Thứ trưởng Bộ Công Thương:

Nếu chi phí sản xuất điện trong nước cao sẽ mua điện của Lào

Ảnh minh họa
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết sau khi thống nhất giá điện với Lào, nếu mức giá thấp hơn chi phí sản xuất điện trong nước thì Việt Nam sẽ xúc tiến việc nhập khẩu điện từ Lào.

Không "ồn ào" về giá điện năm tới

Tại cuộc họp với đại diện Tập đoàn, Tổng công ty và các đơn vị thuộc Bộ Công Thương vào ngày 22.11, ông Ngô Sơn Hải, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã báo cáo về tình hình cung ứng điện của tập đoàn năm 2016 cũng như kế hoạch năm 2017.

Theo đó, năm 2016 EVN lập kế hoạch với sản lượng điện sản xuất và mua ngoài là 175,9 tỉ kWh. Trong đó, điện sản xuất là 81,6 tỉ kWh, điện mua là 94,27 tỉ kWh và điện thương phẩm là 19,1 tỉ kWh.

Tính đến tháng 10 vừa qua, tổng công suất ngành điện đạt 40.823 MW, trong đó thủy điện đạt 15.368 MW (chiếm 37,7%), nhiệt điện than đạt 13.826 MW (chiếm 33,9%), nhiệt điện dầu đạt 875 MW (chiếm 2,1%), nhiệt điện khí đạt 7.997 MW (chiếm 19,6%), thủy điện nhỏ đạt 2.209 MW (chiếm 5,4%), gió 135 MW (chiếm 0,3%), nhập khẩu 395 MW (chiếm 1%).

Trước tình hình cung ứng điện thời gian qua của tập đoàn, Phó tổng giám đốc EVN cho biết, hiện nay tập đoàn đã và đang thực hiện các giải pháp bao gồm: Chủ động tích nước các hồ thủy điện (Tuy nhiên, do tình hình thời tiết, một số hồ không đạt mực nước quy định. Dự kiến, vấn đề tích nước đầu năm sẽ thiếu nhưng đến giữa năm sẽ đảm bảo); Chỉ đạo các tổng công ty củng cố hệ thống phát điện; Đẩy mạnh sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, sắp tới tập đoàn sẽ xây các nhà máy điện mặt trời; Tăng cường củng cố hệ thống lưới điện, chuẩn bị nhân lực, nguồn lực chủ động ứng phó với các sự cố xảy ra; Tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng về tiết kiệm điện...

Phản hồi trước báo cáo của lãnh đạo EVN, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng khẳng định thực tế của năm 2016 có thay đổi so với kế hoạch, tuy nhiên thay đổi này không lớn, có thể chấp nhận được. Năm 2016 đã ghi nhận sự nỗ lực của cả hệ thống trong việc góp phần đảm bảo ổn định nguồn cung điện cho cả nước, phục vụ sản xuất và sinh hoạt, phát triển đất nước, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Thứ trưởng cho biết thêm năm 2016 không phải điều chỉnh giá điện, không vướng phải bức xúc trong dư luận về tình hình giá điện nên năm 2017 cũng sẽ không "ồn ào" về giá điện.

Ngoài ra theo Thứ trưởng, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường phối hợp, hợp tác với Lào trong việc cung ứng điện. Sau khi thống nhất giá điện với Lào, nếu mức giá thấp hơn chi phí sản xuất điện trong nước thì Việt Nam sẽ xúc tiến việc nhập khẩu điện từ Lào.

PVN, TKV cam kết cung ứng đủ nhiên liệu sản xuất điện

Là một trong 2 tập đoàn lớn cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện (PVN và TKV), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, sản lượng cung cấp khí năm 2017 dự kiến thấp hơn 2016. Tuy nhiên, PVN sẽ tiếp tục làm việc với các đơn vị để điều chỉnh lượng khí cung ứng trong năm 2017 để có thể đáp ứng nhu cầu cho sản xuất điện.

Bàn về vấn đề vận chuyển than cung ứng cho nhà máy nhiệt điện, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) Nguyễn Văn Biên cho biết, hiện TKV và Tổng công ty Đông Bắc đang nghiên cứu, thiết kế tàu mới, phục vụ nhu cầu vận chuyển tốt hơn. Theo đó, sang đầu năm 2017 sẽ có 1 tàu và đến giữa năm sẽ có thêm 2 tàu nữa. Tập đoàn cũng đã làm việc với 3 đơn vị vận tải giúp cho quá trình vận chuyển than được thuận lợi và thông suốt hơn.

Về phía Tổng công ty Đông Bắc, đơn vị này cũng cho biết năm 2016 đã cung cấp cho các nhà máy điện của EVN xấp xỉ 4,8 triệu tấn than, dự kiến năm 2017 là trên 5 triệu. Riêng với Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải, Tổng công ty cung cấp khoảng 1 triệu tấn. Do điều kiện bốc dỡ hàng tại Duyên Hải không phù hợp nên Tổng công ty đã đầu tư hệ thống tàu mới, dự kiến sang năm 2017, sản lượng do Tổng công ty cung cấp sẽ cao hơn.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đề nghị các đơn vị trong toàn hệ thống quan tâm bảo dưỡng nhà máy điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn vì năm 2016 vẫn còn nhiều sự cố, có những sự cố nghiêm trọng. "Quan trọng là cung ứng đủ điện nhưng phải là đảm bảo sự an toàn trong mọi trường hợp tránh sự cố đáng tiếc xảy ra", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Đối với PVN, Thứ trưởng đề nghị cần đảm bảo cung cấp đủ khí cho sản xuất điện. Vấn đề bảo dưỡng, sửa chữa nhà máy cung cấp khí cần đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn thời gian để cung ứng kịp thời.

Đối với TKV và Tổng công ty Đông Bắc, Thứ trưởng đề nghị cung cấp than đủ cho 22 nhà máy điện theo các hợp đồng. Đối với các nhà máy nhiệt điện cần rà soát lại nguồn than để tình hình cung ứng ổn định.

Đối với việc khai thác than tại Thái Bình, phương án vận chuyển bằng xà lan không kinh tế, giá đội lên cao. Thứ trưởng cũng đề nghị TKV cần tính toán lại chi phí và các phương án, nên thống nhất với UBND tỉnh Thái Bình phương án chọn đơn vị vận chuyển để giảm chi phí. Vấn đề này, TKV cần báo cáo Bộ Công Thương trong quý 1/2017.

Về vấn đề của nhà máy thủy điện, Thứ trưởng đề nghị rà soát quy trình vận hành, bởi vì mùa khô 2017 sẽ qua nhanh, mùa mưa đến sẽ có rất nhiều vấn đề phải giải quyết về thủy văn. Do đó các Tập đoàn, Tổng công ty và các đơn vị thuộc Bộ cần lên các phương án, đồng thời xem xét trách nhiệm của địa phương khi vận hành xả lũ.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • ThỏReply

    23-11-2016 10:22:20

    Mua điện của Lào đồng nghĩa với việc khuyến khích Lào ngăn đập trên sông Mekong để xây dựng thủy điện . Cái này mới càng chết sớm!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.