VAFI điểm hàng loạt sai lầm dưới thời cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng
Theo đại diện Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam, dưới thời cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã có nhiều sai lầm mắc phải trong công tác quản lý vốn và tài sản Nhà nước.

Ngày 19.7, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) đã lên tiếng phân tích về các sai lầm trong công tác quản lý vốn và tài sản Nhà nước tại các doanh nghiệp (DN) dưới thời ông Vũ Huy Hoàng.

Theo lãnh đạo VAFI, dưới thời ông Vũ Huy Hoàng, việc bổ nhiệm các chức danh chủ chốt tại một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước trực thuộc bộ này quản lý đã không đòi hỏi nhiều về kinh nghiệm và thành tích quản trị cao.

Đơn cử như việc bổ nhiệm các chức danh Chủ tịch HĐQT tại 3 tập đoàn kinh tế lớn là Sabeco, Habeco, Vinataba đã cho thấy rằng thành tích quản trị DN của Chủ tịch Habeco, Vinataba hết sức nghèo nàn, họ không phải là những người thành công và đi lên từ Habeco, Vinataba. Theo nhận định của VAFI, những lãnh đạo trên chưa đáp ứng được yêu cầu phải là linh hồn của DN, phải được đào tạo thử thách và có nhiều thành tích tại các vị trí đã kinh qua.

VAFI nói rằng Chủ tịch Sabeco hầu như không có kinh nghiệm quản trị DN, thành tích về quản trị DN nhưng vẫn được kiêm nhiệm luôn cả chức danh Tổng giám đốc. Hành vi bổ nhiệm này là sai Luật Doanh nghiệp và Luật Quản lý vốn nhà nước

"Tại sao Bộ Công thương không có phương án bổ nhiệm Tổng giám đốc Sabeco? không lẽ Sabeco không còn ai có thể đảm đương vị trí Tổng giám đốc?, đây là vấn đề hết sức nguy hiểm trong công tác quản lý vốn và tài sản nhà nước tại DN", đại diện VAFI đặt câu hỏi.

Các tập đoàn, tổng công ty của Bộ Công thương như thép, hóa chất, than khoáng sản... ở vị thế tài chính rất yếu so với 10 năm trước kia. Theo đó, mang tiếng là công ty mẹ nhưng mẹ không có khả năng cứu được con mà phải trông chờ Nhà nước hỗ trợ hay bơm vốn. Thực tế điều này đang diễn ra tại Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc và Công ty Gang thép Thái nguyên.

Trong khi đó, với những tập đoàn DN tư nhân, VAFI cho biết không bao giờ có cách thức bổ nhiệm như trên. Mọi chức danh chủ chốt phải được đào tạo và rèn luyện, thử thách qua nhiều vị trí khác nhau, từ thấp lên cao. Trong quá trình làm việc, nếu cán bộ lãnh đạo nào không đạt yêu cầu thì phải tự nguyện thôi chức nếu không sẽ bị sa thải và điều chuyển bởi HĐQT hay Đại hội đồng cổ đông.

Với những DN tư nhân, DN gia đình hay công ty tư nhân lớn cũng không bao giờ xảy ra chuyện bố bổ nhiệm con không có kinh nghiệm quản trị nắm giữ các chức danh chủ chốt trong công ty, vì làm như vậy chẳng khác nào là tự sát, DN đó sẽ bị tổn thất nặng nề hoặc thua lỗ phá sản.

Tiếp đến, theo VAFI, hơn 10 năm trước, dưới thời nguyên Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hoàng Trung Hải quản lý thì sau khi SCIC được Chính phủ thành lập, nhiều doanh nghiệp đã cổ phần hóa trực thuộc Bộ được nhanh chóng bàn giao về cho SCIC quản lý phần vốn nhà nước. Tuy nhiên trong 9 năm dưới thời cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thì lại làm ngược lại, tiêu biểu là Sabeco, Habeco sau 9 năm cổ phần hóa vẫn không được chuyển giao về cho SCIC. Tại sao có tình trạng níu kéo, chậm trễ trong việc bàn giao vốn cho SCIC?

"Vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phê bình bộ máy quản lý của Bộ Công thương cồng kềnh và cần phải tái cơ cấu. Tuy nhiên tại sao cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lại chậm bàn giao một số doanh nghiệp đã cổ phần hóa về cho SCIC? tại sao cựu Bộ trưởng cứ quản lý những doanh nghiệp không còn thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ mình? Nếu tình trạng này không được khắc phục sẽ là 1 thách thức cho sự thành công của việc ra đời Ủy Ban quản lý doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Chính phủ”, lãnh đạo VAFI lo ngại nói.

