TP.HCM kiểm soát chặt hoạt động của tàu du lịch Crystal Symphony và các chuyến bay quốc tế

Ảnh minh họa từ Internet
​Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo an toàn cho người dân, vừa tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, thương mại, TP.HCM một mặt phải duy trì các hoạt động kinh doanh thương mại, thu hút du lịch, đồng thời tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ tàu du lịch và chuyến bay quốc tế cũng như chuẩn bị các phương án ứng phó.

Chuẩn bị mọi việc cần thiết cho tàu Crystal Symphony cập cảng

TTXVN đưa tin vào chiều 21.2, Sở Y tế TP.HCM đã gửi báo cáo khẩn tới UBND TP.HCM về việc tàu du lịch quốc tế Crystal Symphony khởi hành từ San Francisco (Mỹ) sẽ cập cảng Sài Gòn Hiệp Phước (Nhà Bè) vào lúc 8h30 ngày 22.2 và rời cảng lúc 15h ngày 24.2.

Tàu du lịch quốc tế Crystal Symphony của hãng Crystal Cruises đi qua các nước châu Mỹ và châu Á (đảo Guam, Philippines, Singapore). Tàu có 682 người (gồm du khách và thủy thủ đoàn). Đến TP.HCM, đoàn du lịch dự kiến tham quan bảo tàng Lịch sử Thành phố - chùa Bà Thiên Hậu - chợ Bến Thành - Bưu điện Thành phố - Sơn Mài Minh Phương. Ngày 24.2, đoàn sẽ đi huyện Củ Chi và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo báo cáo của Sở Du lịch, trên tàu có đội ngũ y tế thực hiện đo thân nhiệt của từng du khách hàng ngày cũng như thực hiện các biện pháp phòng chống lây, nhiễm và có các phương án cách ly trong trường hợp có khách nhiễm bệnh. Ngoài hành khách, thủy thủ đoàn cũng được Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng TP.HCM cấp thẻ lên bờ. Do đó, Sở Du lịch đề xuất UBND Thành phố cho phép tàu Crystal Symphony được cập cảng.

Sở Y tế TP.HCM cho biết họ đồng thuận với đề xuất của Sở Du lịch trong trường hợp Sở Du lịch triển khai đầy đủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh theo yêu cầu của Bộ Y tế và Bộ VH-TT-DL trong quá trình khách tham quan du lịch.

Khi tàu Crystal Symphony cập cảng TP.HCM, Cảng vụ Hàng hải, Công an Biên phòng, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế phải đảm bảo các biện pháp an ninh, an toàn khi cập cảng TP.HCM theo quy định; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp với Sở Du lịch, công ty cung ứng dịch vụ lữ hành và các đơn vị có liên quan triển khai các phương án ứng phó cụ thể với từng tình huống theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Đơn vị du lịch phải cam kết thực hiện các biện pháp giám sát sức khỏe của hành khách đi tàu, hướng dẫn viên và tài xế của đoàn, trang bị dung dịch rửa tay, phát khẩu trang cho khách, yêu cầu khách tuân thủ các biện pháp phòng ngừa do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đề xuất.

Đối với thủy thủ đoàn có nguyện vọng rời tàu vào đất liền tham quan thì khi lên, xuống tàu đều được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Sở Du lịch yêu cầu đại lý tàu là Công ty TNHH Đại lý vận tải High Sea theo dõi, báo cáo hàng ngày thông tin về tình hình sức khỏe của các thuyền viên sau khi lên bờ cùng danh sách thuyền viên, địa điểm mua sắm, tài xế xe...

Hành khách từng đi du thuyền Westerdam quá cảnh tại Tân Sơn Nhất

Cũng trong chiều cùng ngày, TTXVN dẫn lời bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin chuyến bay của hãng Qatar mang ký hiệu QR971 cất cánh tại Campuchia lúc 17h5, quá cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 18h5 và sẽ bay tiếp đến Doha lúc 19h15 ngày 20.2, có 2 hành khách từng đi du thuyền Westerdam.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế tiến hành giám sát, thực hiện công tác kiểm dịch tại ga quốc tế Cảng hàng không Tân Sơn Nhất.

Kết quả giám sát cho thấy, 2 hành khách từ tàu Westerdam đi trên chuyến bay QR971 có thân nhiệt bình thường, không có triệu chứng bệnh lý đường hô hấp; 63 hành khách trên chuyến bay không có ai có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Sau khi nhập cảnh các hành khách đã làm tờ khai y tế, được truyền thông về các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19. Các hành khách được tư vấn, phát tờ rơi, khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng bệnh tại nhà, nơi lưu trú.

Tin dừng các chuyến bay đi Hàn Quốc và Nhật Bản là bịa đặt

Ngày 20.2, trên một số trang thông tin điện tử xuất hiện thông tin Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu cấm vô thời hạn các chuyến bay đã cấp cho các hãng hàng không khai thác chuyến bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc và Việt Nam và Nhật Bản từ ngày 20.2.

Cục Hàng không khẳng định đây hoàn toàn là tin giả mạo, bịa đặt, mang tính phá hoại hoạt động hàng không nói riêng và toàn bộ hoạt động kinh tế-xã hội nói chung.

Cục Hàng không đã báo cáo Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông để xác minh, xử lý các tổ chức, cá nhân tung hoang tin trên theo quy định của pháp luật.

Cục Hàng không khuyến cáo các tổ chức, công dân chỉ theo dõi, cập nhật các thông tin liên quan từ các trang thông tin điện tử chính thức của các cơ quan Nhà nước có liên quan để có thông tin chính xác.

A.T.T


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.