Sếp của Viettel tại Tanzania được trả tự do sau 2 tuần bị bắt

Viettel thông tin về vụ việc giám đốc công ty tại Tanzania bị bắt - Ảnh: Internet
Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết ông Lê Văn Đại, giám đốc điều hành của nhà mạng này tại Tanzania, đã được trả tự do ngay tại phiên tòa ngày 20.6.

Cụ thể, tòa Kisutu ở thành phố Dar es Salaam, Tanzania đã xét xử công khai vụ việc nhóm người nước ngoài tàng trữ số lượng lớn sim card và sim box (300.000 sim), nghi là vụ gian lận cước quốc tế, trong đó có sim của hai nhà mạng Halotel và Zantel.

Tòa án đã kết luận ông Lê Văn Đại và Halotel không vi phạm pháp luật hình sự. Ông Đại sau đó được trả tự do và trở về công ty ngay sau khi phiên tòa kết thúc.

Giám đốc điều hành của Viettel tại Tanzania được trả tự do sau gần 2 tuần bị tòa án nước này triệu tập và lưu giữ vì các cáo buộc liên quan đến phá hoại kinh tế Tanzania.

Trước đó, ngày 7.6, Reuters đưa tin các công tố viên Tanzania đã buộc tội giám đốc điều hành của 2 công ty điện thoại di động và 4 nghi phạm khác với tội danh gian lận thuế.

Trong 2 lãnh đạo kể trên có một người quốc tịch Việt Nam là ông Lê Văn Đại (35 tuổi) - Giám đốc điều hành Halotel Tanzania, doanh nghiệp thuộc sở hữu của Viettel. Người còn lại mang quốc tịch Ai Cập là Sherif El Barbary - Giám đốc điều hành Zantel.

Liên quan đến vấn đề này, Viettel phát đi thông cáo báo chí cho biết, ngày 6.6.2018, ông Lê Văn Đại - Giám đốc Halotel - công ty của Viettel tại Tanzania và ông Sherif El Barbary - Giám đốc Công ty viễn thông Zantel (một công ty thuộc Millicom), đã bị tòa án Tanzania triệu tập và lưu giữ.

Việc triệu tập này là do chính phủ Tanzania vừa bắt một nhóm người nước ngoài tàng trữ số lượng lớn sim cards và sim box (300.000 SIM) tình nghi là gian lận cước quốc tế trong đó có SIM của hai nhà mạng Halotel và Zantel.

"Việc cáo buộc nhà mạng Halotel có liên quan đến vụ việc này là cáo buộc một phía và chưa có kết luận chính thức từ tòa án Tanzania", thông cáo nêu.

Về số lượng 300.000 SIM nghi ngờ để sử dụng cho mục đích gian lận cước, Viettel cho biết là do nhóm người nước ngoài thu mua từ hệ thống đại lý phân phối của nhà mạng (tại Tanzania các nhà mạng đều phân phối SIM qua đại lý và hướng dẫn yêu cầu đại lý kích hoạt Sim theo quy định của pháp luật). Vì thế Halotel không trực tiếp bán SIM cho đối tượng người nước ngoài bị tình nghi.

Theo đó, đối với việc nhập khẩu, lắp đặt và sử dụng các thiết bị viễn thông nghi ngờ liên quan đến gian lận cước và qua mặt chính quyền quản lý là do nhóm người nước ngoài đang bị giam giữ thực hiện không liên quan đến Halotel.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.