NHNN lại phải yêu cầu các ngân hàng lớn dừng tăng phí rút tiền ATM

ếu kế hoạch tăng phí được áp dụng sẽ có khoảng 49 triệu thẻ bị ảnh hưởng.
Sau khi 4 ngân hàng lớn nhất hệ thống gồm Agribank, VietinBank, BIDV và Vietcombank thông báo tăng phí rút tiền ATM nội mạng từ ngày 15.7 lên 1.650 đồng/giao dịch (đã gồm VAT), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phải một lần nữa yêu cầu tạm dừng kế hoạch này để xem xét lợi ích giữa các bên.

“NHNN luôn nhất quán nguyên tắc việc tăng phí là quyền tự chủ của các ngân hàng thương mại theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo nguyên tắc minh bạch thông tin và hài hòa lợi ích giữa bên cung cấp dịch vụ và bên sử dụng dịch vụ, tạo đồng thuận, chia sẻ của người sử dụng”, đại diện NHNN khẳng định.

Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại cũng phải đảm bảo chất lượng dịch vụ ổn định để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Như vậy, đây là lần thứ 2 trong vòng 2 tháng các ngân hàng thương mại sẽ phải dừng kế hoạch tăng phí rút tiền nội mạng ATM.

Vào đầu tháng 5, nhóm các ngân hàng trên cũng thông báo về việc tăng phí rút tiền nội mạng ATM, với mức phí giao dịch tương tự (1.650 đồng/giao dịch, tăng 550 đồng). Tuy nhiên, sau khi vấp phải phản ứng từ dư luận, NHNN đã lập tức yêu cầu tạm dừng việc tăng phí để cân nhắc lại lợi ích các bên và có thời gian thông tin, giải thích cho khách hàng, không tăng phí ồ ạt khi chưa đạt sự đồng thuận.

Theo số liệu của Hội thẻ ngân hàng Việt Nam, hiện cả nước có khoảng 77 triệu thẻ ngân hàng các loại, trong đó khoảng 70 triệu thẻ ATM. Trong đó cả Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank đang chiếm khoảng 63% thị phần thẻ ATM hoạt động trên thị trường. Nếu kế hoạch tăng phí được áp dụng sẽ có khoảng 49 triệu thẻ bị ảnh hưởng.

Mới đây, Vietcombank ra thông báo về việc áp dụng biểu phí thẻ mới, có hiệu lực từ 15.7 với mức phí rút tiền nội mạng ATM được tăng lên 1.650 đồng/lần. Phí chuyển khoản liên ngân hàng trên ATM là 3.300 đồng/giao dịch. Phí rút tiền ngoại mạng của chủ thẻ Vietcombank tại ngân hàng khác vẫn áp dụng là 3.300 đồng/lần, nhưng phí chuyển khoản khác hệ thống ngân hàng lên 5.500 đồng/lần trên máy ATM.

Trước đó, BIDV và VietinBank đã đồng loạt thông báo tăng phí rút tiền ATM nội mạng từ 1.100 đồng/lần giao dịch lên 1.650 đồng áp dụng lần lượt từ ngày 4.5 và 5.5, ở Agribank là 12.5. Tuy nhiên, do mức độ ảnh hưởng lớn nên thời điểm đó NHNN đã yêu cầu các ngân hàng tạm dừng việc tăng phí này.

Đáng nói là từ đầu năm đến nay, không chỉ phí rút tiền ATM nội mạng được các ngân hàng kế hoạch tăng mà nhiều loại phí dịch vụ khác đã được điều chỉnh tăng như Mobile Banking, Internet Banking hay Bankplus…

Chủ tịch Hội Thẻ ngân hàng từng cũng khẳng định mức thu phí như hiện tại không đủ bù đắp chi phí duy trì ATM cho các ngân hàng vận hành, do nhu cầu sử dụng thẻ ghi nợ chủ yếu của người dân vẫn là rút tiền mặt chứ không phải thanh toán.

Theo đó, mỗi giao dịch rút tiền của người dân tại ATM tiêu tốn khoảng 7.000-9.000 đồng tiền phí của ngân hàng. Hiện tại, các ngân hàng vẫn đang phải bù lỗ với dịch vụ này cho các khách hàng của mình.

Mỗi tháng có gần 300 máy ATM đóng cửa tại Anh

Có gần 300 điểm ATM bị đóng cửa mỗi tháng tại Anh kể từ khi các ngân hàng công bố kế hoạch cắt giảm chi phí phải trả cho máy rút tiền từ cuối tháng 11.2017.

Tổng cộng 1.418 máy rút tiền đã dừng hoạt động trong khoảng từ tháng 11.2017 đến tháng 3.2018, tăng gấp 6 lần so với năm 201, khi chỉ có ít hơn 50 ATM phải đóng cửa mỗi tháng.

Tổng hợp từ Zing


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.