Quản lý rượu nấu thủ công: Thiếu ngân sách, khó kiểm tra hàm lượng methanol

Hàng loạt cơ sở sản xuất rượu chưa chú trọng tới chất lượng, hàm lượng methanol vẫn còn vượt ngưỡng cho phép
Các địa phương cho rằng việc lấy mẫu xét nghiệm, lấy mẫu test nhanh hàm lượng methanol có trong rượu vẫn còn gặp nhiều khó khăn do chưa bố trí được nguồn ngân sách cho công tác quản lý.

Thực hiện chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh về việc tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu, trong thời điểm từ ngày 1 đến ngày 27.3, Chi cục Quản lý thị trường tại các địa bàn trọng điểm (Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Phú Thọ, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Bình, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP.HCM) đã kiểm tra 966 vụ, xử lý 491 vụ, phạt tiền gần 1,1 tỉ đồng, trị giá hàng vi phạm trên 734 triệu đồng, tạm giữ, tịch thu 40.176 lít rượu, 1.431 chai rượu các loại, 2 can, 17 bình rượu, 2 chum rượu ngâm 67 kg, 4,9 kg men rượu và 59 vỏ chai rượu. Một số vụ việc đang tiếp tục được xác minh, làm rõ hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 16.3, Chi cục Quản lý thị trường Bắc Ninh đã phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm và Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất rượu của ông Nguyễn Văn Hải (thôn Đại Lâm, xã Tam Đa, huyện Yên Phong, Bắc Ninh), tạm giữ 2.000 lít rượu, lấy 4 mẫu rượu để kiểm nghiệm bằng hình thức test nhanh do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bắc Ninh thực hiện, kết quả cả 4 mẫu rượu thử có nồng độ methanol trong ngưỡng cho phép.

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan liên quan trên địa bàn triển khai kiểm tra và lấy mẫu tại chỗ thử test nhanh các mẫu rượu đối với các hộ dân nấu rượu thủ công trên địa bàn, yêu cầu các hộ dân nấu rượu thủ công cam kết không pha chế cồn công nghiệp và chất cấm sử dụng vào rượu.

Tại Hà Nội, Sở Công Thương đã tổ chức triển khai tổng kiểm tra, kiểm soát cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, phòng chống ngộ độc rượu trên địa bàn thành phố với 689 đoàn kiểm tra, trong đó: 45 đoàn tuyến thành phố (2 đoàn liên ngành, 43 đoàn chuyên ngành); 60 đoàn liên ngành tuyến quận, huyện, thị xã và 584 đoàn tuyến xã, phường, thị trấn trong thời gian từ 17.3 đến 15.4. Trong số 43 đoàn chuyên ngành tuyến thành phố, 33 đoàn do Chi cục Quản lý thị trường thành lập, tổ chức thực hiện từ ngày 21.3 đến 15.4 với chế độ báo cáo theo ngày, tuần và toàn đợt.

Qua quá trình thực hiện kiểm tra, giám sát quyết liệt thời gian qua, một phần là do thời gian triển khai thực hiện mới ở giai đoạn đầu nên các địa phương như Quảng Ninh, Kon Tum... nhận thấy còn nhiều khó khăn, bất cập:

Các địa phương cho rằng trên địa bàn đa số các hộ dân sản xuất rượu là thủ công, quy mô nhỏ, một số hộ dân nấu rượu kết hợp với việc sử dụng phụ phẩm để chăn nuôi nhằm cải thiện thu nhập là chủ yếu nên không chú trọng đến chất lượng, an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu, đồng thời việc sản xuất diễn ra không thường xuyên. Do đó công tác kiểm tra, kiểm soát vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

Hơn nữa, tại địa phương vẫn chưa được bố trí nguồn ngân sách cho công tác quản lý nên việc kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm hoặc lấy mẫu test nhanh hàm lượng methanol có trong rượu chưa được thực hiện đầy đủ.

Hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh bán buôn, bán lẻ rượu chưa chấp hành nghiêm túc về thực hiện chế độ báo cáo định kỳ hoặc theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước, gây khó khăn trong công tác tổng hợp, đánh giá tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu.

Đối với công tác quản lý, tại địa phương vẫn còn thiếu cán bộ chuyên trách nên việc hướng dẫn, vận động cơ sở chưa được thường xuyên, thiếu sâu sát. Trong khi đó, số lượng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu chủ yếu nhỏ lẻ, phân bố rải rác.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.