Nhân viên IKEA Việt Nam gọi Ingvar Kamprad là 'ông ngoại'

Ingvar Kamprad và 3 người con trai - Ảnh từ website của IKEA
Trong số nhân viên IKEA Việt Nam hiện nay có người đã từng gặp người sáng lập "đế chế nội thất IKEA" - Ingvar Kamprad. Họ cùng cảm nhận đó là một con người rất đơn giản, khiêm tốn, tôn trọng người khác, rất thông minh và hầu như ai cũng gọi Ingvar là "ông ngoại".

"Ông ngoại" Ingvar

4 giờ chiều ngày 30.1.2018 tại một văn phòng ở TP.HCM, trên chiếc bàn nhỏ phủ khăn trắng với nhiều bó hoa ly và cúc trắng đặt xung quanh là khung hình người sáng lập ra "đế chế nội thất IKEA" - Ingvar Kamprad. Ông vừa qua đời tại quê nhà cách đây vài ngày.

Các nhân viên, từ đương kim đến kỳ cựu đều tề tựu tại đây để tưởng nhớ đến ông. Họ cùng chụp chung tấm hình, cùng ngồi lại bên chiếc bàn dài để trò chuyện về những kỷ niệm hay những gì họ biết về Ingvar. Một cuốn sổ lưu niệm lớn được chuẩn bị sẵn, đặt ngay ngắn trên bàn.

"Tôi thấy có người mắt đỏ hoe", Hà Nguyên Trí - Giám đốc kỹ thuật của SadecDistrict, từng làm Đại diện kỹ thuật IKEA tại TP.HCM nói với Một Thế Giới. Anh bảo trong số này có những người đã gặp ông Ingvar, họ cùng cảm nhận ông là một con người rất đơn giản, khiêm tốn, tôn trọng người khác và rất thông minh. "Nhân viên IKEA Việt Nam đều gọi Mr.Ingvar là ông ngoại", Trí cho biết.

Anh Trí làm việc tại IKEA từ năm 1998 đến 2003 thì xin nghỉ, nhưng anh bảo đó là khoảng thời gian làm việc rất vui dù rất cực. Mới đầu tuần anh lên Thái Nguyên thì giữa tuần đã có mặt tại Nha Trang rồi cuối tuần về đến Vĩnh Long...

"Lúc đó, đám nhân viên trẻ chúng tôi làm việc rất hăng và thuộc làu những câu như We are on the same boat hay Impossible is nothing. Mỗi đầu tuần họp chúng tôi chia sẻ từng con số đơn hàng mang về, chung vui với team khác khi có đơn hàng mới, cùng chỉ nhau cách sử dụng Word, Excel, IBMmemo... và giúp nhau khi có phàn nàn của khách hàng ập đến".

Có lần khi Trí đang ngồi một mình một tầng lầu (phụ trách kỹ thuật gỗ và thủ công mỹ nghệ) và đối diện với khiếu nại từ đơn hàng ghế sắt trị giá 100.000 USD thì Nicklas Carlsson (phụ trách kỹ thuật dệt may và đồ chơi nhồi bông) đã ghé qua bàn, vỗ vai anh nói: "If you need any helps, ask me" (Nếu cần giúp gì cứ hỏi tôi). Đó cũng là một trong những nét văn hóa đặc trưng mà Ingvar đã tạo dựng cho IKEA.

Trả lời cho câu hỏi “What do you think about IKEA?” của một người bạn, Trí nói: "IKEA là một hệ thống làm việc mà khi cần thiết, bất kỳ ai cũng có thể làm CEO hay trưởng văn phòng mà IKEA vẫn tiến về phía trước nhờ vào văn hoá đặc trưng của công ty".

Hiện nay, khi IKEA vừa mất người sáng lập còn chủ sở hữu thì “sẽ” thay đổi, Trí hy vọng rằng guồng máy đó vẫn vận hành như khởi thủy mà Ingvar Kamprad đã nói: Only those who are asleep make no mistakes (Chỉ những người ngủ mê mới không gây sai sót).

Có lẽ, cách hay nhất để biết về người lãnh đạo vẫn luôn là lắng nghe các nhân viên, từ cũ tới mới, từ lâu năm đến vài tháng nói về họ.

Nhân viên IKEA viết lời chia buồn tại lễ tang ông Ingvar - Nguồn ảnh: Anders Wiklund/TT

Nhưng không chỉ có người trong cuộc mới tôn kính Ingvar. Trong một tuyên bố gửi qua email, vua Carl XVI Gustaf của Thụy Điển đã ca ngợi Kamprad là “một doanh nhân thực thụ”, “một người có lòng tin với những lời hứa tuyệt vời”.

