Tiết kiệm 280 tỉ đồng khi không in tiền mới Tết Nguyên đán 2018

NHNN tiết kiệm được 280 tỉ đồng từ việc không phát hành tiền mới in dịp Tết Nguyên đán 2018 - Ảnh: Internet
Theo tính toán của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), việc không phát hành tiền mới dịp Tết Nguyên đán năm 2018 giúp tiết kiệm khoảng 280 tỉ đồng, nâng tổng mức chi phí tiết kiệm được từ khi thực hiện chủ trương này đến nay lên khoảng 2.200 tỉ đồng.

Đây là thông tin được ông Phạm Bảo Lâm - Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ đưa ra tại buổi họp báo về việc đảm bảo tiền mặt và an toàn, thông suốt hoạt động thanh toán trong dịp Tết Nguyên đán 2018 diễn ra chiều 8.1.

Về công tác tiền mặt, tiền mới mệnh giá nhỏ dịp cuối năm, ông Lâm cho biết NHNN đã ban hành các văn bản chỉ đạo trên toàn hệ thống đồng thời phối hợp các Bộ, ngành, địa phương nhằm đảm bảo tổ chức tốt công tác điều hòa, cung ứng tiền mặt trong nền kinh tế, nhất là trong dịp Tết 2018, đảm bảo hoạt động ổn định, an toàn, thông suốt cho hệ thống máy giao dịch tự động (ATM), các hệ thống thanh toán điện tử và hệ thống thanh toán thẻ; Thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến thu chi tiền mặt và tồn quỹ tiền mặt tại các chi nhánh tỉnh, thành phố, tập trung mọi nguồn lực, sẵn sàng ứng trực mức cao nhất để kịp thời điều chuyển tiền, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt, kể cả trong trường hợp xảy ra đột biến.

Trong năm 2017, ông Lâm cho biết NHNN tiếp tục thực hiện chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết Nguyên Đán. NHNN thực hiện chủ trương sử dụng tiền mệnh giá nhỏ một cách hợp lý, đúng mục đích đã hạn chế những tiêu cực liên quan phát sinh; nâng cao nếp sống văn minh, bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam và tiết kiệm chi phí xã hội.

Để vận động người dân sử dụng tiền mệnh giá nhỏ một cách hợp lý, đúng mục đích tại các khu di tích, đền, chùa, lễ hội trong những năm qua, NHNN chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các đơn vị có liên quan để tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ đổi tiền hưởng chênh lệch.

Ông Lâm cho biết năm 2018, số lượng phát hành tiền mới dự báo sẽ tăng 20%. Với mệnh giá tiền mới từ 10.000 đồng trở lên, chi phí in tiền sẽ thấp hơn so với chi phí in đồng mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống. "Việc NHNN đáp ứng các loại mệnh giá tiền mới là hợp lý với nhu cầu cả nền kinh tế và chi phí", ông Lâm cho hay.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.