Sau Trịnh Xuân Thanh, cựu lãnh đạo Vinachem xin 'đi nước ngoài chữa bệnh' không phép

Ông Vũ Đình Duy.
Sau Trịnh Xuân Thanh, ông Vũ Đình Duy - thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần hóa dầu và xơ sợi dầu khí (PVTex) cũng xin "đi nước ngoài chữa bệnh" mà không được phép.

Chánh Văn phòng Bộ Công Thương cho biết, vào ngày 2.11, Bộ này đã nhận được báo cáo của Vinachem về việc nguyên Tổng giám đốc PVTex Vũ Đình Duy đệ đơn xin nghỉ để đi chữa bệnh. Bên cạnh đó, Chánh Văn phòng Bộ cũng xác nhận trong nhiều ngày qua, ông Vũ Đình Duy đã vắng mặt tại cơ quan mà không có sự cho phép của lãnh đạo Tập đoàn để đi nước ngoài chữa bệnh.

Trước thông tin xin nghỉ đột ngột của cựu lãnh đạo Vinachem, ngày 3.11, Bộ Công Thương đã chính thức ra thông báo phản hồi về vụ việc. Thông báo của Bộ khẳng định Bộ không chấp nhận đơn xin nghỉ đi chữa bệnh của ông Vũ Đình Duy.

"Bộ đã chỉ đạo Vinachem triệu tập ông Vũ Đình Duy có mặt tại cơ quan để thực hiện đúng quy định của pháp luật. Theo đó, Vinachem phải có trách nhiệm xem xét chấp hành pháp luật của cán bộ tập đoàn; xử lý theo thẩm quyền và thủ tục đúng quy định của Nhà nước", Bộ Công Thương cho biết.

Ông Vũ Đình Duy sinh năm 1975, có học vị Thạc sĩ Công nghệ hóa học. Ông Vũ Đình Duy được cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng quyết định điều động về làm thành viên Hội đồng thành viên Vinachem hồi đầu tháng 4 năm nay. Trước đó, ông Duy từng giữ chức Tổng giám đốc PVtex từ ngày 15.7.2009 đến tháng 2.2014.

Sau đó, ông Vũ Đình Duy giữ vị trí Phó Giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng rồi được bổ nhiệm vị trí Phó Cục trưởng Cục kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương).

Liên quan tới vụ việc của PVTex, vào đầu tháng 10 vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra về việc đầu tư xây dựng Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyeste Đình Vũ do PVTex làm chủ đầu tư tại Khu công nghiệp Đình Vũ (quận Hải An, TP. Hải Phòng). Dự án có tổng vốn đầu tư gần 325 triệu USD (tương đương khoảng 5.437 tỉ đồng, tính theo tỷ giá tại thời điểm phê duyệt dự án năm 2008). Dự án này đã thua lỗ hơn 1.470 tỉ đồng sau 3 năm hoạt động từ năm 2012-2014 và hiện đã dừng hoạt động.

Tại dự án, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện trong quá trình triển khai thực hiện dự án, PVTex đã không tổ chức thẩm định, tính toán kỹ, tăng tổng mức đầu tư không đúng với chi phí, tính sai chi phí… Trong quá trình ký kết và thực hiện hợp đồng mua thiết bị, chủ đầu tư và nhà thầu không tuân thủ quy định của hợp đồng, thay đổi nguồn gốc xuất xứ nhiều thiết bị. Nhiều thiết bị khác sau khi nhập về sử dụng đã bị trục trặc, hỏng hóc cũng là nguyên nhân dẫn đến việc nhà máy thử nghiệm kéo dài, sản phẩm không đạt chất lượng chiếm tỷ lệ cao

Theo đó tại kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành hữu quan xử lý về kinh tế 54 tỉ đồng và hơn 22.000 USD do nghiệm thu thanh toán sai, trùng lắp, đồng thời yêu cầu PVTex xử lý dứt điểm các tranh chấp do thay đổi nguồn gốc xuất xứ thiết bị, vật tư. Xử lý trách nhiệm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân tại Bộ Công Thương, PVN và Tập đoàn dệt may Việt Nam (Vinatex) vì đã thiếu trách nhiệm trong vai trò quản lý Nhà nước, trong việc góp vốn, nhận góp vốn, chuyển nhượng không đúng quy định pháp luật.

Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ cho biết, quá trình thanh tra dự án đã phát hiện có dấu hiệu cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm trong việc phê duyệt dự án, lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng với nhà thầu, gây thất thoát, lãng phí vốn đầu tư. Do đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

PVTex chính thức hoạt động từ năm 2008 với số vốn điều lệ ban đầu là 160 tỉ đồng. Qua 3 lần tăng vốn điều lệ và thoái vốn của một số cổ đông, đến thời điểm 31.12.2014, vốn điều lệ của PVTex là 1.996 tỉ đồng.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.