Trung Quốc nói sẽ khôi phục sản lượng thịt heo trong vòng 3 năm tới

Ảnh chỉ mang tính minh họa - Nguồn: The New Daily
Các nhà chức trách Trung Quốc đã vạch ra kế hoạch kéo dài 3 năm nhằm thúc đẩy các cơ sở chăn nuôi lợn, nằm trong nỗ lực khôi phục đàn lợn sau dịch tả heo châu Phi. Điều này được cho là sẽ giúp quá trình thu hồi đất để chăn nuôi heo dễ dàng hơn và giảm bớt số khu vực bị cấm chăn nuôi heo vào cuối năm 2020.

Theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc thì nước này sẽ "giải phóng" thêm nhiều diện tích đất để phục vụ chăn nuôi, qua đó giúp đưa sản lượng thịt heo về lại mức trước khi diễn ra dịch tả heo châu Phi.

Đáng chú ý là Bộ này cho biết, các khu vực từng bị cấm không được chăn nuôi heo vì lý do môi trường cần phải được chuyển đổi để hoạt động chăn nuôi trở lại bình thường vào năm 2021.

Sẽ có khoảng 120 "trang trại kiểu mẫu" được thiết lập trong 3 năm tới bằng cách sử dụng các kỹ thuật nuôi heo có thể được phổ biến rộng rãi ở những khu vực khác trong nước, tăng trợ cấp cho người nuôi heo, đồng thời tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và khuyến khích xử lý xác heo bệnh.

Đợt bùng phát của dịch tả heo châu Phi từ tháng 8.2018 đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành nuôi heo Trung Quốc, khiến giá thịt heo tăng vọt. Nguồn cung của quốc gia tiêu thụ thịt heo nhiều nhất thế giới này thiếu hụt khoảng 1/4, tức khoảng 13,5 triệu tấn, lớn hơn cả tổng sản lượng thịt heo của Mỹ.

Các loại thịt khác gồm bò, gà, vịt và cả trứng gia cầm cũng đồng loạt lên giá do người tiêu dùng Trung Quốc chuyển hướng sang tìm các nguồn thực phẩm thay thế thịt heo.

Để đáp ứng nhu cầu trong nước, Bắc Kinh đã đẩy mạnh nhập khẩu thịt heo, chủ yếu là từ EU với mức tăng 37% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay. Đầu tháng 12 này, Trung Quốc cho biết sẽ tiếp tục nhập khẩu thịt bò và thịt lợn từ Canada, sau khi đã tạm dừng vào tháng 6.

Liên quan đến mặt hàng thịt heo, Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 6.12 cho biết, Bắc Kinh sẽ gỡ bỏ thuế đối với một phần mặt hàng đậu tương và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ...

Thông báo của Bộ Tài chính Trung Quốc nêu rõ quyết định nói trên dựa trên đơn xin miễn thuế của các doanh nghiệp tư nhân đối với mặt hàng đậu tương và thịt lợn. Tuy nhiên, thông báo không nêu rõ số lượng sẽ được miễn thuế của 2 mặt hàng.

Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ đậu tương lớn nhất thế giới. Trong những tháng gần đây, Trung Quốc cũng nhập khẩu thêm thịt lợn sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát vào năm ngoái, khiến 1/3 số lợn của nước này bị tiêu hủy.

A.T.T tổng hợp


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.