Nhiều tranh chấp đất đai không bao giờ được giải quyết

Hiện vẫn còn nhiều tranh chấp đất đai không bao giờ được giải quyết nên các chủ thể tranh chấp đều không được cấp “sổ đỏ”. Thông tin được đưa ra tại Hội thảo “thực trạng và những bất cập trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ)” diễn ra sáng nay 19.11.
Báo cáo khảo sát của Dự án do Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam (VUJUSAP) thực hiện nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận QSDĐ (“sổ đỏ”) cho người dân ở vùng nông, cho thấy còn quá nhiều vấn đề cần thực hiện để triển khai Luật và vấn đề khó nhất là cấp sổ đỏ ở nông thôn, do những hậu quả từ thực tiễn quản lý đất đai trong thời gian dài và những quy định về thủ tục, hạn mức sở hữu đất...
Đại diện VUJUSAP tại Phú Yên chia sẻ: Có trường hợp, cấp đất có thu tiền cho người dân nhưng sau này lại thu hồi quyết định giao đất rồi lại bán đấu giá, khiến dân khiếu kiện. Nhiều tranh chấp đất đai không bao giờ được giải quyết nên các chủ thể tranh chấp đều không được cấp sổ đỏ.
Bất cập trong cấp sổ đỏ xuất phát từ việc trước đây chính quyền chỉ giao quyết định giao đất mà không giao sổ đỏ nên bây giờ giao sổ đỏ thì chênh lệch giá đất giữa hai thời điểm quá cao nên người dân không đi lấy sổ đỏ.
Rất nhiều tỉnh giống như Phú Yên đang tồn đọng việc cấp sổ đỏ, nguyên nhân do theo quy định của Luật đất đai 2013 các phần thuế phải nộp để được cấp “sổ đỏ” là quá cao (50-100%) so với điều kiện kinh tế của người dân ở nông thôn.
Trong khi đó, đại diện Cục Công sản, Bộ Tài chính thì cho rằng, tình trạng người dân không nhận “sổ đỏ” không hẳn vì vấn đề tài chính, mà vì không đồng tình với việc chỉ được cấp sổ cho một phần diện tích mà họ thực tế đang sử dụng do hạn mức đất, phần còn lại phải nộp thuế cao…
“Đất không chân”, không tự dịch chuyển nên cơ quan chức năng phải tính toán khi quy hoạch, quản lý đất đai, tháo gỡ bất cập trong quản lý đất đai, không để dân phải khiếu kiện", bà Tạ Thị Minh Lý – Chủ tịch VUJUSAP nhấn mạnh.
Bà Lý chia sẻ thêm: tỷ lệ khiếu kiện cao về đất đai, trong đó có liên quan đến cả việc cấp "sổ đỏ" hiện nay là mất mát lớn cho người dân và xã hội.
Vinh Nguyễn

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.