Xây nhà hát Thủ Thiêm: Không phải lúc khi lòng dân chưa yên

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng - Ảnh: VPQH
Bình luận về việc dự kiến xây dựng nhà hát Thủ Thiêm, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng không nên chỉ để tạo điểm nhấn để mà xây. Hơn nữa, giờ cũng không phải lúc để xây khi mà lòng dân còn chưa yên.

Phát biểu tại Quốc hội chiều 29.10, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho biết, gần đây có nhiều địa phương đề nghị xây trung tâm hội nghị, nhà văn hóa, gần đây là Thủ Thiêm. Tôi càng nghiên cứu báo cáo của Đoàn ĐBQH TP.HCM về vấn đề này thì lại càng thấy nao núng. Chính phủ cần phải có thái độ rất quyết liệt.

Tôi cho là không phải do chính phủ phê duyệt rồi mà xây. Ông Nhưỡng cho rằng không phải tạo điểm nhấn để mà xây, cũng không phải lúc để xây khi mà lòng dân còn chưa yên.

“Đầu tư vào giáo dục, giao thông, y tế thì không biết bao nhiêu là đủ. TP.HCM thì bảo đã đầu tư nhiều rồi thì giờ đầu tư nhà hát, tôi cho rằng thế là chưa ổn”, ông Nhưỡng nói.

Ông Nhưỡng đề nghị Chính phủ, Thủ tướng xem xét cẩn trọng những vấn đề ở địa phương hiện nay. “Những vấn đề không hợp ý đảng lòng dân thì kiên quyết dừng. Không dĩ hòa vi quý, mà dĩ hòa vi quý dễ thành dĩ hòa vi phạm, dĩ hòa vi hiến. Tôi nghĩ chúng ta phải thẳng thắn với nhau”, ông Nhưỡng nói.

Giơ biển tranh luận với ông Nhưỡng, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) khẳng định việc cân đối ngân sách để xây dựng nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm, lãnh đạo TP.HCM đã cân đối để đảm bảo phát triển hài hoà. Theo bà Tâm, để thực hiện thì các thủ tục phải mất từ 1-5 năm. Còn vấn đề Thủ Thiêm bà khẳng định lãnh đạo TP.HCM vẫn đang giải quyết.

Theo báo cáo của Đoàn ĐBQH TP.HCM, chủ trương xây dựng nhà hát không ảnh hướng đến lợi ích của người dân khiếu nại ở khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo đó, quyết định số 2631/QĐ-TTg năm 2013 của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM đến năm 2020, tầm nhìn 2025, xác định dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TP.HCM là dự án ưu tiên đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách thành phố giai đoạn 2011-2015.

Nguồn vốn xây dựng nhà hát khoảng 1.500 tỉ đồng, được TP dành riêng từ 2014, không sử dụng cho mục đích khác, đáng ra nhà hát phải được khởi công xây dựng từ trước 2015.

Báo cáo cũng nêu rõ sau khi đã có kết luận kiểm tra của Thanh tra Chính phủ về kiểm tra một số nội dung liên quan khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm ngày 4.9, TP khẩn trương, quyết liệt triển khai các biện pháp để thực hiện.

Tháng 5-10.2018, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM tổ chức 6 phiên họp đề giải quyết các vấn đề liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Các chi phí cần thiết để đền bù thiệt hại cho các hộ dân liên quan, thực hiện tái định cư với điều kiện sống tốt hơn, sẽ được lấy từ ngân sách dự trữ của TP năm 2018 và ngân sách năm 2019 TP sau khi được HĐND thông qua.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM cũng thông tin vị trí dự án nhà hát được dự kiến thay đổi 3 lần nhằm tìm ra vị trí phù hợp nhất, như: 23 Lê Duẩn (2008), Công viên 23/9 (2013) và vị trí quy hoạch Nhà hát Giao hưởng, Nhạc, Vũ kịch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (2016).

Trước câu hỏi sao không đầu tư cho y tế, giáo dục mà xây dựng nhà hát, báo cáo cho hay nhằm đáp ứng nhu cầu y tế, giáo dục của người dân TP ngày một tăng, đầu tư của thành phố để xây dựng bệnh viện và trường học hàng năm rất lớn.

Cụ thể, trong 5 năm 2016-2020, ngân sách đầu tư để xây bệnh viện và trường học là 34.600 tỉ đồng (chi phí xây dựng nhà hát chỉ tương đương 4,2% mức đầu tư này); so với tổng mức đầu tư xây dựng trường học và bệnh viện giai đoạn 2006-2020 là 57.860 tỉ đồng thì chi phí xây dựng nhà hát bằng 2,6%; so với tổng chi phí ngân sách TP cùng giai đoạn là 355.268 tỉ đồng bằng 0,42%.

Từ năm 1975 đến nay, TP chưa xây Nhà hát Giao hưởng, Nhạc, Vũ kịch nhưng xây hàng chục bệnh viện và hàng trăm trường học. TP.HCM so sánh chi phí xây dựng nhà hát với chi ngân sách TP trong 35 năm đổi mới thì chi phí xây nhà hát (một công trình sẽ tồn tại hàng trăm năm) sẽ chiếm một tỷ lệ khoảng 0,3%.

