TP.HCM: Doanh nghiệp nợ thuế hơn 2.000 tỉ đồng

Ảnh minh họa
Cục thuế TP.HCM vừa công bố danh sách 209 doanh nghiệp nợ thuế với số tiền hơn 2.000 tỉ đồng. Trong đó, có 55 doanh nghiệp nợ thuế trên 10 tỉ đồng, 84 doanh nghiệp nợ từ 2 tỉ đến gần 5 tỉ đồng.

Đứng đầu danh sách nợ thuế thuộc về Công ty cổ phần Vận tải biển và Bất động sản Việt Hải (đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7) với số tiền gần 160 tỉ đồng. Trong danh sách nợ thuế còn có khá nhiều doanh nghiệp bất động sản tên tuổi có thể kể đến như Công ty cổ phần Tập đoàn Khang Thông (nợ hơn 13 tỉ đồng); Công ty cổ phần Xây dựng công trình và Đầu tư địa ốc Hồng Quang (nợ hơn 100 tỉ đồng); Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành (nợ 5 tỉ đồng); Kinh doanh Địa ốc Tân Vũ Minh (nợ hơn 30 tỉ đồng); Công ty cổ phần Tân Hoàng Thắng (nợ 34 tỉ đồng)....

Cục thuế TP.HCM cho biết sẽ thông báo hóa đơn của doanh nghiệp không còn giá trị sử dụng. Cùng với đó sẽ cưỡng chế tài khoản ngân hàng hoặc yêu cầu thu hồi giấy phép kinh doanh đối với doanh nghiệp nợ thuế và không sớm hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Tính đến ngày 3.6.2017, số nợ có khả năng thu là hơn 9.000 tỉ đồng, giảm gần 960 tỉ đồng so với thời điểm 31.12.2016.

Ngoài những biện pháp thông thường, việc chế tài những doanh nghiệp sai phạm về thuế hiện đang tồn tại khác biệt về quy định cắt margin (đòn bẩy tài chính). Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho rằng quy định này chưa hẳn hợp lý.

Nhiều biện pháp cưỡng chế đang chờ đợi những doanh nghiệp nợ thuế

Giảng viên, chuyên gia kinh tế Cao Hoàng Nam chia sẻ: “Nhận định của cá nhân tôi, việc cắt margin khi doanh nghiệp nợ thuế là không sai. Từ đây doanh nghiệp sẽ ý thức hơn về nghĩa vụ thuế với đất nước. Tuy nhiên, theo tôi quy định này chưa kiện toàn bởi số tiền khi doanh nghiệp nợ thuế hay bị xử phạt được quy định là bao nhiêu thì sẽ giảm hay cắt margin không được quy định cụ thể. Ví dụ như vốn tôi hơn 1.000 tỉ đồng, tôi sai phạm thuế chỉ 1 triệu đồng, tức là 1/100.000. Nhưng chỉ vì thế mà chứng khoán tôi bị cắt margin là không hợp lý”.

Hồ Đông


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.