Việt Nam muốn thúc đẩy ký kết FTA với khối EFTA ngay trong năm 2018

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và tân Chủ tịch điều hành WEF Borge Brende, cựu Ngoại trưởng Na Uy. Ảnh: VGP
Việc hợp tác thương mại, đầu tư với khối EFTA mà cụ thể là một hiệp định thương mại tự do là nhằm thực thi đường lối đối ngoại, hội nhập kinh tế rộng mở của Việt Nam.

Tại cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị WEF Davos 2018 đang diễn ra tại Thụy Sĩ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Ủy viên Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ Johannin Ammann cho biết hai bên đều muốn thúc đẩy ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và khối EFTA ngay trong nửa đầu năm nay.

Cụ thể, nhằm đưa hợp tác kinh tế phát triển thực chất, hiệu quả, hai bên đều bày tỏ mong muốn đẩy nhanh việc thống nhất các quan điểm để đi tới ký kết FTA giữa Việt Nam với khối EFTA (gồm 4 nước Thụy Sĩ, Liechtenstein, Na Uy và Iceland) trong 6 tháng đầu năm 2018.

“Là một nước quan trọng, có vai trò dẫn dắt trong khối EFTA, chúng tôi mong muốn Thụy Sĩ góp tiếng nói chung để hai bên sớm đi tới hoàn tất các vòng đàm phán”, Phó thủ tướng nói với ông Johannin Ammann.

Hiện Việt Nam là thành viên của hơn 10 FTA có tính chất toàn cầu và khu vực. Trong năm 2018, Việt Nam và các bên sẽ kết thúc đàm phán Hiệp định Tự do thương mại xuyên Thái Bình Dương (CPTTP), Hiệp định Tự do thương mại Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Việc hợp tác thương mại, đầu tư với khối EFTA đều là để thực thi đường lối đối ngoại, hội nhập kinh tế rộng mở của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã tiếp xúc với tân Chủ tịch điều hành WEF Borge Brende - cựu Ngoại trưởng Na Uy (một nền kinh tế thành viên của EFTA).

Cho rằng FTA giữa EFTA và Việt Nam là cơ hội cho sự phát triển mới của các bên liên quan, ông Borge Brende đồng thời bày tỏ ủng hộ đối với các xu hướng hợp tác, liên kết kinh tế duy trì hệ thống thương mại tự do toàn cầu, trong đó có việc đàm phán và đi tới ký kết hiệp định này.

EFTA đã ký biên bản ghi nhớ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường

Từ năm 2009, lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và khối EFTA đã nhất trí sẽ nâng tầm hợp tác kinh tế hai bên thông qua thảo luận một FTA giữa Việt Nam và khối EFTA.

Hai bên đã nghiên cứu về tình hình thương mại đầu tư, hệ thống pháp luật của các nước tham gia, đánh giá về quan hệ thương mại giữa Việt Nam và các nước thuộc khối EFTA, xem xét quan điểm về đàm phán FTA của mỗi bên, từ đó đánh giá cơ hội và thách thức của mỗi bên trong trường hợp hai bên đàm phán ký kết FTA và đi đến thống nhất nội dung trong Báo cáo tổng hợp.

Tiếp đó, qua quá trình làm việc, nghiên cứu và thảo luận cùng với khối EFTA và các đơn vị và tổ chức trong nước có liên quan, Bộ Công Thương đã thay mặt Chính phủ Việt Nam cùng với EFTA tuyên bố chính thức khởi động đàm phán FTA giữa Việt Nam và khối này.

Đáng lưu ý là vào ngày 3.7.2012, khối EFTA đã cùng Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ về việc các nước này công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường.

Gặp nhau tại Davos tháng 12.2016 bên lề Hội nghị WEF, Tổng thống Thụy Sĩ và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã khẳng định mục tiêu sớm kết thúc đàm phán Hiệp định này.

Đến nay, hai bên đã có 15 phiên đàm phán, gần nhất là phiên tại Hà Nội cuối tháng 9.2017. Bộ Công Thương cho biết phiên đàm phán thứ 16 sẽ diễn ra vào tháng 5.2018 tại Na Uy.

Theo VGP


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.