Khởi tố vụ án giám đốc quỹ tín dụng 'ôm' 50 tỉ bỏ trốn, chuyển hồ sơ sang công an

Người dân treo băng rôn đòi trả tiền tại Quỹ Tín Dụng Thái Bình - Ảnh: VNN
Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đã chuyển hồ sơ vụ Giám đốc Quỹ Tín dụng Nhân dân (QTDND) Thái Bình "ôm" 50 tỉ bỏ đồng trốn sang cơ quan công an tỉnh Đồng Nai điều tra xác minh và cơ quan điều tra của tỉnh đã khởi tố vụ án.

Vừa qua, thông tin Giám đốc QTDND Thái Bình ở tỉnh Đồng Nai bỏ trốn đã thu hút sự quan tâm của dư luận và tạo tâm lý lo lắng cho người gửi tiền và vay tiền tại Quỹ này. Liên quan đến vụ việc này, đại diện NHNN cho biết vụ việc vi phạm tại QTDND Thái Bình đã được NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai phát hiện từ cuối tháng 4.2017. Trước vi phạm nghiêm trọng của Giám đốc QTDND Thái Bình, NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an tỉnh Đồng Nai điều tra xác minh và cơ quan điều tra của tỉnh đã khởi tố vụ án và xử lý vụ việc đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, ngay sau khi phát hiện yếu kém, NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai đã thực hiện việc kiểm soát đặc biệt đối với QTD này. Đồng thời phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các giải pháp tích cực để thu giữ và xử lý tài sản của QTD, thu nợ người vay quá hạn để có các nguồn tiền trả cho người gửi tiền, đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền theo quy định của pháp luật.

Sự việc bỏ trốn của ông Vũ Công Liêm - Giám đốc QTDND Thái Bình đã làm cho một số người gửi tiền lo lắng và tập trung đến QTDND này rút tiền gửi trước hạn, đại diện NHNN cho biết chi nhánh NHNN và các cơ quan chức năng của tỉnh đã giải thích rõ cho người gửi tiền tránh vì yếu tố tâm lý lo lắng phải rút tiền gửi trước hạn làm mất quyền được hưởng lãi suất có kỳ hạn. Đến nay, sự việc đã dần ổn định.

"Hiện nay, NHNN Việt Nam đã và đang chỉ đạo quyết liệt NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai tiếp tục giám sát chặt chẽ hoạt động của QTDND này; phối hợp với cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm của những cá nhân liên quan để có các biện pháp thu hồi nợ để trả tiền gửi cho người dân. Trong trường hợp cần thiết, thì NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai sẽ có những biện pháp xử lý thông qua nguồn vốn cho vay hỗ trợ thanh khoản trong hệ thống QTDND, và các biện pháp cần thiết khác để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân gửi tiền", đại diện NHNN nhấn mạnh

Chiều ngày hôm qua 22.11, đoàn công tác của NHNN đã có mặt tại Đồng Nai để giải quyết vụ việc này, ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc NHNN chi nhánh Đồng Nai cho biết một số người gửi tiền tại QTD này mấy ngày qua lo sợ nên đã đến rút tiền trước thời hạn với khối lượng khá lớn, điều này thường gây khó khăn cho việc trả tiền ngay của các tổ chức tín dụng, nhất là các QTDND quy mô vốn nhỏ bé chỉ có vài chục tỉ vốn huy động và cho vay.

"Chúng tôi cũng khuyến cáo người dân cần cân nhắc, đừng vì tâm lý mà rút tiền trước hạn để làm thiệt hại số tiền lãi được hưởng. Việc đảm bảo quyền lợi chính đáng của người gửi tiền là yêu cầu cao nhất trong việc xử lý các QTDND yếu kém đã được thực hiện trong nhiều năm qua cũng như đối với QTDND Thái Bình", ông Tuấn nói

Theo lãnh đạo NHNN chi nhánh Đồng Nai, QTD Thái Bình được thành lập vào năm 1994 và do ông Vũ Công Liêm (ngụ phường Tân Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai) làm giám đốc. Quỹ này hoạt động theo mô hình hợp tác xã.

Quỹ mất khả năng chi trả cho 80 khách hàng với số tiền 50 tỉ đồng vào khoảng đầu năm đến nay. NHNN chi nhánh Đồng Nai sau đó vào cuộc thanh tra, kiểm tra và phát hiện quỹ này vi phạm quy định trong huy động, sử dụng vốn. Trước đó, vào năm 2015, NHNN chi nhánh Đồng Nai đã thanh tra QTD Thái Bình và phát hiện nhiều sai phạm. NHNN xử phạt hành chính và buộc lãnh đạo quỹ này phải khắc phục, chấn chỉnh việc huy động vốn.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm ông Vũ Công Liêm đã sử dụng uy tín cá nhân và quỹ tín dụng để huy động, sử dụng tiền gửi trái với quy định. Ông Liêm đã thao túng quỹ, cố ý làm trái để tư lợi và chỉ đạo nhân viên dưới quyền làm sai, làm giả hồ sơ để rút tiền dùng vào mục đích cá nhân.

Trước đó vào ngày 20.11, hàng chục người dân gửi tiền vào QTDND Thái Bình đã kéo đến văn phòng của Quỹ này, căng băng-rôn đòi tiền khi phát hiện ông Vũ Công Liêm, Giám đốc QTDND Thái Bình đã bỏ trốn, văn phòng cũng không còn hoạt động, mất khả năng chi trả. Theo người dân, từ giữa năm 2016 đến nay, QTD này liên tục chậm trễ trong việc chi trả lãi cho người gửi tiền. Nhiều trường hợp xin rút lãi gốc cũng chỉ nhận được lời hứa hẹn.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.