Cổ phiếu bất động sản sẽ giúp VN-Index chạm ‘đỉnh’ trên 1.000 điểm

Thị trường bất động sản sẽ tiếp đà tăng trưởng mạnh - Ảnh: P.D
Thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến một sự hứng khởi đột biến khi VN-Index đã lần đầu tiên vượt mốc 900 điểm sau 1 thập niên. Tuy nhiên, chỉ số này có thể chạm mốc 1.100 điểm trong quý 1/2018 do nhóm cổ phiếu bất động sản được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng điểm.

Một số chuyên gia tại hội thảo “Tiềm năng và cơ hội đầu tư vào cổ phiếu bất động sản” do Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM tổ chức chiều 23.11 đã đưa ra nhận định rằng cổ phiếu bất động sản sẽ giúp VN-Index chạm ‘đỉnh’ trên 1.000 điểm.

Các mã cổ phiếu bất động sản tăng trưởng mạnh

Ghi nhận tại phiên giao dịch ngày 21.11, VN-Index đạt 925 điểm và góp phần không nhỏ vào sự đột biến của thị trường chính là sự bứt phá của nhóm cổ phiếu bất động sản.

Thống kê cho thấy từ đầu năm đến nay có đến trên 80% mã cổ phiếu bất động sản tăng giá. Từ phiên giao dịch đầu tiên của năm (ngày 3.1.2017) đến ngày 15.11.2017, một số mã cổ phiếu bất động sản đã tăng giá trên 300% và rất nhiều mã tăng trên 200%. Các cổ phiếu có tỷ lệ tăng giá từ 50% đến hơn 100% tương đối phổ biến trên cả hai sàn. Những diễn biến bất ngờ của nhóm cổ phiếu bất động sản tạo nên một cuộc chơi thú vị đối với các nhà đầu tư yêu thích cổ phiếu ngành này.

TS Sử Ngọc Khương - Giám đốc bộ phận đầu tư Savills Việt Nam cho biết năm 2007 là thời điểm thị trường chứng khoán Việt Nam ở đỉnh cao khi có mức tăng trưởng nóng từ vài chục đến cả trăm điểm. Tuy nhiên, chỉ sau đó 1 năm, tình thế đã hoàn toàn xoay chuyển khi năm 2008 đánh dấu sự lao dốc của thị trường do khủng hoảng tài chính thế giới ảnh hưởng đến đà phát triển toàn cầu. Lúc này, VN-Index đã lao dốc từ mức 900 điểm chỉ còn 300 điểm. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng suy giảm lớn về lượng.

Do đó, thị trường bất động sản trong giai đoạn này gặp rất nhiều khó khăn. Cụ thể, nhà đất sụt giá khi chỉ trong thời gian ngắn đã giảm khoảng 30-40%. Tồn kho bất động sản năm 2012 lên tới trên 100.000 tỉ đồng. Nợ xấu của nhiều doanh nghiệp bất động sản có nguy cơ tăng vọt. Lạm phát thực sự bùng nổ khiến Ngân hàng Nhà nước phải thắt chặt các chính sách tiền tệ.

Mặc dù vậy, ông Khương cho biết hiện nay thị trường bất động sản đã khởi sắc và có thể thấy được sự hiện diện của các quỹ đầu tư vốn nước ngoài, các ngân hàng đầu tư trong cơ cấu sở hữu của những công ty niêm yết bất động sản tốt trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Ông Khương dự báo xu hướng phát triển này sẽ còn tiếp tục khi các nhà đầu tư tìm đến các doanh nghiệp niêm yết tiếng tăm và uy tín để “chọn mặt gửi vàng” trên thị trường bất động sản.

Trong khi đó, nhận định về sự bứt phá của VN-Index trong thời gian tới, luật sư Bùi Quang Tín - chuyên gia kinh tế tại Đại học Ngân hàng TP.HCM dự báo VN-Index sẽ chạm mốc 1.100 điểm trong quý 1/2018. Trong đó, nhóm cổ phiếu bất động sản được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng điểm, đặc biệt là cổ phiếu của những doanh nghiệp có uy tín, có chất lượng sản phẩm tốt… sẽ là tâm điểm thu hút dòng tiền thời gian tới.

Luật sư Bùi Quang Tín tại hội thảo - Ảnh: Thuonggia

Bất động sản sẽ tiếp tục sôi động trong năm 2018

Luật sư Bùi Quang Tín cũng cho rằng thị trường bất động sản đang có một gam màu tương đối sáng. Bên cạnh những yếu tố như giao dịch ổn định, giá không biến động lớn, dòng vốn FDI vào bất động sản cũng như số lượng doanh nghiệp bất động sản đều tăng.

“Nền kinh tế đang tăng trưởng ổn định, tiết kiệm của người dân đang ở mức cao. Đây là cơ hội cho thị trường bất động sản đón một lượng lớn tiền đổ vào từ người mua nhà và người đầu tư. Nhìn về triển vọng thị trường, sự cải thiện về cơ sở hạ tầng và các yếu tố kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường bất động sản. Trong hơn 1 tháng còn lại của năm 2017 và năm 2018, các phân khúc thị trường bất động sản cũng sẽ tiếp tục sôi động hơn”, ông Tín dự báo.

Bên cạnh đó, ông cho rằng điểm sáng nhất trong bức tranh kinh tế những tháng cuối năm 2017 và cả năm 2018 chính là câu chuyện lãi suất. Bởi lẽ lãi suất năm 2017 đã được kiểm soát và duy trì ở mức hợp lý.

“Chính các yếu tố về lãi suất sẽ giúp thị trường bất động sản được hưởng lợi nhiều. Người mua nhà, chủ đầu tư dự án cũng ngày càng có nhiều điều kiện thuận lợi hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn giá rẻ từ phía ngân hàng. Từ đó, thị trường bất động sản trong các năm tiếp theo sẽ tiếp tục phát triển ổn định và hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam”, ông Tín nói thêm.

Tương tự, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đánh giá, thị trường bất động sản vẫn còn nằm trong chu kỳ phục hồi và tăng trưởng nhưng sẽ tiếp tục tình trạng chững lại so với năm 2016.

Trong giai đoạn 2017-2020, thị trường sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung - cầu hiện nay từ đó trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn. Đồng thời sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị...

“Về dự báo có hay không có bong bóng bất động sản tháng cuối năm 2017 đến Tết Mậu Tuất và năm 2018, tôi nhận thấy khó có thể xảy ra do có sự can thiệp, điều chỉnh ngày càng kịp thời và hiệu quả của Nhà nước. Các doanh nghiệp cũng nỗ lực tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm phù hợp nhu cầu của thị trường.

Các nhà đầu tư thứ cấp ngày càng tỉnh táo, am hiểu thị trường hơn. Nói cách khác, qua trải nghiệm các đợt khủng hoảng của thị trường bất động sản thì các chủ thể đều thông minh hơn: Nhà nước thông minh hơn, chủ đầu tư thông minh hơn, ngân hàng thông minh hơn, người tiêu dùng cũng thông minh hơn”, ông Châu cho hay.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.