lãnh chính phủ nhằm bảo đảm vốn giải ngân cho dự án được triển khai đúng tiến độ. Tập đoàn cũng mong muốn được Thủ tướng và các bộ nghiên cứu, xem xét để có chính sách ở cấp nghị định ưu đãi, hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào, đặc biệt là ngành khai thác khoáng sản.

Như vậy hiện Vinachem có tổng cộng 5 dự án thua lỗ nghìn tỉ là các dự án: Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, DAP Hải Phòng, DAP Lào Cai và Muối mỏ tại Lào.

Năm 2017, doanh thu của Vinachem đạt 44.971 tỉ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, lợi nhuận của tập đoàn chỉ đạt 47 tỉ đồng do lỗ phát sinh chủ yếu từ 4 dự án yếu kém, thua lỗ lên tới 2.115 tỉ đồng.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • NgoclanReply

    22-1-2018 02:22:31

    Tập đoàn này là những quả đấm thép nền kinh tế viêt nam trong những giai đoạn nhất định - Nhưng sự quản lý yếu kém ,tham nhũng tràn lan nên mới tiêu hàng ngàn tỷ cho những dự án bánh vẽ và họ cho mình quyền được làm như vậy mặc dù nhóm lợi ích này vẫn hoàn toàn biết rằng đó là tiền thuế đóng góp của dân! Tất cả những ai đã nhúng tràm thì phải xử lý trước pháp luật một cách nghiêm minh ! Như vậy để cho các Ông Quan mới lấy đó làm bài học tự răn mình - Tổng bí thư đã đưa ra những tư tưởng và đang làm quyết liệt như vậy chắc phải làm cho nghiêm minh

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.