Nhớ về người đàn ông huyền thoại của Hàn Quốc

Cố Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Chung Ju Yung - Ảnh: Internet
Những ngày qua, cảm xúc vỡ òa trong niềm hân hoan, tự hào dành cho các tuyển thủ U23 Việt Nam vẫn chưa hề giảm nhiệt. Dưới sự dẫn dắt của vị HLV người Hàn Quốc, các chiến binh của chúng ta đã chiến đấu với tinh thần quả cảm, kiên cường ngay trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt để làm nên câu chuyện cổ tích cho bóng đá nước nhà.

Nhưng có lẽ xúc động hơn cả là câu chuyện “hậu trường” kể về hành trình đầy khó khăn của các cầu thủ từ những miền quê nghèo và cách các em vươn lên nghịch cảnh để dám đương đầu với mọi thách thức. Và đúng là nếu không có nghịch cảnh, chúng ta không có cơ hội để khám phá tới cùng giới hạn của bản thân mình.

Câu chuyện của các tuyển thủ U23 và vị HLV người Hàn gợi nhớ đến cuộc đời của ông Chung Ju Yung, một trong những người đàn ông huyền thoại của xứ sở kim chi. Nếu không sinh ra trong một gia đình nghèo khó, và cuộc đời không xô đẩy ông đến những lúc cùng cực thì có lẽ Hàn Quốc sẽ không thể có một huyền thoại như Chung Ju Yung và một Huyndai lớn mạnh cho tới tận ngày hôm nay.

Từ nông dân nghèo đến ông chủ Tập đoàn Hyundai

Cuộc đời không ưu ái cho Chung Ju Yung khi để ông sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo với tám anh chị em. Không ai quyết định được hoàn cảnh xuất thân, nhưng tương lai thành hay bại lại nằm ở bàn tay của mỗi người. Bởi vậy cho nên, chính xuất thân nghèo khó đã thôi thúc trong Chung Ju Yung khi ấy một khát khao cháy bỏng phải vượt qua nghịch cảnh, vươn lên và đạt đến thành công. Với ông thất bại chính là thử thách và ông đã cả cuộc đời mình để chứng minh cho chân lý đó.

Đọc tự truyện Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách của ông, độc giả hẳn sẽ ấn tượng bởi câu chuyện về con rệp và con ếch xanh, hai con vật nhỏ bé nhưng lại trở thành bài học sống của Chung Ju Yung khi ông đang ở trong những giai đoạn khó khăn, thử thách nhất của cuộc đời.

Con ếch xanh muốn nhảy lên cành cây liễu, nhưng vì cành cây cao quá nên nó không chạm đến được. Không nản chí, ếch tiếp tục nhảy rất nhiều lần… và cuối cùng cũng thành công. Bài học về con ếch xanh tiếp thêm cho ông nguồn động lực để… trốn nhà và tìm con đường lập nghiệp.

“Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách” là cuốn tự truyện nổi tiếng
của cố Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Chung Ju Yung.

Còn “lũ rệp”với những ứng biến “tinh quái”để sinh tồn mang đến cho ông quyết tâm lớn để vượt qua trở ngại, bền bỉ theo đuổi mục tiêu đến cùng vào lúc tưởng chừng như sự nghiệp sẽ tiêu tan. Đó là khi xưởng ô tô đầu tiên ông phải vay mượn để thành lập bị cháy rụi sau 25 ngày hoạt động, công việc đình trệ, áp lực nợ nần, nỗi lo mưu sinh đè nặng. Trong khi ông phải tiếp tục vay mượn để thành lập xưởng mới thì lại gặp khó khăn vì cảnh sát địa phương không cho xưởng hoạt động.

“Nếu cứ cho là khó và không động tay tới, chỉ ngồi chờ những việc dễ làm thì không những chỉ có công ty mà cả đất nước cũng không thể phát triển”, nhờ suy nghĩ đó, ông đã vượt qua tất cả những thử thách khắc nghiệt nhất để tạo dựng một Hyundai lớn mạnh, góp phần không hề nhỏ vào sự phát triển thần kỳ của đất nước Hàn Quốc cho tới tận ngày nay.

Lớp trẻ Việt có thể viết nên huyền thoại?

Xin phép được nhắc lại câu chuyện của Việt Nam những ngày qua với các tuyển thủ U23 của chúng ta. Rõ ràng đó chính là một minh chứng cho tinh thần “không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách” của tuổi trẻ Việt.

Nhìn vào đó chúng ta thấy nhen nhóm lên một niềm hy vọng ở lớp trẻ nước mình, ở cái cách các em cào tuyết cho đồng đội thực hiện quả sút phạt trong trận chung kết vừa rồi. Đó chính là sự chắt chiu trong từng cơ hội mà cuộc sống ban tặng. Chúng ta nhìn thấy sự nỗ lực, kiên cường vượt lên trong thử thách khắc nghiệt giữa Thường Châu trắng xóa một màu tuyết.

Chúng ta thấy những Bùi Tiến Dũng, Bùi Tiến Dụng, Phan Văn Đức, Phạm Xuân Mạnh.., các em đều có xuất thân từ nông thôn, thậm chí là gia cảnh vô cùng nghèo khó, nhưng cuối cùng các em đã vượt qua hết để mang vinh quang về cho gia đình, cho quê hương, đất nước.

Và đó không hoàn toàn chỉ là một sự kiện thể thao mà còn là câu chuyện của tinh thần chiến đấu, dám đối mặt với thách thức, của niềm tin, lòng yêu nước và khát khao cống hiến của thế hệ trẻ cho một Việt Nam vĩ đại và ảnh hưởng.

Hàn Quốc đã có những huyền thoại như Chung Ju Yung, thì cũng với tinh thần ấy của lớp trẻ ngày nay, chúng ta hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào những huyền thoại riêng cho đất nước mình.

“Hành trình lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt” do Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên Legend khởi xướng nhằm chung tay cùng với xã hội giúp cho hơn 23 triệu thanh niên Việt Nam có Khát vọng mạnh mẽ với tâm thế Lập Chí - Sáng Tạo - Khởi Nghiệp - Kiến Quốc.

Gửi gắm vào Hành trình là từng cuốn sách quý, chứa đựng bí quyết thành công, lan tỏa tinh thần dám dấn thân khởi nghiệp làm giàu cho chính mình và đưa nước Việt trở nên vĩ đại, ảnh hưởng.

“Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt” đã, đang và sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình giao lưu, truyền cảm hứng, chia sẻ kinh nghiệm cùng các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế tại các trường đại học - cao đẳng trên cả nước, tại không gian Trung Nguyên Legend, Cà Phê Thứ Bảy…

Thông tin chi tiết về lịch trình các Chương trình giao lưu, đăng ký đồng hành tổ chức chương trình, tặng sách và tham gia tại: https://www.facebook.com/tusachnentangdoidoi/

PV


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.