Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết hủy bỏ giám sát cá da trơn

Với 55 phiếu thuận và 43 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua Nghị quyết hủy bỏ Chương trình Giám sát cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) được công bố từ cuối năm 2015.

Theo thông tin từ Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) phát đi chiều 26.5, ngày 25.5, Thượng viện Mỹ đã tiến hành bỏ phiếu lấy ý kiến về việc hủy bỏ Chương trình Giám sát cá da trơn mới của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Được biết, việc bỏ phiếu của Thượng viện Mỹ được tiến hành ngay sau khi Tổng thống Barack Obama kết thúc chuyến thăm Việt Nam, một trong số các quốc gia xuất khẩu cá da trơn lớn vào thị trường Mỹ mà trước đó đã phản đối mạnh mẽ chương trình này.

Với 55 phiếu thuận và 43 phiếu chống, phía ủng hộ việc hủy bỏ chương trình có đại diện là Thượng nghị sĩ John McCain đã chiến thắng, bất chấp sự cản phá quyết liệt của Thượng nghị sĩ Thad Cochran cũng thuộc đảng Cộng hòa, đại diện cho bang Mississippi cũng như đại diện một số bang sản xuất cá da trơn miền Nam nước Mỹ. Kết quả là, Thượng viện Mỹ đã thông qua việc hủy bỏ chương trình này.

Cục Quản lý Cạnh tranh dẫn lời Thượng nghị sĩ John McCain cho biết, chương trình giám sát mới là lãng phí và sẽ tạo nên rào cản bảo hộ thương mại với cá da trơn nhập khẩu từ Việt Nam và các quốc gia khác. Ông cũng cáo buộc chương trình này là một nỗ lực nhằm bảo vệ các công ty cá da trơn ở miền Nam nước Mỹ trong việc cạnh tranh với các nhà xuất khẩu Việt Nam.

Trước đó, Văn phòng Giải trình trách nhiệm của Chính phủ Mỹ (GAO), cơ quan độc lập làm việc cho Quốc hội có trách nhiệm giám sát việc sử dụng thuế của Chính phủ, cũng đã nhiều lần cảnh báo rằng Chương trình Giám sát cá da trơn của Cơ quan Thanh tra an toàn thực phẩm thuộc USDA là một chương trình lãng phí (với ước tính chi phí để tiến hành giám sát lên tới 20 triệu USD).

Nghị quyết này sau khi được Thượng viện thông qua sẽ tiếp tục được chuyển tới Hạ viện để xem xét. Trong trường hợp Hạ viện tiếp tục bỏ phiếu thông qua, Nghị quyết sẽ được đệ trình lên Tổng thống Barack Obama để phê duyệt.

Trước đó, vào ngày 2.12.2015, USDA đã chính thức công bố các quy định mới nghiêm ngặt hơn đối với mặt hàng cá da trơn. Quy định mới này được các chuyên gia nhìn nhận sẽ tác động tới các nhà cung cấp nước ngoài cũng như các nhà sản xuất của Mỹ.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.