Vấn đề tiếp nữa được lãnh đạo VAFI kể ra là trước đây, dưới thời cựu Bộ trưởng Hoàng Trung Hải, VAFI từng có nhiều văn bản kiến nghị bán bớt cổ phần nhà nước, thúc đẩy doanh nghiệp trực thuộc bộ niêm yết nhằm tạo hàng hóa phát triển thị trường chứng khoán. Lúc đó thị trường chứng khoán liên tục đón nhận nhiều hàng hóa chất lượng được bán bớt cổ phần nhà nước và IPO như Vinamilk, nhựa Bình Minh, nhựa Tiền Phong, Đạm Phú Mỹ, Khoan Dầu khí…Tuy nhiên đến thời cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thì không như vậy, nhiều doanh nghiệp đã cổ phần hóa như: Sabeco, Habeco, Vinatex, Petrolimex, và nhiều đơn vị thành viên đã cổ phần hóa trực thuộc các tập đoàn không chịu niêm yết.

"Sabeco và Habeco là điển hình của việc tìm mọi cách trốn tránh niêm yết, không thực hiện chỉ thị của Chính phủ. Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng là thành viên Chính phủ, chắc phải nhiều lần nghe Thủ tướng nói về việc thúc đẩy doanh nghiệp niêm yết nhưng tại sao cựu Bộ trưởng không chấp hành lệnh của cấp trên, không triển khai thúc đẩy việc niêm yết nhiều doanh nghiệp trực thuộc Bộ. Bộ trưởng mà không quan tâm đến việc thúc đẩy sự minh bạch thì cấp dưới cũng không thực hiện ", Phó chủ tịch VAFI băn khoăn cho hay.

Ngoài ra, đại diện VAFI cũng tiếp tục lên tiếng về hành vi cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm con trai là Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Sabeco. VAFI cũng khẳng định thêm rằng, việc ông Vũ Quang Hải về Cục Xúc tiến thương mại không phải là cống hiến sức lực của tuổi trẻ mà chỉ là tạo ra một lý lịch đẹp để vào hàng ngũ lãnh đạo của Bộ Công thương, từ đó có thế mạnh về làm lãnh đạo Sabeco. Nếu điều chuyển thẳng ông Vũ Quang Hải từ Tổng giám đốc CTCP Đầu tư tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam (PVFI) về Sabeco chắc là không thể thành công. Do đó hành vi điều động ông Vũ Quang Hải về Sabeco “mang đậm tính chất vụ lợi”.

"Hơn nữa, Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005 cũng quy định "nghiêm cấm hành vi lạm quyền trong khi thi hành nhiệm vụ vì vụ lợi", VAFI nêu rõ.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Phạm Ngọc HữuReply

    20-7-2016 02:42:13

    Sai phạm là quá rõ ràng và rất khó trốn tránh trách nhiệm. Vấn đề cần nêu ở đây là tại sao những người biết các thông tin này không lên tiếng sớm hơn. Nếu lên tiếng sớm hơn chắc chắn sẽ góp phần tích cực ngăn chặn kịp thời, nhà nước không mất tiền. Hay là khi đó các vị cũng bị "rét" không dám lên tiếng. Về cái ông bộ trưởng này sẽ còn rất nhiều điều cần làm rõ trước dưi luận. Nhưng vấn đề chính cần nhắc lại là : từ nay các tổ chức cá nhân có thông tin cần phải kịp thời gửi cho các cơ quan có tyrachs nhiệm. Nếu thấy im lặng thì mời báo chí vào cuộc. Khi dư luận đã lên tiếng chẳng ai dám bỏ qua đâu.

  • Nguyễn Chí ThànhReply

    20-7-2016 09:43:14

    Đại dự án thép Thái Nguyên - Dự án Đạm Ninh Bình - Bô xit Tây Nguyên - Dự án KCN Đình Vũ - Các Dự án thủy điện - Các Dự án Thép và Formosa Hà Tĩnh - Dự án Cảng Cái Mép... Thử cộng lại đến hàng trăm nghìn tỷ đồng nhưng đã thất bại và đang nằm đắp chiếu... Chưa kể nhưng quyết định can thiệp về đề bạt cán bộ chủ chốt của Bộ Công thương trong một thập kỷ rất là ... huy hoàng nhưng đã qua. Nên ghi danh vị Bộ trưởng nổi tiếng này vào sử sách !!!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.