Tân Sơn Nhất Tết Nguyên đán 2018: Cao điểm đến 10 máy bay xếp hàng chờ cất cánh

'Điểm nóng' Tân Sơn Nhất những ngày giáp Tết
Sân bay Tân Sơn Nhất đang trở nên nhộn nhịp hơn vào những ngày giáp Tết Nguyên đán 2018 với tần suất trung bình 953 lượt/chuyến/ngày. Nhiều thời điểm có đến gần chục chiếc máy bay chờ cất cánh.

Tân Sơn Nhất (TP.HCM) là cảng hàng không nhộn nhịp nhất và có sản lượng vận chuyển cao nhất cả nước. Đặt biệt là vào dịp Tết, trong các giờ cao điểm sáng ngày 8-10.2 (23-25 tháng Chạp) các đường lăn hai hướng cất cánh bắc - nam nhiều thời điểm có từ 5 đến 10 chiếc dừng chờ và di chuyển ra đường lăn để cất cánh.

Và cứ khoảng vài phút lại có một chiếc hạ cánh. Khi chiếc này vừa tiếp đất đang chạy vào bãi đỗ thì trên đường băng chiếc khác rú máy lấy lực để cất cánh. Phần lớn máy bay dừng chờ vào giờ cao điểm là của các hãng hàng không nội địa.

Ông Trần Doãn Mậu, Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Nam cho biết dự báo lượng hành khách trong dịp cao điểm Tết Mậu Tuất 2018 (từ 30.1 đến 2.3, tức từ 15 tháng Chạp đến 15 tháng Giêng) ước đạt hơn 4 triệu hành khách, tăng 25% so với Tết 2017.

Số lượt cất/hạ cánh tăng 20% so với Tết 2017 với dự báo gần 26.300 lượt/chuyến trong những ngày cao điểm Tết. Do phân bổ slot (giờ cất/hạ cánh) theo giới hạn 44 slot/giờ ban ngày và 37 slot vào ban đêm nên tần suất bay trung bình cả giai đoạn này là 953 lượt/chuyến/ngày (tăng 159 lượt/chuyến so với năm 2017), cao điểm nhất trong dịp Tết 2018 là ngày 21.2 (mùng 6 Tết) với 971 lượt/chuyến/ngày.

Năm nay, các hãng hàng không dự kiến tăng tần suất chuyến bay phục vụ cao điểm Tết tăng khoảng 10-15% so với cao điểm Tết âm lịch 2017 với sản lượng hơn 134.000 hành khách/ngày.

Hiện Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có 4 hãng hàng không nội địa khai thác các đường bay trong và ngoài nước và 43 hãng hàng không quốc tế hoạt động, bao gồm các hãng chuyên chở hành khách và các hãng vận chuyển hàng hóa.

Ngoài số lượng lớn máy bay hãng nội địa, các chuyến bay từ các hãng quốc tế đến từ các nước châu Á cũng cấp tập hạ cánh đưa Việt kiều về quê ăn Tết Nguyên Đán 2018.

Khu vực nhộn nhịp nhất tại đầu đường cất cánh khi một số chiếc dừng chờ, ở phía xa số khác di chuyển nối đuôi nhau ra đường băng. Có thời điểm chỉ một đoạn đường ngắn nhưng có đến gần chục chiếc di chuyển chậm trên đường lăn, chuẩn bị cất cánh trong khi trên bầu trời một chiếc khác đang từ từ hạ cánh xuống đường băng.

Theo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cho biết dịp cao điểm Tết Mậu Tuất 2018 này, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ có thêm 18 vị trí đỗ tàu bay. Tính ra sân bay có khoảng 90 vị trí đỗ tàu bay thương mại và qua đêm.

Hãng nào cũng phải tăng chuyến

Dịp Tết này, Vietnam Airlines là hãng hàng không tăng chuyến nhiều nhất với 1.300 chuyến bay, Vietjet tăng 1.000 chuyến, Jetstar Pacifc tăng 870 và Vasco tăng khoảng 140 chuyến bay. Các chuyến tăng tải trong dịp Tết chủ yếu là nội địa do các hãng hàng không trong nước vận chuyển. Khách quốc tế chỉ tăng nhẹ ở một số đường bay Trung Quốc.

Theo Lê Quân/Zing.vn


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.