Tập đoàn Malaysia muốn lập công ty lắp ráp xe ô tô tại Việt Nam

Tập đoàn này độc quyền phân phối xe ô tô Nissan tại một số nước.
Công ty TCIE thuộc tập đoàn Tan Chong Malaysia chỉ dự kiến lắp ráp xe ô tô tại Việt Nam, không nhập khẩu trực tiếp và không có hệ thống bán hàng.

VnEconomy ngày 2.5 dẫn nguồn tin từ Bộ Tài chính cho biết, Tập đoàn Tan Chong của Malaysia (tên đầy đủ là Tan Chong Motor Holdings Berhad - TCMH) đang có ý muốn lắp ráp xe ô tô tại Việt Nam. Theo đó, tập đoàn này vừa có công văn kiến nghị lên Bộ Tài chính về việc nhập khẩu bộ linh kiện (CKD), thuế nhập khẩu ưu đãi.

Vẫn theo VnEconomy, Bộ Tài chính cho biết Công ty TCIE (thuộc Tan Chong) chỉ dự kiến lắp ráp xe ô tô tại Việt Nam, không nhập khẩu trực tiếp và không có hệ thống bán hàng. TCIE sẽ hợp tác với một công ty được thành lập tại Việt Nam để nhập khẩu bộ linh kiện (CKD), sau đó chuyển cho nhà máy của TCIE lắp ráp và bán lại cho công ty khác.

Về trường hợp TCIE ủy quyền cho công ty tại Việt Nam khác nhập khẩu bộ linh kiện, theo Bộ Tài chính, phải đảm bảo tiêu chuẩn doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe ô tô theo quy định của Bộ Công Thương. Trong trường hợp TCIE ủy thác cho một công ty phía Việt Nam nhập khẩu linh kiện thì 2 bên phải có hợp đồng ủy thác. Trường hợp công ty Việt Nam khác nhập khẩu kinh doanh và bán cho TCIE thì cả 2 phải có hợp đồng mua bán.

Về thuế ưu đãi nhập khẩu, Bộ Tài chính cho biết, theo biểu thuế nhập khẩu ưu đãi ban hành theo Nghị quyết số 122 của Chính phủ, hàng hoá nhập khẩu là bộ linh kiện rời đồng bộ và không đồng bộ của xe ô tô để sản xuất và lắp ráp được áp dụng thuế ưu đãi khi đủ tiêu chuẩn doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe ô tô theo quy định của Bộ Công Thương trực tiếp nhập khẩu để sản xuất ủy quyền nhập khẩu, ủy thác nhập khẩu hoặc nhập khẩu kinh doanh.

Trường hợp ủy thác nhập khẩu phải có hợp đồng ủy thác, trường hợp nhập khẩu kinh doanh phải có hợp đồng mua bán với doanh nghiệp có đủ điều kiện lắp ráp xe ô tô theo quy định của Bộ Công Thương, khi làm thủ tục hải quan nhập khẩu.

Tổng trị giá của các linh kiện nhập khẩu chưa đảm bảo mức độ rời rạc không vượt quá 10% tổng trị giá các linh kiện để sản xuất, lắp ráp thành ô tô hoàn chỉnh. Linh kiện không phải là khung xe, thân xe, thùng xe, cabin.

Tan Chong thành lập năm 1972, là một trong những nhà phân phối xe thương mại lớn của Malaysia, hoạt động trong nhiều lĩnh vực như lắp ráp, sản xuất linh kiện phụ tùng xe ô tô, phân phối xe ô tô thương mại... Hiện tập đoàn này phân phối độc quyền xe ô tô Nissan tại Malaysia, Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar.

Theo nhận định của VnEconomy, gần đây Tan Chong đã có nhiều động thái tìm hiểu về định hướng, chính sách phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, trong đó quan tâm đến chính sách ưu đãi cho nội địa hóa phụ tùng, linh kiện ô tô, đặc biệt là ý định hợp tác với một đối tác nước ngoài khác để nhập khẩu phụ tùng, lắp ráp xe ô tô tại Việt Nam.

PV


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.