Điện Biên: Dự án 300 tỉ đồng mất thêm 252 tỉ để khắc phục sự cố

Một số công trình ở Mường Lay - Điện Biên bị đe dọa - Ảnh: TTXVN
UBND tỉnh Điện Biên cho rằng, số tiền 252 tỉ đồng để khắc phục sự cố được lấy từ nguồn vốn còn dư sau quyết toán Dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La trên địa bàn tỉnh là hơn 36 tỉ đồng, vốn dự phòng còn lại của Dự án là hơn 57 tỉ đồng, còn lại 158 tỉ đồng là từ vốn dự phòng ngân sách trung ương.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng về kết quả rà soát các nội dung chi, mức chi của các hạng mục khắc phục sự cố công trình san nền, đường giao thông và thoát nước khu tái định cư Chi Luông, thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên.

Dự án này được khởi công xây dựng đầu tháng 10.2015 và thực hiện cơ bản hoàn thành cuối tháng 12.2015 với tổng mức đầu tư của dự án là hơn 300 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi công trình cơ bản hoàn thành thì xảy ra sự cố trượt mái taluy dương, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn cho các công trình phía chân taluy. Nếu chẳng may có sạt lở, hậu quả vô vùng nghiêm trọng.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do địa chất khu vực này phức tạp, cộng thêm lỗi thiết kế ban đầu khiến cho toàn bộ công trình này được đặt vào tình trạng nguy hiểm, phân cấp sự cố cấp độ III, đặc biệt nguy hiểm.

Theo đó, để khắc phục sự cố của dự án, chi phí dự tính lên tới 252 tỉ đồng, khiến tổng mức đầu tư dự án sau khi điều chỉnh tăng lên 566 tỉ đồng. Trong đó, UBND tỉnh Điện Biên cho rằng, số tiền 252 tỉ đồng để khắc phục sự cố được lấy từ nguồn vốn còn dư sau quyết toán Dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La trên địa bàn tỉnh là hơn 36 tỉ đồng, vốn dự phòng còn lại của Dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La trên địa bàn tỉnh là hơn 57 tỉ đồng, còn lại 158 tỉ đồng là từ vốn dự phòng ngân sách trung ương.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng chỉ lấy nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2017 50 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng lưu ý UBND tỉnh Điện Biên cần “nghiêm khắc rút kinh nghiệm” và “kiểm điểm các tổ chức, cá nhân” có liên quan đến sự cố công trình theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.