PVN muốn ‘bơm’ tiền cứu các dự án thua lỗ nghìn tỉ với tư cách nhà đầu tư

12 dự án thua lỗ ngành công thương đã có chuyển biến - Ảnh VOV12 dự án thua lỗ nghìn tỉ của ngành công thương được nhận định đã có chuyển biến - Ảnh VOV
Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Trần Sỹ Thanh đề nghị Chính phủ cho phép PVN được dùng tiền của tập đoàn này với tư cách là các nhà đầu tư để chi trả hoạt động của các nhà máy với thời gian thu hồi vốn được xác định rõ.

Chiều 26.2, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo của Chính phủ xử lý yếu kém, tồn tại của 12 dự án, nhà máy ngành công thương đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo đánh giá 1 năm thực hiện nhiệm vụ.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, bên cạnh các thuận lợi khi nhiều dự án đã có chuyển biến trong đàm phán với các nhà thầu, khởi động lại sản xuất để giảm lỗ thì 12 dự án này gặp khó khăn chung là chưa được các tổ chức tín dụng giãn, khoanh nợ, xử lý khấu hao của các dự án đang vận hành. “Nếu được giãn nợ, khoanh nợ và giảm khấu hao thì các dự án sẽ hoạt động tốt”, ông Vượng nói.

Trong khi đó, Chủ tịch Tập đoàn PVN Trần Sỹ Thanh cho biết các nhà máy, dự án của PVN như PVTex đang gặp khó khi không được dùng tiền ngân sách, kể cả tiền của PVN để “cứu” các nhà máy, dự án yếu kém.

Theo đó, ông Thanh đề nghị Chính phủ, Ban chỉ đạo cho phép PVN được dùng tiền của Tập đoàn với tư cách là các nhà đầu tư để chi trả hoạt động của các nhà máy với thời gian thu hồi vốn được xác định rõ.

Cũng theo vị này, nên áp dụng cơ chế này cho các dự án, nhà máy khác đang thiếu vốn để khởi động lại sản xuất.

"Chúng ta ứng xử với 12 dự án này như cứu chữa người bệnh bị bệnh nặng, đang phải đưa vào phòng cấp cứu, vì vậy cần có giải pháp rất đặc biệt", ông Trần Sỹ Thanh bày tỏ.

Bên cạnh đó, ông Thanh đồng tình với việc xử lý nghiêm minh các sai phạm của các cá nhân liên quan tới tình trạng thua lỗ, chậm tiến độ nhưng cũng đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý, công bố vào các thời điểm thích hợp, không làm ảnh hưởng tới tiến độ và hiệu quả khắc phục hoạt động của các nhà máy.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng nguồn lực từ ngân sách, tín dụng Nhà nước sẽ không có để cứu các dự án, nhà máy yếu kém này. Đối với đề nghị của Chủ tịch PVN sử dụng vốn của Tập đoàn này để vực dậy các dự án, Phó thủ tướng cho biết còn đang vướng quy định của Luật số 69, Bộ Công Thương cần đề xuất tới Thường trực Chính phủ xem xét, làm rõ quy định việc đầu tư, kinh doanh vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Phó thủ tướng đánh giá, nhưng cũng cho rằng kết quả mới chỉ là bước đầu khi còn những khó khăn nổi lên như việc xử lý tranh chấp hợp đồng EPC, quyết toán các dự án, khó khăn trong thu xếp vốn lưu động... để tập trung giải quyết hiệu quả, tạo chuyển biến căn bản trong xử lý các dự án.

Phó thủ tướng cũng lưu ý, với những tranh chấp EPC nếu không đàm phán được thì phải đưa ra toà án.

Title

Nhiều dự án bắt đầu hồi sinh, có lãi

Phó thủ tướng cho biết các dự án của Tập đoàn Hoá chất, như DAP Đình Vũ bắt đầu có lãi, Công ty Thép Việt-Trung từ thua lỗ triền miên đã có lãi hàng chục tỉ đồng năm 2017...

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, nhóm các nhà máy nhiên liệu sinh học (của Tập đoàn dầu khí Việt Nam - PVN) đang khởi động lại và có sản phẩm tiêu thụ trong tháng 3.2018. Cũng trong tháng 3, Nhà máy xơ sợi Đình Vũ (PVTex) sẽ vận hành lại phân xưởng sợi vì nhà máy vừa ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các đơn vị trong nước. Việc vận hành toàn bộ Nhà máy PVTex PVN đang xem bản chào của 3 công ty nước ngoài và hết quý II/2018, các bên sẽ thống nhất phương án hợp tác.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, Công ty đóng tàu Dung Quất DQS đang thuê đơn vị triển khai quyết toán, kiểm toán hợp đồng EPC. Bên cạnh đó, Dự án tàu 104.000 tấn chưa quyết toán được giá trị và đang triển khai tiếp nhận.

Ngoài ra, DQS cũng đang thanh lý tài sản không cần thiết để phục vụ sản xuất. Do DQS có nhiều tài sản đầu tư có giá trị cao, khấu hao lớn nên đơn vị này kinh doanh khó khăn, nếu được giãn khấu hao thì DQS hoạt động vẫn có lãi.

Đối với các dự án, nhà máy của Tập đoàn Hoá chất, Nhà máy DAP Đình Vũ có lãi 16 tỉ đồng trong năm 2017, 2 tháng đầu năm 2018 đã lãi 66 tỉ đồng. Nguyên nhân DAP Đình Vũ chuyển từ lỗ sang lãi là tăng cường quản trị, tiết giảm chi phí 80 tỉ đồng (năm 2017) so với trước đây và thị trường DAP nóng hơn các năm trước.

Ba nhà máy đạm còn lại (DAP Lào Cai, đạm Ninh Bình và đạm Hà Bắc) đang duy trì sản xuất, giá bán cao hơn chi phí nên lỗ giảm đi. Các nhà máy này có tồn tại lớn là giải quyết tranh chấp, quyết toán nhà thầu còn khó khăn.

Đối với Tổng công ty Thép, Nhà máy Gang thép Lào Cai đã hoàn thành sửa đổi điều lệ liên doanh, hợp đồng liên doanh với đối tác Trung Quốc và 2 bên ký kết Hợp đồng và Điều lệ liên doanh mới vào ngày 28.12.2017. Dự án mỏ Quý Sa đã tiêu thụ được 2,58 triệu tấn quặng, có lãi hơn 423 tỉ đồng. Dự kiến trong năm nay việc khai thác ở mỏ Quý Sa vừa sử dụng trong nước vừa xuất khẩu thì tình hình không khó khăn nữa.

Tổng công ty Thép cũng đang xây dựng phương án thoái vốn tại Công ty Thép Thái Nguyên Tissco và Bộ Công Thương đã chấp thuận phương án. Dự kiến sẽ thực hiện thoái vốn đúng kế hoạch đề ra trong năm 2018. Việc thoái vốn thành công sẽ thúc đẩy đàm phán tranh chấp hợp đồng EPC với nhà thầu thực hiện Dự án giai đoạn 2 của Tissco.

Dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam đã được mang ra bán đấu giá lần đầu với giá trị 1.800 tỉ đồng. Ông Hoàng Quốc Vượng cho biết, mới đây Bộ Công Thương cho phép tiếp tục đấu giá lần thứ 2 giảm 10% giá trị so với lần đầu. Nếu không ai mua thì giảm tiếp 10% trong lần đấu giá thứ 3. Sau lần này mà không tìm được nhà đầu tư mua lại dự án thì phải định giá lại nhà máy.

Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.