Nhu cầu nhích lên, giá thịt heo tăng trở lại

Nhu cầu thịt heo đã tăng cao trở lại - Ảnh: P.D
Sau một thời gian thận trọng hơn với thịt heo do bệnh dịch tả heo châu Phi, nay tâm lý người tiêu dùng dần được cải thiện. Lượng thịt heo tiêu thụ thời gian gần đây tăng mạnh trở lại kéo theo giá thịt heo cũng dần phục hồi.

Thời gian gần đây, tại nhiều chợ trên địa bàn TP.HCM, tình hình tiêu thụ thịt heo tăng mạnh. Nhiều tiểu thương kinh doanh thịt heo đã phấn khởi trở lại khi không còn tình trạng ế ẩm như trước.

Một tiểu thương bán thịt heo tại chợ Bà Chiểu nói, cách đây một tháng mỗi ngày bà bán chưa được 2 con heo thì nay đã bán 3 con/ngày. Các nhà hàng, quán ăn cũng đã lấy hàng trở lại. “Mấy ngày nay bán được lắm, giá cũng nhích lên chứ không ế ẩm như trước”, tiểu thương này hồ hởi cho biết.

Theo lý giải của một số tiểu thương, sở dĩ sức mua thịt heo được cải thiện do người tiêu dùng đã hiểu dịch tả heo châu Phi chỉ lây bệnh cho heo và khi được chế biến chín thì sẽ không lây sang người. Ngoài ra, thịt heo là thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn nên nhiều người dân quay lại chọn thực phẩm này để chế biến món ăn.

Đáng chú ý, tình hình tiêu thụ thịt heo tăng kéo theo giá mặt hàng này cũng nhích lên đáng kể. Khảo sát tại một số chợ truyền thống ở TP.HCM cho thấy, giá thịt heo tăng từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, trong khi sức mua cũng đang được cải thiện, tăng khoảng 3 - 5% so với thời điểm khi bắt đầu có dịch tả heo châu Phi.

Khảo sát tại một số chợ truyền thống ở TP.HCM như Thái Bình, Thị Nghè, Bà Chiểu, Hòa Bình…, giá thịt heo tăng từ 5.000 - 10.000 đồng/kg và nằm ở mức cao. Cụ thể, thịt đùi vẫn ở ngưỡng 80.000 đồng, thịt nạc 85.000 đồng, ba rọi 100.000 đồng, sườn non 110.000 đồng/kg, cốt lết 70.000 đồng/kg.

Giá thịt heo cũng tăng nhẹ ở các chợ đầu mối. Theo đó, chợ đầu mối nông sản Hóc Môn niêm yết giá heo mảnh loại 1 là 46.000 đồng/kg; heo mảnh loại 2 là 38.000 đồng/kg; heo hơi loại 1 là 38.500 đồng/kg; heo hơi loại 2 là 35.000 đồng/kg; đùi rọ 43.000 đồng/kg; sườn non 110.000 đồng/kg; cốt lết 40.000 đồng/kg; nạc dăm 55.000 đồng/kg; giò trước 48.000 đồng/kg.

Còn tại chợ Bình Điền, heo thịt 40.000 đồng/kg; heo nái 15.000 đồng/kg; ba rọi 58.000 đồng/kg; nạc 60.000 đồng/kg; sườn non 110.000 đồng/kg; đùi và cốt lết 55.000 đồng/kg.

Tại các siêu thị, giá thịt heo cũng giao động ở mức cao, từ 90.000 - 120.000 đồng/kg tùy loại. Cụ thể, thịt đùi 100.000 đồng, thịt vai 95.000 đồng, ba rọi 120.000 đồng, nạc dăm 115.000 đồng/kg, sườn non 125.000 đồng/kg. Đa số các siêu thị đều tham gia chương trình bình ổn thị trường nên giá thịt heo hầu như không biến động nhiều. Tuy nhiên, giá thịt heo tại hệ thống siêu thị cao hơn so với bên ngoài chợ lẻ 10-20% để bù vào các chi phí siết chặt về đảm bảo chất lượng.

Đặc biệt, dịch tả heo châu Phi lan rộng các tỉnh thành cũng kéo giá thịt heo nhập khẩu tăng trên thị trường tăng lên. Giá heo nhập khẩu đã tăng 5-30% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu như đây, thịt heo đã qua giết mổ đông lạnh chỉ ở mức 40.000 - 60.000 đồng/kg thì nay lên 60.000 - 80.000 đồng (tùy loại). Giá bán lẻ nạc dăm cũng tăng đến 110.000 đồng/kg, trong khi những tháng trước chỉ ở mức 90.000 đồng/kg. Xương ống heo cũng tăng thêm 5.000 đồng, lên mức 55.000 đồng/kg, các loại sườn BBQ trước đây chỉ 80.000 đồng nay lên 90.000 đồng/kg.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, những tháng đầu năm 2019, Việt Nam đã chi 23,6 triệu USD để nhập khẩu thịt heo, tăng gấp 6,7 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Còn tại TP.HCM, lượng thịt heo nhập khẩu qua các cảng trong 6 tháng đầu năm tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Ước tính các doanh nghiệp đã chi gần 7 triệu USD để nhập thịt heo với khoảng 4.000 tấn thịt dạng đông lạnh. Nguồn hàng chủ yếu đến từ Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Đức, Ba Lan...

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.