Yêu cầu TTCP hướng dẫn Bộ TT-TT thực hiện kết luận vụ MobiFone mua AVG

AVG đã hoàn trả hơn 8.000 tỉ đồng cho MobiFone - Ảnh: Internet
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình gửi Thanh tra Chính phủ về việc thực hiện các kết luận đã nêu tại kết luận thanh tra dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Văn bản nêu rõ yêu cầu Thanh tra Chính phủ hướng dẫn Bộ TT-TT, MobiFone thực hiện theo đúng quy định pháp luật về kết luận thanh tra được công bố ngày 14.3 về dự án MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG)

Phó thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ phải báo cáo việc này lên Thủ tướng ngay trong tháng 5 này.

Dự án MobiFone mua cổ phần AVG được tổng công ty này công bố hồi cuối năm 2016. Tuy nhiên vào đầu tháng 3, hai bên thống nhất hủy hợp đồng chuyển nhượng và hoàn trả lại những gì đã nhận từ đối tác.

Theo đó, tính đến ngày 17.4.2018, tổng số tiền MobiFone đã nhận được từ đại diện cổ đông chuyển nhượng là trên 4.533 tỉ đồng theo lộ trình hoàn trả của Thỏa thuận nguyên tắc đã ký kết giữa 2 bên ngày 28.3.2018.

Cụ thể, tại tài khoản của MobiFone ở VietinBank TP.Hà Nội ngày 15.3, đại diện cổ đông chuyển nhượng đã chuyển 450 tỉ đồng vào tài khoản của MobiFone. Ngày 28.3 chuyển 2.083 tỉ đồng. Ngày 16.4, chuyển 1.000 tỉ đồng. Ngày 17.4, chuyển 1.000 tỉ đồng. Tại tài khoản của MobiFone thuộc BIDV chi nhánh Quang Trung, tổng số tiền thu được là 3.900 tỉ đồng.

Cụ thể, ngày 26.4.2018, đại diện cổ đông chuyển nhượng đã chuyển số tiền 3,9 tỉ đồng. Do hiện nay MobiFone chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền hướng dẫn về thủ tục chuyển trả cổ phần, cũng như chuyển trả công ty AVG cho các cổ đông, nên tài khoản của MobiFone tại BIDV được MobiFone và cổ đông chuyển nhượng cùng ký thỏa thuận về việc thực hiện trung gian thanh toán với BIDV chi nhánh Quang Trung.

Như vậy, đến ngày 26.4, tổng số tiền MobiFone đã nhận được từ đại diện cổ đông chuyển nhượng là 8.505 tỉ đồng, trong đó bao gồm số tiền MobiFone đã thanh toán cho nhóm cổ đông chuyển nhượng cổ phần khi mua 95% cổ phần AVG (8.445 tỉ đồng) và 59 tỉ đồng là số tiền các cổ đông chuyển nhượng tạm trả cho các chi phí liên quan đến dự án và khoản lãi tạm tính cho số tiền MobiFone đã thanh toán.

Trước đó, được sự chấp thuận của Bộ TT-TT về việc chấm dứt Hợp đồng MobiFone mua 95% cổ phần AVG, ngày 28.3, MobiFone và đại diện cổ đông chuyển nhượng AVG đã ký thoả thuận nguyên tắc tự nguyện huỷ bỏ, chấm dứt Thoả thuận chuyển nhượng cổ phần.

Theo đó, nhóm cổ đông MobiFone thống nhất việc chấm dứt hợp đồng; MobiFone hoàn trả lại toàn bộ cổ phần AVG cho nhóm cổ đông; nhóm cổ đông hoàn trả lại đầy đủ số tiền MobiFone đã thanh toán cộng với tiền lãi và các chi phí liên quan.

Theo thỏa thuận giữa hai bên, việc hoàn trả toàn bộ số tiền hơn 8.445 tỉ đồng mà MobiFone đã thanh toán để mua 95% cổ phần AVG sẽ được thực hiện trong vòng 90 ngày, kể từ ngày hai bên ký “Thoả thuận nguyên tắc” (ngày 28.3) và chia làm 3 đợt.

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, được thực hiện từ cuối năm 2015 với giá gần 8.900 tỉ đồng, chỉ rõ việc mua bán cổ phần này đã gây ra nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỉ đồng, trong đó có khoản thiệt hại 1.134 tỉ đồng do mua nợ phải trả của AVG.

Thanh tra Chính phủ cũng nêu rõ, đã có hàng loạt hành vi có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, làm trái quy định trong việc lập, trình dự án đầu tư, phê duyệt dự án đầu tư của MobiFone, Bộ TT-TT cùng một số bộ ngành có liên quan.

Trong một diễn biến khác, ngày 24.4 vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành bàn giao hồ sơ dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG tới Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.