Thịt gà ngoại 'đè' giá thịt gà nội xuống mức thấp nhất 5 năm qua

Ảnh minh họa
Do giá thịt gà nhập khẩu về bán sỉ chỉ có 17.000-20.000 đồng/kg đã khiến cho giá thịt gà trong nước giảm sâu. Giá lợn hơi bán tại trại ở Đồng Nai đang dao động từ 33.000-36.000 đồng/kg, tăng khoảng 2.000-4.000 đồng/kg so với tháng trước.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, khoảng 1 tuần trở lại đây tại Đồng Nai, hoạt động xuất lợn đi Trung Quốc bắt đầu nhộn nhịp trở lại. Tuy nhiên, hoạt động xuất lợn không ổn định do Trung Quốc chưa mở hẳn cửa khẩu để xuất lợn mà chỉ tạm mở thành từng đợt.

Giá lợn hơi bán tại trại ở Đồng Nai đang dao động từ 33.000-36.000 đồng/kg, tăng khoảng 2.000-4.000 đồng/kg so với tháng trước. Còn tại Long An, mức giá hiện nay là 32.000 đồng/kg, tăng khoảng 4.000-7.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết. Mặc dù vậy, với các mức giá này, người nuôi vẫn chịu lỗ vì chưa đạt đến mức giá thành sản xuất.

Trái chiều với giá lợn hơi, giá gia cầm tại nhiều địa phương lại đang giảm mạnh. Tại Đồng Nai, hiện giá gà công nghiệp lông trắng và lông màu bán ra tại các trại trong tỉnh chỉ còn 15.000-16.000 đồng/kg và 24.000-25.000 đồng/kg, giảm hơn 10.000 đồng/kg so với cách đây khoảng 1 tháng do cung vượt cầu.

Giá thịt gà nhập khẩu về bán sỉ chỉ có 17.000-20.000 đồng/kg, khiến cho giá thịt gà trong nước giảm sâu. Đây là mức giá thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Giá gà gà ta cũng đã giảm khoảng 2.000-5.000 đồng/kg so với tháng trước, xuống mức 60.000 đồng/kg.

Về thủy sản, thị trường cá tra nguyên liệu tại hầu hết các tỉnh ĐBSCL có xu hướng tăng giá sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán do nhu cầu thu mua của các công ty khá lớn trong bối cảnh tồn kho giảm và nguồn cung dự báo thiếu hụt trong cả năm 2017.

So với thời điểm cuối tháng giêng, giá cá tra nguyên liệu loại 1 (800gram/con) hiện nay tăng khoảng 2.500 đồng/kg, chạm ngưỡng 25.000 đồng/kg, dự báo sẽ còn tiếp tục tăng và đẩy giá lên mức trên 25.000 đồng/kg do giảm sản lượng dẫn đến thiếu nguồn cung.

Từ đầu tháng 2.2017 đến nay, giá tôm nguyên liệu ở ĐBSCL cũng đã tăng mạnh do các nhà máy chế biến tôm xuất khẩu sớm hoạt động trở lại sau thời gian nghỉ Tết.

Cụ thể, tại các vùng nuôi trọng điểm như tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng... giá tôm sú nguyên liệu loại 30 con/kg được thương lái thu mua từ 230.000 - 240.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng/kg so với trước Tết. Loại 40 con/kg giá 180.000 - 190.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg. Tôm thẻ chân trắng loại 50 con/kg có giá 150.000-165.000 đồng/kg, 60 con/kg giá 140.000- 150.000 đồng/kg, tăng 10.000 - 15.000 đồng/kg so với tháng trước. Các loại tôm nói trên nếu thu hoạch sống, chạy oxy để bán cho các nhà hàng, quán nhậu giá cao hơn khoảng 30.000 - 40.000 đồng/kg.

Theo nhận định của Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn, giá tôm nguyên liệu sẽ ổn định ở mức cao hoặc tăng thêm nữa do hiện mới là đầu vụ, ít nhất phải 3 tháng nữa mới có tôm thu hoạch rộ.

Về rau củ, trái cây; người dân trồng thanh long ở huyện Châu Thành, tỉnh Long An đang vào thời điểm thu hoạch trái mùa. Hiện thanh long ruột trắng có giá dao động từ 13.000- 14.000 đồng/kg; thanh long ruột đỏ từ 40.000 - 43.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá chuối bán tại vườn của một số tỉnh ĐBSCL hiện chỉ được 3.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi so với hồi đầu tháng khi loại nông sản này không có thương lái thu mua. Giá chuối tăng không đáng kể dù nhu cầu tiêu thu bất ngờ tăng cao. Nguồn cung trồng chuối cũng quá dồi dào vì diện tích chuối tăng nhanh trong thời gian gần đây.

Tháng qua, thị trường rau củ tại Lâm Đồng đa phần đều có dấu hiệu giảm do nguồn cung tăng tương đối trong khi nhu cầu không đổi. Cụ thể, giá rau giảm bao gồm cà rốt, khoai tây, cải thảo… giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg. Mặt khác, một số loại rau có dấu hiệu tăng giá như hoa lơ do nguồn cung giảm bởi vào thời điểm gần cuối vụ, với mức tăng 2.000 đồng/kg.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.