Chưa tăng trần giá vé máy bay nội địa

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu vẫn giữ nguyên mức giá vé máy bay nội địa như hiện hành - Ảnh: Internet
Mặc dù các hãng hàng không đề nghị tăng giá trần vé máy bay nội địa, tuy nhiên Bộ Giao thông - Vận tải vẫn yêu cầu giữ nguyên.

Bộ Giao thông - Vận tải mới đây công bố dự thảo Thông tư khung giá dịch vụ vận chuyển hàng không trên các đường bay nội địa. Theo đó, mức trần giá vé máy bay vẫn được giữ nguyên như quy định đang áp dụng từ tháng 8.2015.

Cụ thể, cơ quan này đề xuất giá vé máy bay nội địa hạng phổ thông cơ bản bán trong lãnh thổ Việt Nam vẫn giữ nguyên mức tối đa theo 5 nhóm đường bay:

Đường bay có khoảng cách dưới 500km thuộc nhóm đường bay phát triển kinh tế - xã hội (bay đến vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo và chỉ một hãng hàng không khai thác) là 1,6 triệu đồng/vé/chiều. Nhóm đường bay khác dưới 500km là 1,7 triệu đồng/vé/chiều.

Đường bay có khoảng cách từ 500km đến dưới 850km giá vé tối đa 2,2 triệu đồng/vé/chiều. Đường bay có khoảng cách từ 850km đến dưới 1.000km giá vé tối đa 2,79 triệu đồng/vé/chiều.

Đường bay có khoảng cách từ 1.000km đến dưới 1.280km giá vé tối đa 3,2 triệu đồng/vé/chiều. Đường bay có khoảng cách từ 1.280km trở lên giá vé tối đa 3,75 triệu đồng/vé/chiều.

Mức giá dịch vụ tối đa như trên đã bao gồm toàn bộ chi phí hành khách phải trả cho 1 vé máy bay, trừ các khoản thu: thuế giá trị gia tăng, các khoản thu hộ doanh nghiệp cung ứng dịch vụ nhà ga hành khách và dịch vụ đảm bảo an ninh (gồm: giá phục vụ hành khách, giá đảm bảo an ninh hành khách, hành lý) và các khoản thu đối với các dịch vụ tăng thêm do hãng hàng không cung cấp mà hành khách có quyền lựa chọn sử dụng hay không sử dụng.

Trước đó, hãng hàng không Jetstar Pacific có đưa ra đề xuất điều chỉnh tăng mức giá tối đa lên 25% so với quy định hiện hành. Còn Vietjet Air và Vietnam Airlines đề xuất điều chỉnh mức giá phù hợp nhưng không đưa ra mức giá cụ thể.

Tuy nhiên, sau chỉ đạo của Chính phủ về bình ổn giá và đảm bảo giữ vững mục tiêu duy trì chỉ số lạm phát năm 2018, Cục Hàng không đề nghị vẫn duy trì khung giá quy định hiện hành.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.