Người Việt đã bớt 'mặn mà' với mì ăn liền

Đã có nhiều đại gia ngoại nhảy vào thị trường mì gói Việt Nam - Ảnh: PLO
Người tiêu dùng ngày càng có nhiều lựa chọn về thực phẩm chế biến thay vì chỉ có mì ăn liền như trước đây, cộng thêm sự hoang mang về đặc tính của mì ăn liền từ các thông tin tràn lan trên internet.

Tờ PLO ngày 3.4 dẫn nguồn thống kê của Hiệp hội Mì ăn liền thế giới cho biết, nhu cầu tiêu thụ mì tại Việt Nam năm 2015 là khoảng 4,8 tỉ gói, trong khi năm 2012 là 5,2 tỉ gói/năm. Dù số liệu của năm 2016 chưa được công bố chính thức nhưng theo một số doanh nghiệp trong ngành thì lượng tiêu thụ mì gói đã giảm 20% so với năm 2015.

Theo đại diện Acecook thì nguyên nhân khiến lượng tiêu thụ mì gói giảm là do hiện nay người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn với khá nhiều dạng thực phẩm chế biến tham gia thị trường.

Bên cạnh đó, vài năm gần đây các thông tin từ chính thống đến không chính thống, cũng như tin đồn, xuất hiện tràn lan internet khiến người tiêu dùng thêm hoang mang và hiểu lầm về các đặc tính của mì ăn liền. Vì những lý do đó phần nào làm giảm mức độ tiêu thụ sản phẩm này.

Một doanh nghiệp mì ăn liền khác nói trên PLO rằng lượng tiêu thụ sản phẩm này giảm phần lớn ở phân khúc thấp (giá 2.500 đồng/gói trở xuống). Nguyên nhân là người tiêu dùng như người lao động, sinh viên đã giảm mức chi tiêu đối với mì ăn liền.

Hiện phân khúc giá thấp chiếm 55% thị trường mì ăn liền với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp khiến cuộc chiến tại đây ngày càng khốc liệt. Còn 45% còn lại là mì ăn liền phân khúc trung, cao cấp cùng một số sản phẩm phụ như bún, phở, miến… phải cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm của Thái Lan, Hàn Quốc.

Mì ăn liền là một trong những thị trường tiềm năng chiếm tỉ trọng lớn trong tổng ngành hàng tiêu dùng nhanh. Tuy nhiên, thị trường này đang bị cạnh tranh khá gay gắt về giá, cách thức khuyến mãi cũng như chủng loại, mùi vị, theo PLO.

A.T


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.