Ngân hàng tung hàng loạt ưu đãi để thanh toán không tiền mặt

Các ngân hàng đang hưởng ứng việc thanh toán không tiền mặt - Ảnh minh họa
Thời gian gần đây, nhiều ngân hàng thương mại đồng loạt mở các chương trình ưu đãi liên quan đến dịch vụ mở tài khoản, thanh toán hàng hóa dịch vụ qua thẻ, miễn phí giao dịch… nhằm khuyến khích, thúc đẩy người dân thanh toán không dùng tiền mặt.

Ngân hàng đua nhau miễn phí giao dịch

Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa chính thức ra mắt 2 gói tài khoản Saphire và Gold với lợi ích vượt trội về miễn phí giao dịch chuyển, rút tiền, phí quản lý tài khoản thanh toán và phí duy trì thẻ thanh toán toàn cầu (IDC). Theo đó, khách hàng sử dụng gói Saphire và Gold sẽ được miễn trọn đời các loại phí giao dịch và được hoàn tiền không giới hạn đến 2% cho tất cả chi tiêu qua thẻ IDC. Đồng thời, khách hàng còn có cơ hội trúng thưởng 1 chỉ vàng với mỗi 5 triệu đồng số dư bình quân tài khoản thanh toán hoặc giá trị chi tiêu qua IDC hàng tháng.

Bên cạnh 2 gói tài khoản trên, nhà băng này còn cung cấp cho khách hàng ứng dụng ngân hàng di động MyVIB. Các khách hàng mở tài khoản thanh toán hoàn toàn có thể chuyển tiền nhanh liên ngân hàng miễn phí trong vòng 1 phút, thanh toán hóa đơn điện, nước, viễn thông hay bảo hiểm hàng tháng…

Không kém cạnh, Ngân hàng Thịnh vượng (VPBank) mới thông báo chính thức áp dụng chương trình ưu đãi phí vượt trội dành cho khách hàng doanh nghiệp khi thực hiện giao dịch trên ngân hàng điện tử VPBank Online. Cụ thể, nhà băng này sẽ thực hiện miễn phí chuyển khoản trong và ngoài hệ thống, miễn phí đăng ký và miễn phí thường niên của dịch vụ VPBank Online đối với các khách hàng doanh nghiệp.

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã cho ra mắt gói tài khoản M Business với tính năng miễn 100% phí chuyển khoản trực tuyến qua ngân hàng điện tử MSB gồm internet Banking, mobile banking, SMS banking. Đồng thời, miễn phí rút tiền tại ATM của MSB và miễn phí 2 giao dịch/tháng khi giao dịch ATM ngân hàng khác…

Hồi tháng 7, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) giới thiệu đến khách hàng tiện ích là miễn phí chuyển khoản trong và ngoài hệ thống SeABank thông qua internet banking.

Eximbank cũng đã áp dụng mức phí mới cho khách hàng sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử. Cụ thể, khách hàng được miễn phí hoàn toàn khi đăng ký gói truy vấn dịch vụ internet banking, sử dụng gói giao dịch trên internet banking và mobile banking sẽ được miễn phí tháng đầu tiên. Sau đó, mức phí là 5.000 đồng/tháng, giảm một nửa so với trước và miễn phí chuyển khoản ngân hàng điện tử cùng hệ thống…

Tương tự, Techcombank cũng là một trong những ngân hàng áp dụng chính sách miễn, giảm phí dịch vụ về 0 đồng khi miễn phí toàn bộ các giao dịch qua kênh điện tử cho khách hàng cá nhân.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng như Nam A Bank, Sacombank, PVcombank, LienVietPostBank, MB… cũng liên tục cho ra mắt các gói tài khoản đầy tiện ích và miễn phí nhiều loại giao dịch nhằm thu hút khách hàng.

Hưởng ứng xu hướng không tiền mặt

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, việc các ngân hàng thương mại đồng loạt tung ra các chương trình ưu đãi liên quan đến dịch vụ mở tài khoản, thanh toán hàng hóa dịch vụ qua thẻ, miễn phí giao dịch… nhằm khuyến khích, thúc đẩy người dân thanh toán không dùng tiền mặt.

Cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu không dùng tiền mặt ngày càng cao của người tiêu dùng, các ngân hàng thương mại còn tích hợp thêm nhiều tính năng, tiện ích vào thẻ ngân hàng để sử dụng cho chi trả hàng hóa, thanh toán hóa đơn tiện ích, thanh toán mua hàng trực tuyến... Đồng thời, nâng cao chất lượng dịch vụ, độ an toàn, bảo mật trong thanh toán thẻ.

Bà Trần Thu Hương – Giám đốc khối Ngân hàng bán lẻ VIB cho biết, nhằm đón đầu nhu cầu và tiên phong trong xu thế thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, ngân hàng này đang không ngừng phát triển và hoàn thiện các giải pháp miễn phí thanh toán không tiền mặt như tài khoản thanh toán, e-banking và thẻ. Việc này nhằm mang lại cho người dùng những giá trị vượt trội về tính dễ dàng, thuận tiện, nhanh chóng và an toàn trong mọi giao dịch ngân hàng.

Trong khi đó, đại diện VPBank cũng cho biết việc nhà băng giảm nhiều loại phí giao dịch nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp giảm bớt chi phí vận hành, nâng cao hiệu quả quản trị. Đồng thời, việc này còn tăng cường khả năng giám sát giao dịch với các đối tác, giảm thiểu các rủi ro khi giao dịch với tiền mặt.

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, thời gian gần đây, xu hướng tiêu dùng không sử dụng tiền mặt ở Việt Nam ngày càng tăng. Trong 3 tháng đầu năm 2019, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã xử lý trên 37 triệu giao dịch với giá trị gần 21 triệu tỉ đồng, tăng tương ứng khoảng 23% số giao dịch và 17% giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm 2018.

Năm 2018, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam ghi nhận kết quả tích cực khi hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã xử lý an toàn 73 triệu tỉ đồng, gấp 13 lần GDP, tương đương 13 tỉ USD một ngày, tăng 25% so với năm 2017.

Trước đó, để đẩy mạnh hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước, các bộ ngành, ngân hàng thương mại và các doanh nghiệp phấn đấu trong ba năm tới, đưa tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt lên mức hơn 30%.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.