Khi nào có vắc-xin phòng chống dịch tả heo châu Phi?

FAO cam kết nỗ lực hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch tả lợn châu Phi - Ảnh: Internet
Đại diện Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc cho biết đã tiến hành đánh giá sơ bộ ban đầu về dịch tả heo châu Phi đang diễn ra ở Việt Nam.

Cuối tuần qua, Bộ NN-PT-NT đã có buổi làm việc với ông Ian Dacre, Phó Giám đốc Khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp Quốc (FAO), để bàn thảo về những vấn đề liên quan đến phòng chống dịch tả heo châu Phi.

Ông Ian Dacre cho hay, đoàn công tác của FAO đã đến Việt Nam từ vài ngày trước và đã tiến hành đánh giá sơ bộ ban đầu về tình hình dịch tả heo châu Phi.

Ông ghi nhận các ổ dịch đang tăng lên, có nhiều heo bệnh đang được tiêu hủy. Nhưng loại bệnh này cho đến nay vẫn chưa có vắc-xin. Chuyên gia quốc tế nhận định phải cần ít nhất là 4 năm nữa mới có thể điều chế được vắc-xin phòng chống lại bệnh này.

Theo ông Dacre có 3 biện pháp chính để phòng dịch, đó là: An toàn sinh học, tăng cường nhận thức của công chúng và tiêu hủy các đàn có bệnh. Hiện nay dịch bệnh ở Việt Nam mới chỉ xảy ra tại các trang trại nhỏ lẻ, chứ không phải là các trang trại có quy mô lớn hơn 500 con. Tuy nhiên, nguy cơ lây lan dịch bệnh lại gia tăng từ các trang trại nhỏ lẻ này.

Đại diện FAO cho rằng việc thu thập thông tin về dịch bệnh cần được tiến hành theo chuỗi từ hộ chăn nuôi, xã, huyện, tỉnh để có thể có được bức tranh toàn cảnh chính xác nhất về dịch bệnh. Cần phải đào tạo để các nhân viên thú y có nhận thức tốt và đồng bộ về các quy tắc an toàn sinh học phòng chống dịch bệnh. Việc phòng chống dịch bệnh cũng phải có sự tham gia của khu vực tư nhân và các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, ông khuyến nghị Việt Nam nên thành lập Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh khẩn cấp. Việc kiểm soát dịch bệnh đòi hỏi phải có thông tin đầy đủ để có thể nắm được cơ chế lây bệnh.

Theo thống kê của Bộ NN-PT-NT, từ ngày 1.2 đến nay, bệnh dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 221 xã, 52 huyện của 18 tỉnh thành bao gồm Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La, Nghệ An và Thừa Thiên - Huế.

Tổng số heo bệnh và tiêu hủy là 23.442 con, trong đó đàn lớn nhất là 587 con đã buộc phải tiêu hủy tại Hải Phòng.

Tính đến ngày 12.3, Cục Thú y đã lấy tổng cộng 2.929 mẫu giám sát, dương tính 1.310 mẫu, trong đó mẫu lấy từ các hộ có heo bị bệnh là 1.881 mẫu (dương tính 1.299 mẫu), mẫu giám sát tại các hộ xung quanh hộ có heo bị bệnh là 1.048 mẫu (dương tính 11 mẫu).

Hiện Bộ Công Thương vẫn theo dõi sát diễn biến và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, nhất là Bộ NN-PT-NT, để triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm nguồn cung và kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.