8 lời khuyên của chuyên gia BĐS giúp người mua đất nền tránh bẫy

Trần Thị Cẩm Tú - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ Bất động sản Eximrs
Trong cơn ‘sốt ảo’ đất nền tại vùng ven TP.HCM, có khá nhiều cái bẫy mà cò đất, các chủ đầu tư giăng ra với người mua. Hãy tham khảo những điều lưu ý sau mà chuyên gia bất động sản đã trao đổi với Một Thế Giới để tránh những cái bẫy này.

Trong 2 quý cuối năm 2016 và quý đầu năm 2017, đất nền khu vực vùng ven TP.HCM tăng từ 20-60% (thống kê chưa chính thức từ các sàn giao dịch bất động sản). Trong những nguyên nhân ‘sốt đất’ nền, có không ít lí do chủ quan từ cò đất hay chủ đầu tư khiến người mua gặp rủi ro.

Một Thế Giới đã trao đổi với bà Trần Thị Cẩm Tú - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ Bất động sản Eximrs về vấn đề này, được biết: “Công ty chúng tôi đã bán hàng ngàn lô đất nền trong những năm qua. Cá nhân tôi luôn xem xét rất kĩ nhiều yếu tố mới quyết định nhận khu đất nền mình bán. Nhưng có không ít công ty bất chấp rủi ro của khách hàng, chỉ chú trọng quyền lợi của mình khi bán đất nền”.

Qua đó bà Cẩm Tú cũng đưa ra những lưu ý khi mua đất nền giúp người mua phần nào tránh lọt vào bẫy của những người môi giới ‘lắm chiêu’, nhất là khi họ tư vấn không đúng sự thật.

Trước hết, Tổng giám đốc Eximrs khuyên người có nhu cầu mua đất nên so sánh với mảnh đất tương đồng về diện tích ở khu vực xung quanh. Sự so sánh này sẽ phần nào giúp người mua tránh bị bên môi giới làm giá, đặc biệt phải tỉnh táo để tránh hiệu ứng tâm lý theo đám đông.

Bà Cẩm Tú khuyên người đầu tư hãy thật thận trọng khi mua đất nền.

Thứ hai, người mua cần chú ý đến tiện ích xung quanh khu đất nền có ý định mua, không chăm chăm nghe những lời ‘tô vẽ’ về dự án. Đặc biệt, những dự án có đường, cầu qua sông, kênh rạch cần được xem xét kĩ lưỡng vì đây là những yếu tố thay đổi giá trị đất nền lên rất cao. Nhiều thông tin về dự án, siêu dự án thật ra chỉ là 'bánh vẽ' để "tung hỏa mù" với người mua.

Yếu tố thứ 3, theo bà Cẩm Tú là người mua cần tìm hiểu về năng lực tài chính của chủ đầu tư các khu đất nền. Bởi lẽ nhiều chủ đầu tư sau khi bán đã không thực hiện nghĩa vụ về việc xây dựng các hạng mục nước sinh hoạt, điện, đường nội bộ trong những khu đất nền rộng tư vài chục đến vài trăm héc ta, giống như đã cam kết.

Lưu ý thứ tư khi mua đất nền, người mua cần đặc biệt chú ý đến biên bản bàn giao đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quy hoạch theo tỉ lệ 1/500. Cùng với đó là việc chủ đầu tư phải đóng tiền sử dụng đất cho Nhà nước.

Thứ năm, khách hàng phải xem rõ hợp đồng về điều khoản tiến độ thanh toán. Việc thanh toán phải đi đôi với tiến độ về các tiện ích (đường, điện, nước) giống như mua nhà chung cư. Tránh việc, người dân phải đóng tiền, tiện tích chủ đầu tư lại ngó lơ.

Thứ sáu, không nên mua đất có chung giấy sở hữu quyền sử dụng đất. Điều này cực kì nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Những khu đất chưa được phân lô, tách nền thường đang vướn mắc khá nhiều lý do về pháp lý.

Thứ bảy, người đầu tư cần chú ý đến diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa theo Quyết định số 19/2009/QĐ-UBND ngày 25.2.2009 của UBND TP.HCM. Cụ thể hơn, ở những quận 2, 9, Bình Tân, Tân Phú, Thủ Đức thuộc khu vực hai, diện tích tối thiểu là 80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m (đất chưa có nhà).

Với khu vực ba là huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ các thị trấn, các huyện và khu vực thuộc huyện được quy hoạch đô thi hóa) diện tích tối thiểu là 120m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 7m mới được phân lô, tách thửa. Chính từ việc không chú ý quy định này mà nhiều người mua diện không đủ yêu cầu vẫn phát sinh giao dịch, song không được ra sổ chứng nhận quyền sử dụng đất như mong muốn, bà Cẩm Tú thông tin thêm với Một Thế Giới.

Cuối cùng là lưu ý khi mua đất nền ở bất kỳ khu vực nào cũng cần kiểm tra quy hoạch dự án từ cơ quan chức năng.

Mỗi hợp đồng ký kết giữa người bán và người mua đều có những điều khoản được ghi rõ. Tất nhiên, ở góc độ người soạn thảo hợp đồng mua bán, chủ đầu tư luôn cài những điều khoản có lợi cho mình. Vì thế, người mua cần tỉnh táo, tìm hiểu rõ thay vì 'nhắm mắt đưa chân' bằng toàn bộ tài sản mà mình tích góp cả đời.

Hồ Đông


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.