Số thẻ ATM tăng 'chóng mặt' nhưng người dân đang dùng nó như thế nào?

Ảnh minh họa
Số lượng thẻ ATM được phát hành đã gấp 400 lần so với 10 năm về trước và nó luôn duy trì tỉ lệ tăng trưởng rất cao hằng năm, có năm lên đến 300%. Tuy nhiên vì tăng trưởng quá nóng tập trung vào số lượng nên thị trường thẻ Việt Nam luôn tồn tại dai dẳng nhiều nghịch lý.

"Ngân hàng thu nhỏ" là từ mà nhiều người thường dùng để gọi chiếc thẻ ATM bởi vì nó có thể đáp ứng nhiều nhu cầu về tài chính như thanh toán hóa đơn tiền điện nước, mua vé máy bay, đóng tiền cước điện thoại, tiền điện, tiền nước phí bảo hiểm...

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, năm 2016 tổng số lượng thẻ ngân hàng đã hơn 111 triệu thẻ vào năm 2016, tăng thêm hơn 11 triệu thẻ so với cuối năm 2015, tương đương 11,5%.

Như vậy, tính bình quân mỗi người dân Việt Nam đang sở hữu hơn 1,15 chiếc thẻ ngân hàng.

Tỷ lệ phát hành thẻ như vậy được coi là thực sự ấn tượng. Thế nhưng, hãy xem thực tế người dân Việt Nam tức là những khách hàng của các ngân hàng đang sử dụng thẻ ATM như thế nào?

Anh Bùi Văn Nam, Hà Nội, cho biết: "Tôi dùng thẻ ATM liên ngân hàng chỉ để rút tiền thôi".

Chị Nguyễn Thu Nhàn cũng ở Hà Nội nói cũng chỉ dùng thẻ ATM để rút tiền, còn chi tiêu thanh toán các khoản hàng ngày chị không dùng thẻ ATM.

Như các nhân viên văn phòng khác, chị Phan Hoàng Phong Thu được công ty trả lương qua thẻ ngân hàng. Chiếc thẻ ATM của chị ngoài việc để rút lương, còn được dùng để chi trả cho những nhu cầu sinh hoạt hằng ngày thay vì dùng tiền mặt. Tuy nhiên, chị vẫn băn khoăn về các phí rút tiền, chuyển khoản...

Anh Nguyễn Danh Hiển, chủ cửa hàng một cửa hàng bánh mì ở Hà Nội cho biết vẫn thích khách hàng giao dịch bằng tiền mặt hơn bởi đến khi quyết toán hàng tháng, cửa hàng sẽ phải chịu một mức phí không nhỏ khi rút tiền về từ ngân hàng qua tài khoản thẻ ATM.

Như vậy, có thể thấy, hầu hết người sử dụng thẻ ATM chỉ để rút tiền hoặc chuyển khoản, dịch vụ khác chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Dù hiện đại và nhiều tiện ích nhưng đến nay, thẻ ngân hàng chưa thực sự phát huy tác dụng như vốn có.

Theo VTV1


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.