Đi tìm lý do khiến giá thịt heo tăng vọt từng ngày

Thịt heo về các chợ đầu mối TP.HCM liên tục tăng giá mạnh - Ảnh: Phan Diệu
Giá heo hơi từ đầu tháng 10 đến nay tăng cao do nguồn cung ít, trong khi nhu cầu gom hàng của Trung Quốc lại tăng mạnh. Việc giá heo tăng khiến nhiều người lo ngại Việt Nam sẽ lên “cơn sốt” thịt heo giống như Trung Quốc.

Giá thịt heo tăng vọt từng ngày

Từ đầu tháng 10 tới nay, giá heo hơi xuất chuồng tại nhiều tỉnh thành phía Nam liên tục tăng mạnh. Giá heo đã tăng tổng cộng 15.000 - 17.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu dừng lại. Nếu như hồi cuối tháng 9, giá heo xuất bán tại trại chỉ khoảng 40.000 đồng/kg, đến ngày 1.10 tăng lên 50.000 đồng/kg thì hiện nay đã lên tới 57.000 - 58.000 đồng/kg.

Cụ thể, trong ngày 10.10, giá heo hơi ở Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An và Lâm Đồng đang ở mức 56.000 - 58.000 đồng/kg. Tại các tỉnh Tây Nam Bộ, giá heo hơi cũng đang tăng nhanh, cao nhất ở Tiền Giang 57.000 đồng/kg; Bến Tre, Trà Vinh 55.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại Vĩnh Long hiện cũng tăng lên mức 55.000 - 56.000 đồng/kg. Các địa phương khác dao động từ 45.000 - 47.000 đồng/kg.

Còn tại TP.HCM, giá thịt heo bán sỉ tại chợ đầu mối đang tăng giá từng ngày. Tại chợ đầu mối nông sản Hóc Môn, nếu như ngày 8.10, heo mảnh loại 1 tăng ở mức 75.000 đồng/kg; heo mảnh loại 2 là 68.000 đồng/kg; heo hơi loại 1 là 52.000 đồng/kg; heo hơi loại 2 là 51.000 đồng/kg thì nay đều được điều chỉnh tăng giá mạnh, từ 2.500 – 4.000 đồng/kg, tùy loại.

Cụ thể, heo mảnh loại 1 đã tăng lên mức 78.000 đồng/kg; heo mảnh loại 2 là 72.000 đồng/kg; heo hơi loại 1 đã lên mức 55.500 đồng/kg; heo hơi loại 2 là 54.500 đồng/kg. Còn đùi rọ được bán với giá 75.000 đồng/kg; sườn non 135.000 đồng/kg; cốt lết 75.000 đồng/kg; nạc dăm 88.000 đồng/kg…

Tương tự, tại chợ đầu mối nông sản Bình Điền, heo thịt được niêm yết lên mức 66.000 đồng/kg; heo nái 44.000 đồng/kg; ba rọi 75.000 đồng/kg; nạc 65.000 đồng/kg; đùi và cốt lết 65.000 đồng/kg, tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg chỉ trong vòng 2 ngày.

Một số tiểu thương tại các chợ đầu mối cho biết, trong chiều 9.10, Công ty cổ phần chăn nuôi C.P chi nhánh miền Nam tiếp tục điều chỉnh tăng giá bán heo hơi tại trại thêm 1.500 đồng/kg đối với tất cả các loại heo. Do vậy, chỉ trong 2 ngày, giá thịt heo nhiều loại tiếp tục điều chỉnh tăng mạnh.

Đáng chú ý, dù thịt heo tăng giá từng ngày theo giá heo xuất chuồng, nhưng lượng heo về chợ giảm đáng kể. Tại chợ đầu mối Hóc Môn, nếu như những tuần trước, lượng heo về chợ hơn 6.500 con/ngày, nay giảm còn khoảng 5.100 - 5.400 con/ngày. Nguồn cung thiếu hụt nên giá heo mảnh tại chợ cũng tăng lên mức 75.000 - 78.000 đồng/kg, tăng gần 25.000 đồng/kg so với tháng trước.

Trong khi đó, ở các chợ lẻ, giá thịt heo hiện tăng 10.000 - 20.000 đồng/kg so với cuối tháng 9. Sườn non đang được nhiều chợ bán lẻ ở mức 150.000 đồng/kg, thịt nạc vai là 100.000 đồng/kg, ba rọi tăng lên 100.000 - 110.000 đồng/kg; cốt lết là 95.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tăng cao trong thời gian ngắn khiến một số doanh nghiệp bình ổn ngành hàng thịt heo tại TP.HCM cũng đang chịu áp lực tăng giá. Tại các siêu thị, giá thịt heo không có nhiều biến động nhưng vẫn ở mức cao hơn so với giá chợ. Đơn cử như chân giò giá 90.000 đồng/kg, xương 85.000 đồng/kg; chân giò rút xương 105.000 đồng/kg, cốt lết 101.000 đồng/kg, thịt đùi 100.000 đồng/kg, ba rọi rút sườn 160.000 đồng/kg, đùi và nạc heo 112.000 đồng/kg…

Không để thịt heo tăng giá cao như Trung Quốc

Theo nhiều tiểu thương, sở dĩ giá heo hơi tại các tỉnh thành phía Nam liên tục tăng mạnh là do người nuôi heo chuyển sang nuôi gà sau thời gian bị dịch tả heo châu Phi càn quét. Việc này đã khiến giá thịt gà liên tục giảm mạnh, hiện chỉ còn ở mức 120.000-140.000 đồng/kg.

Đặc biệt, giá heo hơi từ đầu tháng 10 đến nay tăng cao còn do nguồn cung ít, trong khi nhu cầu gom hàng của Trung Quốc lại tăng mạnh. Một số đầu mối thu gom heo xuất đi Trung Quốc cho biết, giá heo được các thương lái nước này thu mua với giá rất cao. Mặt khác, heo sống từ Việt Nam xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc qua một số tỉnh như Lạng Sơn, Lào Cai… liên tục tăng mạnh, trong khi giá heo hơi ở miền Nam đang thấp hơn so với khu vực miền Bắc. Điều này khiến nhiều thương lái đổ xô miền Nam thu mua, đẩy giá heo hơi tăng mạnh.

Được biết, dịch tả heo châu Phi đã làm tổng đàn heo ở Trung Quốc giảm gần 40%, khiến giá thịt heo ở nước này tăng cao kỷ lục. Việc này khiến Trung Quốc phải đẩy mạnh nhập khẩu, dẫn đến giá thịt heo biến động mạnh ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Với diễn biến này, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn) dự báo, giá thịt heo sẽ có xu hướng tăng cao trong những tháng cuối năm 2019, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán. Nguyên nhân là do nguồn cung giảm, trong khi nhu cầu tăng, nhất là khi thị trường Trung Quốc cũng tăng mua.

Đáng lưu ý, việc giá heo tăng cao và chưa có dấu hiệu dừng lại khiến nhiều người lo ngại Việt Nam sẽ lên “cơn sốt” thịt heo giống như Trung Quốc do nguồn cung giảm mạnh. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho biết, Bộ sẽ không để giá tăng quá cao như Trung Quốc. Đồng thời, cơ quan này sẽ có giải pháp để ổn định giá thịt heo trong thời gian tới. Trong đó tính đến việc nhập khẩu thịt từ các nước.

Số liệu của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho thấy, trong 7 tháng đầu năm, Việt Nam nhập 11,7 ngàn tấn thịt với kim ngạch nhập khẩu 22,1 triệu USD, tăng gấp 3,7 lần về lượng và 4,3 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.