Nợ xấu cán mốc 9,5%, ngành ngân hàng báo lãi lớn năm 2017

Lợi nhuận sau thuế ngành ngân hàng theo tính toán của UBGSTCQG đã tăng 44% so với năm 2016 - Ảnh: Internet
Theo tính toán của Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, tỷ lệ nợ xấu của ngành ngân hàng là 9,5%, lợi nhuận trước thuế của hệ thống ngân hàng tăng hơn 40% so với năm 2016; lợi nhuận sau thuế cũng ước tăng 44%.

Phát biểu tại buổi công bố Báo cáo Tổng quan thị trường tài chính năm 2017 ngày 26.12, ông Trương Văn Phước, Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết, theo tính toán của Ủy ban này, lợi nhuận trước thuế của các tổ chức tín dụng năm 2017 tăng hơn 40% so với năm 2016; lợi nhuận sau thuế cũng ước tăng 44,5%.

So sánh với một số quốc gia châu Á giai đoạn 2012 - 2017, ông Phước cho biết, hiệu suất sinh lời của hệ thống tổ chức tín dụng Việt Nam đã có sự cải thện mạnh, trong khi hầu như các nước chỉ cải thiện nhẹ hoặc tiếp tục xu hướng giảm từ 2012. Lý giải nguyên nhân khiến ngành ngân hàng lãi lớn năm 2017, ông Phước cho rằng, thu nhập từ hoạt động tín dụng tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu nhập thuần từ hoạt động kinh doanh của các tổ chức tín dụng do tín dụng tăng tương đối đều ngay từ những tháng đầu năm. Cụ thể, lãi thuần từ hoạt động tín dụng tăng 33,1% so với năm 2016, chiếm 79% tổng thu nhập thuần từ hoạt động kinh doanh.

Các hoạt động kinh doanh khác cũng đạt kết quả tương đối khả quan. Chẳng hạn, thu nhập từ hoạt động góp vốn mua cổ phần tăng khoảng 3,4 lần; thu nhập thuần từ hoạt động dịch vụ tăng 34,7%...

Bên cạnh đó, nhờ Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu được thông qua, các nhà băng đã tự xử lý 70.000 tỉ đồng nợ dưới chuẩn, thị trường bất động sản đã "ấm lên" cũng giúp tín dụng được khơi thông, lãi ngân hàng cải thiện.

Tuy nhiên, chỉ ra tỷ lệ nợ xấu của ngành ngân hàng, ông Nguyễn Văn Thùy - Phó trưởng ban phụ trách Ban giám sát tổng hợp (Ủy ban Giám sát Tài chính) cho biết, theo tính toán của cơ quan này, tỷ lệ nợ xấu của ngành ngân hàng là 9,5%, con số này cao hơn nhiều so với tỷ lệ ngành ngân hàng tự báo cáo là dưới 3%. Song, ông Thùy đánh giá con số 9,5% là đã giảm mạnh từ con số 11,5% trước đó.

Trước đó, tại phiên chất vấn trên Quốc hội hồi giữa tháng 11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết tỷ lệ nợ xấu đến cuối tháng 9.2017 là 2,34%, giảm so với mức 2,46% cuối năm sau. Song, ông Hưng cho biết đây chỉ là tỷ lệ nợ xấu nội bảng của các ngân hàng, chưa gộp các nợ xấu đã bán sang VAMC và được đưa ra khỏi bảng cân đối tài sản.

"Nếu tính thận trọng bao gồm cả một số khoản nợ tiềm ẩn, nợ VAMC đã mua cùng với nợ xấu nội bảng tại ngân hàng thì tổng mức nợ xấu đến cuối tháng 9.2017 là khoảng 566.000 tỉ đồng, tương đương tỷ lệ 8,61%", ông Hưng cho hay.

Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia cho biết trong năm qua, các khoản trích lập dự phòng rủi ro của các ngân hàng đã tăng 24,7% so với cuối năm 2016. Tỷ lệ dự phòng rủi ro tín dụng trên tổng dư nợ xấu theo các ngân hàng báo cáo đạt 65,8%.

Năm 2018, cơ quan này dự báo lợi nhuận của hệ thống tổ chức tín dụng sẽ có nhiều khả quan. Nguyên nhân đến từ tăng trưởng tín dụng được kỳ vọng tiếp tục giữ được tốc độ ổn định như năm 2017, nợ xấu có thể xử lý nhanh hơn và tăng thu nhập của các tổ chức tín dụng thông qua hoàn nhập dự phòng nợ xấu. Các ngân hàng nhờ đó cũng có thêm dư địa để giảm lãi suất cho vay.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.