Không chỉ Mumuso 'lập lờ' xuất xứ Nhật, Hàn nhưng chủ yếu bán hàng Trung Quốc

Một trong những cửa hàng được giới thiệu là thương hiệu Nhật, Hàn nhưng toàn hàng Trung Quốc - Ảnh từ Internet
Hệ thống các cửa hàng hoạt động theo mô hình tương tự Mumuso như Miniso, Daiso, Yoyoso, Minigood… đều "lập lờ" là hệ thống cửa hàng mang thương hiệu Nhật, Hàn nhưng phần lớn hàng hóa lại được sản xuất tại Trung Quốc.

Hàng Trung Quốc "phủ sóng" rộng khắp các cửa hàng kiểu Nhật, Hàn

Có mô hình hoạt động tương tự như Mumuso, Miniso kinh doanh hàng nghìn sản phẩm có giá từ 43.000 - 420.000 đồng, thuộc các ngành hàng: đồ gia dụng; mỹ phẩm, trang điểm, dụng cụ làm đẹp; đồ tiện ích cá nhân; văn phòng phẩm, quà lưu niệm; phụ kiện kỹ thuật số trang sức; đồ theo mùa; phụ kiện thời trang, túi xách và thực phẩm.

Miniso giới thiệu các sản phẩm của mình là “Japanese designer brand” - nghĩa là “Thương hiệu được thiết kế từ Nhật Bản”. Ghi nhãn trên sản phẩm cũng được thực hiện bằng nhiều thứ tiếng như: Tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung và cả tiếng Việt. Nếu để ý thật kỹ, khách hàng mới thấy dòng chữ “made in China” khiêm tốn một góc trên bao bì.

Tương tự, tự giới thiệu là các sản phẩm được nhập khẩu từ Nhật Bản, Daiso Japan cũng bán rất nhiều sản phẩm với giá mềm chỉ từ 22.000 đồng. Nếu xem trực tiếp sản phẩm tại cửa hàng, người mua cũng bị hoa mắt bởi nhãn hàng ghi bằng nhiều thứ tiếng chồng lấn lên nhau. Mỗi sản phẩm thậm chí còn ghi nhà máy sản xuất, khu công nghiệp sản xuất Nhật Bản nhưng ở 1 góc bao bì lại có dòng chữ “made in China”, khiến khách hàng rất dễ nhầm lẫn.

Tuy nhiên, khác với Miniso, trên website của Daiso, xuất xứ hàng hóa được ghi rõ ràng hơn. Trong khi Miniso ẩn đi thông tin này trên mỗi sản phẩm (một số sản phẩm có nhãn phụ rõ ràng bằng tiếng Việt, ghi rõ xuất xứ ở mục “Công bố tài liệu” trên website minisovietnam.vn) thì trang web của Daiso, nhiều mặt hàng ghi vắn tắt về thành phần, xuất xứ Trung Quốc và “được kiểm chứng và nhập khẩu trực tiếp từ Daiso Nhật Bản” để người mua dễ theo dõi.

Mới nổi tại thị trường Việt Nam trong những năm gần đây còn có hệ thống cửa hàng Yoyoso và Minigood. 2 thương hiệu bán lẻ này được biết đến với phong cách Hàn Quốc, có cơ cấu hàng hóa tương tự như Miniso và Daiso. Hàng hóa bày bán tại đây chủ yếu có xuất xứ từ Trung Quốc.

Chị Nguyễn Thu Hoài (Chùa Bộc- Đống Đa) cho biết: “Các cửa hàng kiểu như Mumuso, Miniso rất hấp dẫn khách hàng, đặc biệt là người trẻ tuổi bởi họ bán các sản phẩm theo xu hướng, mà chủ yếu là Nhật Bản, Hàn Quốc. Từ chiếc bình nước, sạc điện thoại hay phụ kiện điện thoại… đều giống như ở bộ phim nào đó của 2 nước này, nhìn rất dễ thương. Hơn nữa, giá sản phẩm lại rẻ, ai cũng có thể mua được.

Nhưng sau nhiều lần mua sắm tại các cửa hàng này, xem xét kỹ tôi thấy đa số là hàng Trung Quốc. Hàng Nhật Bản và Hàn Quốc không thế có giá thấp như vậy, dù là món đồ nho nhỏ”.

"Lập lờ" thương hiệu Nhật, Hàn

Theo các chuyên gia, Việt Nam là thị trường bán lẻ đầy tiềm năng, bởi dân số đông và trẻ. Điều này đồng nghĩa với việc các dịch vụ, hàng hóa phục vụ giới trẻ sẽ là mục tiêu của các nhà đầu tư.

Hành vi mua sắm của giới trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi phim ảnh, sách, truyện… mà những năm gần đây, điện ảnh, văn hóa Nhật Bản, Hàn Quốc được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam qua các kênh giải trí nêu trên. Do đó, việc các cửa hàng có tên gọi, bán các loại hàng theo phong cách Nhật, Hàn tại Việt Nam nở rộ, được yêu thích là điều tất yếu.

Hơn nữa, hàng Nhật Bản và Hàn Quốc được đánh giá cao về chất lượng nên người tiêu dùng Việt Nam càng tin tưởng. Lợi thế về hợp xu hướng, xuất xứ đảm bảo cho chất lượng và giá cả đã khiến các hệ thống cửa hàng như: Mumuso, Miniso, Daiso… không ngừng mở rộng phạm vi phủ sóng từ Hà Nội, TP.HCM ra các tỉnh, thành phố khác.

Tuy nhiên, mới đây, Bộ Công Thương đã công bố thông tin gây chấn động là 99,3% hàng hóa tại Mumuso được sản xuất tại Trung Quốc, trong khi không ít người tiêu dùng Việt Nam lâu nay vẫn tin tưởng mua hàng Nhật tại Mumuso!

Với Daiso hay Miniso, không ít người mua hàng vẫn đinh ninh đang lựa chọn hàng Nhật. Bản thân các nhà bán lẻ này cũng giới thiệu khá mập mờ như: “Daiso là một trong những hệ thống bản lẻ tốt nhất tại Nhật Bản”; “Miniso là thương hiệu tiêu dùng bán lẻ, có trụ sở đặt tại Tokyo Nhật Bản. Được thành lập bởi nhà thiết kế tài năng Miyake Jyunya và thương nhân người Trung Quốc – ông Ye Guofu. Hoạt động từ năm 2013, đến nay Miniso đã và đang đầu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng ứng dụng hàng đầu trên thế giới”; hay “Minigood là một thương hiệu Hàn Quốc chất lượng cao nhằm cung cấp cho người tiêu dùng trên toàn thế giới với những mặt hàng vật dụng với thiết kế đẹp mắt và giá cả hợp lý”... Logo trên mỗi thương hiệu này cũng na ná thương hiệu nổi tiếng nào đó của Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Một chuyên gia về thị trường cho rằng, để người tiêu dùng không còn bị nhầm lẫn khi mua hàng hóa, cách tốt nhất là mỗi người phải tự đọc kỹ thông tin ghi trên sản phẩm. Trong khi đó, các cơ quan quản lý cần xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo kiểu “đầu Ngô, mình Sở” để bảo vệ quyền lợi của khách hàng và doanh nghiệp.

Hà Linh/An Ninh Thủ Đô


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.