Thủ tướng: Việt Nam là một nơi 'trú ẩn' đầu tư tốt trong thế giới đầy biến động

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi đối thoại với lãnh đạo các tập đoàn toàn cầu về kinh tế Việt Nam - Ảnh: TTXVN
Cho rằng Việt Nam là một trong những nơi “trú ẩn” đầu tư tốt nhất trong thế giới đầy biến động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong các nhà đầu tư hãy đến Việt Nam. “Việt Nam luôn mở cửa chào đón các bạn”.

Tối 23.1 theo giờ Davos (Thụy Sĩ), tức rạng sáng 24.1 theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đối thoại với lãnh đạo các tập đoàn toàn cầu về kinh tế Việt Nam với chủ đề “Thúc đẩy sự năng động và sáng tạo trong cách mạng 4.0”. Cùng dự có Giám đốc Điều hành WEF Olivier Schwab, lãnh đạo một số bộ, ngành, tập đoàn của Việt Nam và 30 tập đoàn quốc tế.

“Tôi có hỏi những người làm ăn ở Việt Nam có mặt hôm nay, trong hội trường này anh chị có gì khó khăn thì mọi người nói mọi việc hết sức tốt đẹp”, Thủ tướng cho biết và nói, “Chúng tôi luôn lắng nghe ý kiến các hiệp hội doanh nghiệp các nước, trong đó có Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu”.

Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam định hình khuôn khổ pháp lý minh bạch, ngày càng tiệm cận với các chuẩn mực quốc tế tiên tiến; phát huy mạnh mẽ khu vực tư nhân. Việt Nam là quốc gia mở cửa, là đối tác tin cậy trong cộng đồng quốc tế. Độ mở của nền kinh tế ngày càng lớn, có quan hệ kinh tế thương mại với hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ, kim ngạch thương mại đạt 185% GDP.

Cho biết Việt Nam và EU cũng đang tích cực hoàn tất rà soát pháp lý để có thể sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA), Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp EU tại buổi đối thoại thúc đẩy mạnh mẽ để EVFTA sớm được ký kết.

Theo Thủ tướng, cách mạng công nghiệp 4.0 đang “gõ cửa” từng doanh nghiệp, đem đến những thay đổi sâu sắc, mà không quốc gia nào có thể đứng ngoài. Nỗ lực vượt qua khó khăn, hạn chế, thách thức, Việt Nam coi đây là cơ hội to lớn khi các quốc gia cạnh tranh bằng sáng tạo, mà không phải chỉ bằng các yếu tố truyền thống như tự do thương mại, quy mô, kinh nghiệm, lao động, vốn đầu tư.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia có mạng cáp quang bao phủ lớn nhất thế giới với gần 1 triệu km được kết nối tới các làng, xã và quận huyện trên toàn quốc, tỉ lệ người sử dụng Internet là 60%, tỉ lệ dân số được phủ sóng di động 3G và 4G lên tới 98%.

Để chuẩn bị cho cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam sẽ triển khai thử nghiệm mạng lưới 5G vào năm 2019 và thương mại hóa vào năm 2020, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước trên thế giới đi đầu về triển khai 5G.

Cách mạng công nghiệp 4.0 không chỉ là về công nghệ mà còn là cuộc cách mạng về chính sách. Việt Nam đã khởi động chương trình Made in Vietnam 4.0. Đây là sáng kiến thúc đẩy các ngành công nghiệp dựa trên chính sách mới, tư duy quản lý mới và những công nghệ mới.

Đáng chú ý, Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp quốc tế: “Hãy đến và tạo ra các sản phẩm 4.0 tại Việt Nam”. “Việt Nam sẵn sàng tạo thuận lợi và cùng các bạn hiện thực hóa chiến lược, chương trình, kế hoạch về thúc đẩy phát triển trong quá trình chuyển đổi số, xây dựng một nền công nghiệp 4.0”.

Ngày 24.1, Việt Nam và WEF sẽ ký Thỏa thuận hợp tác Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam và sẽ được kết nối với các Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 của WEF tại Mỹ, EU. Thực hiện hợp tác này, Việt Nam sẽ là tâm điểm về chính sách 4.0 của khu vực. Việt Nam sẽ đi đầu trong xây dựng khung chính sách chấp nhận và cho phép thử nghiệm các công nghệ mới, áp dụng mạnh mẽ mô hình hợp tác công - tư để tạo ra các dịch vụ và sản phẩm đột phá, thân thiện với môi trường trong Cách mạng Công nghiệp 4.0 với chủ thể trọng tâm là các doanh nghiệp trẻ có khát vọng sáng tạo, không sợ vấp ngã để tiến lên mạnh mẽ.

Cho rằng Việt Nam là một trong những nơi “trú ẩn” đầu tư tốt nhất trong thế giới đầy biến động, Thủ tướng mong các nhà đầu tư hãy đến Việt Nam. “Việt Nam luôn mở cửa chào đón các bạn”.

Về phía đại diện các lãnh đạo tập đoàn quốc tế cũng khẳng định, họ ủng hộ EVFTA và mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi trong đầu tư, kinh doanh.

Liên quan đến thắc mắc của Tổng giám đốc sáng lập Grab Taxi - Anthony Ping Yeow Tan về quan điểm của Chính phủ Việt Nam đối với mô hình kinh doanh mới mẻ như Grab, Thủ tướng cho rằng quan điểm không quản lý được thì đóng cửa là lạc hậu rồi, đồng thời khẳng định Chính phủ Việt Nam sẵn sàng ủng hộ những ý tưởng, mô hình kinh doanh có tính đột phá, không chỉ ủng hộ những doanh nghiệp mà quan trọng hơn là ủng hộ những giá trị sáng tạo, đổi mới, tinh thần khởi nghiệp, ủng hộ xu hướng tiến bộ, giúp đem lại lợi ích và tiện ích, tiện nghi cho người dân. Đó là khía cạnh bền vững của nền kinh tế, một yếu tố của nền kinh tế số.

Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết câu chuyện của Grab và các mô hình tương tự sẽ được Chính phủ Việt Nam giải quyết một cách tích cực.

Theo VGP


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Công lýReply

    24-1-2019 12:55:28

    Tình hình tham nhũng sai trái gây oan sai gây phẫn nộ XH sẽ chỉ giảm nếu quan chức làm sai phải bồi thường đúng đủ cho người bị oan sai. Do bồi thường quá nhẹ so với số kiếm được quá lớn, nên quan chức vẫn sẵn sàng làm sai PL. (Việc chấn chỉnh gần đây cũng tốt nhưng không bền vững, đâu lại sẽ vào đấy thôi, tinh vi hơn. Năm 2018 cả nước chỉ bồi thường 27 tỉ cho các oan sai chất chồng thì quả là quá nhỏ bé!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.