Đoàn đại biểu Quốc hội cũng cho rằng nhà hát TP.HCM được xây đựng cách đây gần 120 năm với 468 ghế là nhỏ, quá tải. Vì vậy, TP cần có một nhà hát với quy mô lớn hơn, ở vị trí thuận lợi hơn để biểu diễn nghệ thuật đỉnh cao - Giao hưởng, Nhạc, Vũ kịch và các loại hình nghệ thuật khác, các hoạt động biểu diễn. Đồng thời là nơi giao lưu văn hóa của các nước, nơi tổ chức các hoạt động chính trị lớn, vừa là nơi biểu diễn để đào tạo các nghệ sĩ các thế hệ trẻ thuộc nhiều bộ môn nghệ thuật đỉnh cao ở TP.

"Nhà hát Giao hưởng, Nhạc, Vũ kịch TP.HCM tại Thủ Thiêm, với 1.700 chỗ ngồi, có thể tổ chức các buổi diễn ngoài trời, kết nối thuận tiện với quận 1, quận 4, sẽ phục vụ nhu cầu văn hóa và chính trị của hơn 10 triệu người TP và 33 triệu người dân phía nam và bạn bè quốc tế đến giao lưu, tham quan và du lịch tại TP.HCM", báo cáo nhấn mạnh.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận5

 • Liệu tiên Reply

  30-10-2018 11:01:12

  Cái gì thấy đại biểu nêu mà chưa ổn thì nên tiếp thu đi, đừng cố chấp quý ngài ơi!

 • Ngo van SinhReply

  30-10-2018 09:37:48

  Bác Hồ đã từng nói: Không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng. Không sợ nghèo, chỉ sợ lòng dân không yên. Bàn về vế thứ nhất: Không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng: TP.HCM đã xử lý một cách công bằng với những oan khuất của người dân Thủ Thiêm chưa? Hay chỉ mới đang trong giai đoạn xem xét bàn bạc cách xử lý? Nếu người dân Thủ Thiêm chưa được xử lý một cách công bằng thì TP.HCM khoan nói tới việc xây Nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm, bởi nó nhạy cảm lắm. TP.HCM đừng sợ thiếu cái Nhà hát giao hưởng mà hãy sợ không công bằng, đúng như Bác Hồ đã nói: Không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng. Bàn vế thứ hai: Không sợ nghèo, chỉ sợ lòng dân không yên: Những oan khuất của người dân Thủ Thiêm đã được giải quyết thấu đáo chưa? Lòng dân đã yên chưa? Nếu lòng dân chưa yên thì đừng sợ TP.HCM nghèo vì chưa có Nhà hát giao hưởng mà hãy sợ lòng dân không yên. Hãy tập trung tiền của, trí tuệ và nhân tâm để giải quyết thấu đáo nỗi oan khuất của người dân Thủ Thiêm. Đừng vì háo danh hay vì trục lợi mà cố kiết xây bằng được cái Nhà hát giao hưởng trong lúc này, lúc mà lòng dân chưa yên. Làm ơn hãy luôn nhớ đến lời Bác dạy.

 • KeReply

  29-10-2018 11:46:40

  Mang 600000 USD đi mua hòn đá về xây chùa thì chẳng một ai ý kiến ý cò lãng phí.... Bỏ tiền xây nhà hát thì phản đối rầm trời. Một đất nước mà xây chùa đúc tượng nhanh gọn, dễ dàng về mọi mặt hơn xây trường học, bệnh viện, nhà hát... tương lai sẽ đi đến đâu !

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  29-10-2018 08:57:04

  Trong chuyện này hôm nay mới thấy một đại biểu của dân nói trúng với ý dân! Còn không cần nói thẳng với nhau là một khi vẫn xác định theo Hiến pháp là "Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân“ thì khi thấy Nhân dân (vì sao đến nay vẫn chưa có cơ quan điều tra độc lập lấy ý kiến dư luận Nhân dân?!) không đồng tình – thì kể cả ngay khi dân suy nghĩ chưa đúng chăng nữa – thì trách nhiệm người thừa hành, hay còn gọi là đại diện, công bộc, thậm chí còn được gọi là ĐẦY TỚ vẫn cho là mình có quyền làm trái ý dân (sau khi ấn ý định mình thành nguyện vọng nhân dân không thành như lời bà Quyết Tâm thì chỉ cần làm 1 số xảo thuật như giải thích nguồn gốc tiền đầu tư, kế hoạch có từ lâu …) thì xem ra TRÁI NGƯỢC NGHIÊM TRỌNG nguyên tắc làm chủ của dân – vì như thế nghĩa là: TRONG THỰC TẾ DÂN CHẢ CÓ QUYỀN MÀ CHỈ NGƯỜI ĐẠI DIỆN CÓ QUYỀN – và như thế chỉ có thể hiểu là địa phương nào cứ làm như vậy thì đó là VI HIẾN!

 • lê văn ChínReply

  29-10-2018 07:27:02

  Nếu tui có 1500 tỷ tui sẽ xây nhà vệ sinh thiệt đẹp cho các bệnh viện và trường học. Còn cái nhà hát giao hưởng tui không biết nó là cái gì mà người ta cứ khăng khăng phải xây cho được đến nổi phải chắt chiu từng đồng từ mấy năm rồi, phải bán đất vàng để xây. Thiệt tình cả đời tui sẽ không bao giờ bước chân vào cái nhà hát ấy bởi vì tui không đủ tiền và tui không hiểu được cái hay của nhạc giao hưởng. Khó hiểu quá, vì chuyện đơn giản mà sao phải giằng co đến vậy.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.