Từ 2017, Hàn Quốc sẽ lại mở cửa với lao động Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc ngày 15.5 thông báo cho biết sẽ mở lại thị trường đối với người lao động Việt Nam cư trú tại Hàn Quốc bắt đầu từ năm 2017.

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), từ năm 2012, Hàn Quốc đã hạn chế công dân Việt Nam sang quốc gia này làm việc sau khi một lượng lớn người Việt không chịu về nước dù visa thị thực làm việc đã hết hạn.

Hàn Quốc điều hành một hệ thống giấy phép nhân sự, cho phép các công ty yêu cầu chính phủ cho phép sử dụng lao động nước ngoài. Các nhà chức trách có quyền cho phép hoặc từ chối dựa trên tính hợp lệ của yêu cầu, cũng như cân nhắc bảo hộ những thị trường lao động địa phương khác có liên quan.

“Một bản ghi nhớ về việc cho phép người lao động nhập cư từ Việt Nam trở lại làm việc sẽ được ký trong các cuộc thảo luận giữa Bộ trưởng Lao động Lee Ki-kweon và người đồng cấp Việt Nam Đào Ngọc Dung tại Hà Nội”, Bộ Lao động Hàn Quốc cho biết. Ông Lee sẽ đến Việt Nam vào ngày 17.5.

Tuyên bố cho phép người lao động Việt Nam tiếp cận lại thị trường Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh các doanh nghiệp Hàn Quốc liên tục kêu gọi Chính phủ phải mở cửa với lao động Việt Nam. Các doanh nghiệp này đánh giá rằng công nhân Việt Nam có khả năng thích ứng tốt với điều kiện làm việc tại Hàn Quốc và họ rất có kỹ năng trong công việc. Hai yếu tố này khiến họ trở thành những công nhân thực sự có giá trị.

Liên quan đến quyết định trên, Bộ Lao động Hàn Quốc cho biết đã đi đến việc dỡ bỏ lệnh cấm sau khi Việt Nam phác thảo một lộ trình từ năm 2016 - 2018 nhằm kiểm soát tốt hơn những công dân ở lại nước ngoài bất hợp pháp.

Bên cạnh các vấn đề lao động di cư, Bộ trưởng hai nước cũng sẽ tiếp cận những vấn đề như an toàn công nghiệp ở Việt Nam, hệ thống thông tin lao động và luật lao động.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Bộ trưởng Lee Ki-kweon cũng sẽ có buổi gặp gỡ và làm việc với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Hiện nay, có khoảng 3.300 công ty Hàn Quốc đã thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, và có khoảng 10.000 nhân viên Hàn Quốc làm việc cho các doanh nghiệp này.

Tuyết Nhung

Ảnh minh họa.


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.