Xuất khẩu cà phê giảm vì thời tiết hạn hán

Ảnh minh họa.
Sản lượng cà phê Việt Nam có thể giảm 3 triệu bao xuống còn 27,3 triệu bao do điều kiện thời tiết hạn hán từ tháng Giêng đến tháng 4.2016. Tác động này cũng khiến xuất khẩu cà phê của Việt Nam dự báo giảm 850.000 bao xuống còn 25,2 triệu bao.

Bộ Công thương ngày 21.7 dẫn lời Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, 3 nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới là: Brazil, Việt Nam và Indonesia sẽ giảm sản lượng cà phê Robusta mùa vụ 2016/2017. Trong đó, Việt Nam có thể giảm 3 triệu bao xuống còn 27,3 triệu bao do điều kiện thời tiết hạn hán từ tháng Giêng đến tháng 4.2016 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất. Sản lượng thu hoạch giảm nên dự báo xuất khẩu cà phê của Việt Nam giảm 850.000 bao xuống còn 25,2 triệu bao và lượng tồn kho giảm 2,2 triệu bao xuống còn 3,5 triệu bao.

Trong khi đó tại Brazil, sản lượng cà phê Robusta giảm 1,2 triệu bao, xuống mức thấp kỉ lục trong vòng 7 năm trở lại đây. Nguyên nhân được cho là do nhiệt độ cao hơn nhiệt độ trung bình hàng năm cộng và thời tiết hạn hán kéo dài ở bang trồng cà phê Robusta chủ yếu của Brazil đã gây ra thiếu nguồn nước tưới.

Bộ Công thương cũng thông tin cho biết, sản lượng cà phê toàn cầu mùa vụ 2016/2017 dự kiến tăng 2,4 triệu bao 60kg so với mùa vụ 2015/2016, đạt mức 155,7 triệu bao. USDA dự báo tiêu thụ cà phê toàn thế giới sẽ đạt mức kỉ lục là 150,8 triệu bao.

Như vậy, mùa vụ tới, thế giới sẽ tiếp tục dư thừa cà phê dù những người trồng cà phê đang muốn giảm lượng tồn kho xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. Cũng theo USDA, lượng cà phê xuất khẩu trên toàn thế giới có khả năng giảm so với mức kỉ lục đạt được trong mùa vụ 2015/2016, do giảm ở mặt hàng cà phê Robusta.

Về lượng tiêu thụ, Bộ Công thương cho biết, nhập khẩu của Châu Âu, chiếm 40 % lượng tiêu thụ của thế giới, dự báo giảm 500.000 bao mùa vụ 2016 /2017 xuống còn mức 44,5 triệu bao, trong khi tiêu dùng sẽ giảm 800.000 bao xuống còn 43 triệu bao. Lượng tồn kho cuối mùa vụ giảm nhẹ xuống 11,8 triệu bao.

Hoa Kỳ cũng được dự báo nhập khẩu ổn định ở mức 24,6 triệu bao nhưng tiêu dùng thì lại tăng hoảng 400.000 bao, đạt 25,2 triệu bao. Như vậy, lượng tồn kho cuối vụ sẽ giảm xuống còn 5,8 triệu bao.

Dự báo của USDA về sản lượng cà phê mùa vụ 2016/2017

Tuyết Nhung


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.