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven gọi Ingvar là một người đầy nguồn cảm hứng. “Ingvar Kamprad là doanh nhân duy nhất có ảnh hưởng lớn đến kinh doanh của Thụy Điển”, Lofven nói.

Từng lập văn phòng đầu tiên ở Nha Trang

IKEA là hệ thống cửa hàng nội thất rộng mênh mông mà hầu như người Việt nào có dịp đi Thái, đi Sing, đi Mã cũng phải ghé qua một lần. Nơi đây tràn ngập những sản phẩm nội thất giá rẻ với thiết kế thời trang, bắt mắt và quan trọng là rất tiện lợi cho người dùng.

Trao đổi riêng với Một Thế Giới, Hà Nguyên Trí cho biết công ty này đã từng có tới 3 văn phòng tại Việt Nam. Đầu tiên là văn phòng ở Nha Trang vào khoảng năm 1995, tiếp đến là TP.HCM và Hà Nội. Cách nay vài năm, văn phòng ở Hà Nội đã ngưng hoạt động để tiết kiệm chi phí và hiện IKEA chỉ có duy nhất một văn phòng ở Việt Nam đặt tại TP.HCM.

Cũng trong thời gian làm việc tại IKEA, Trí đã gặp các con trai của ông Ingvar Kamprad khi họ qua Việt Nam để nghiên cứu phát triển hàng hóa vào khoảng những năm 1998-2000.

Chuyện IKEA thâm nhập thị trường Việt Nam bằng một cửa hàng chính thức bỗng dưng rầm rộ trên mặt báo từ những tháng cuối năm 2017, nhất là trong giới bất động sản. Nhưng thực tế đến lúc này vẫn chưa thấy một động thái cụ thể, rõ ràng nào liên quan từ phía công ty này.

Nổi tiếng là một công ty nghiên cứu thị trường rất kỹ lưỡng, IKEA đã phải mất đến 6 năm tìm hiểu mới quyết định đánh dấu sự có mặt của mình tại Hàn Quốc. “Càng vươn ra toàn cầu thì sự phức tạp càng tăng lên. Chúng tôi cần mọi thứ đều chính xác”, Mikael Palmquist, Giám đốc bán lẻ khu vực châu Á-Thái Bình Dương của IKEA cho Bloomberg biết.

Từ sự sáng tạo và tiên phong của Ingvar Kamprad, IKEA đã phổ biến đồ nội thất kiểu flat-packed (các phần của món đồ được đóng hộp để khách tự lắp ghép dễ dàng) đến toàn thế giới. Trung Quốc, nơi IKEA đặt 8 trong tổng số 10 cửa hàng lớn nhất, là thị trường tăng trưởng nhanh nhất.

Sức ảnh hưởng của Ingvar Kamprad đến IKEA là vô cùng lớn - Ảnh từ website của IKEA

Mô hình của IKEA dựa vào khối lượng - sản xuất hàng loạt nhằm đảm bảo có được mức giá thấp từ các nhà cung ứng và từ đó đưa ra giá thấp cho người mua.

Hãng này đã giải quyết được một trong những thách thức lớn nhất của ngành bán lẻ: bán được lượng lớn sản phẩm ở mức giá rẻ tại nhiều thị trường với nhiều ngôn ngữ và văn hóa hoàn toàn khác nhau.

Đúng như một trong những câu nói nổi tiếng của Ingvar: "Ý tưởng của chúng tôi là để phục vụ mọi người, kể cả những người có ít tiền"; hay "Điều gì tốt cho khách hàng của chúng tôi cũng rất tốt cho chúng tôi".

Ingvar Kamprad sinh ngày 30.3.1926 tại trang trại có tên Elmtaryd, nằm trong một ngôi làng nhỏ ở Agunnaryd, miền Nam Thụy Điển.

Ông sáng lập Ikea vào năm 1943, khi mới 17 tuổi. Chữ viết tắt IKEA được tạo ra từ các chữ đầu của tên ông là IK (Ingvar Kamprad) cộng với tên trang trại gia đình Elmtaryd và Agunnaryd là tên ngôi làng nơi ông sinh ra.

Ông mất ngày 29.1.2018 ngay tại nơi mình sinh ra. Sự thành công và lối sống của Ingvar Kamprad đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người trên khắp thế giới.

Anh Thư


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.