Hợp thức hóa cá cược thể thao đáp ứng nhu cầu của dân, tăng thu ngân sách

Đua chó ở Vũng Tàu - Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu
Sáng 31.5, Quốc hội thảo luận về luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Thể dục thể thao, trong đó đề xuất hợp thức hóa việc đặt cược bóng đá, đặt cược thể thao để giám sát, quản lý chặt.

Một số ý kiến đề nghị bổ sung quy định về đặt cược thể thao, giao Chính phủ quy định chi tiết và ban hành danh mục các hoạt động thể thao được phép kinh doanh đặt cược.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng cần có thời gian đánh giá, tổng kết Nghị định số 06/2017/NĐ-CP ngày 24.1.2017 về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế trước khi quy định trong luật để bảo đảm tính khả thi của điều luật.

Về vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy việc bổ sung quy định về đặt cược thể thao trong dự thảo luật cần được nghiên cứu, xem xét.

Trong những năm qua, thị trường đặt cược thể thao trên thế giới có xu hướng phát triển nhanh. Nhiều quốc gia đã chính thức hợp pháp hóa hoạt động đặt cược thể thao, ví dụ như Mỹ, Anh, Úc, Nga, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, Brazil… và một số quốc gia châu Á có điều kiện xã hội gần với Việt Nam như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Campuchia.

Bên cạnh đó, việc hợp thức hóa thị trường đặt cược thể thao nhằm quản lý, giám sát chặt chẽ hoạt động của thị trường này, hạn chế các tác động xấu đối với xã hội, đáp ứng nhu cầu về giải trí của một bộ phận người dân và đem lại một khoản thu cho ngân sách nhà nước.

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hiện Chính phủ đã cho phép kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế Nghị định số 06/2017/NĐ-CP ngày 24.1.2017 về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Công văn số 275/TTg-PL ngày 27.2.2018 đề nghị bổ sung quy định mang tính nguyên tắc về đặt cược thể thao trong dự thảo luật.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy việc quy định về đặt cược thể thao ở nước ta là cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội, đồng thời bảo đảm sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với hoạt động này.

Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin Quốc hội cho phép bổ sung nội dung đặt cược thể thao theo hướng quy định về khái niệm đặt cược thể thao, nguyên tắc kinh doanh đặt cược thể thao; giao Chính phủ quyết định danh mục các hoạt động thể thao được phép kinh doanh đặt cược thể thao và quy định chi tiết về kinh doanh đặt cược thể thao.

Về kinh doanh hoạt động thể thao mạo hiểm và thể thao bắt buộc có người hướng dẫn luyện tập, một số ý kiến cho rằng việc cho phép hộ kinh doanh hoạt động thể thao mạo hiểm là không phù hợp.

Có ý kiến đề nghị cần xem xét lại quy định về điều kiện kinh doanh của hộ kinh doanh hoạt động thể thao vì việc bổ sung này dẫn đến mâu thuẫn với luật Đầu tư, tăng thủ tục hành chính và gây khó khăn cho hoạt động của loại hình hộ kinh doanh.

Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị bổ sung quy định điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao mạo hiểm và hoạt động thể thao bắt buộc có người hướng dẫn không chỉ đối với hộ kinh doanh mà còn đối với các loại hình hoạt động khác của cơ sở thể thao.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, quyền tự do kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm là quyền hiến định của các tổ chức, cá nhân. Tuy nhiên, đối với những ngành nghề tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, trật tự - an toàn xã hội, đạo đức và sức khỏe cộng đồng, các tổ chức, cá nhân kinh doanh phải đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Theo đó, hoạt động thể thao mạo hiểm và hoạt động thể thao bắt buộc có người hướng dẫn là hoạt động thể thao được thực hiện trong điều kiện nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của con người.

Nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho người tham gia hoạt động thể thao mạo hiểm, hoạt động thể thao bắt buộc có người hướng dẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy cần phải quy định về điều kiện kinh doanh đối với hai loại hình này.

Tuy nhiên, Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện được ban hành kèm theo luật Đầu tư chỉ quy định kinh doanh hoạt động thể thao của doanh nghiệp thể thao, câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp là ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Trên cơ sở đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin phép Quốc hội quy định hộ kinh doanh và các tổ chức khác được kinh doanh hoạt động thể thao mạo hiểm và hoạt động thể thao bắt buộc có người hướng dẫn tập luyện khi đăng ký thành lập doanh nghiệp và đáp ứng đủ các điều kiện về kinh doanh hoạt động thể thao mạo hiểm và hoạt động thể thao bắt buộc có người hướng dẫn tập luyện theo quy định của Chính phủ.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.