Ngân hàng miễn giảm lãi suất và cơ cấu lại nợ cho người dân vùng lũ

Ngân hàng sẽ giảm lãi suất cho người dân vùng lũ - Ảnh minh họa
Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng và NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rà soát, tổng hợp thiệt hại của khách hàng đang vay vốn để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 16.10 ban hành văn bản yêu cầu NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố là Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do bão lũ tháng 10.2017 gây ra.

Theo NHNN, từ ngày 9.10 đến ngày 12.10.2017 vừa qua, áp thấp nhiệt đới cùng không khí lạnh đã gây mưa rất to ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, làm thiệt hại nghiêm trọng đến người và tài sản, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của nhân dân.

Dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương trong vài ngày tới cơn bão có tên quốc tế là Khanun có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến một số tỉnh thuộc khu vực này.

Vì vậy, để kịp thời hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, khôi phục lại sản xuất, kinh doanh, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng và NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch chủ động rà soát, tổng hợp thiệt hại của khách hàng đang vay vốn để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng.

Các biện pháp hỗ trợ người dân mà NHNN đưa ra như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, tiếp tục cho vay mới khôi phục sản xuất sau mưa lũ. Đồng thời, thực hiện xử lý nợ đối với khách hàng bị thiệt hại về vốn vay theo quy định tại Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 9.6.2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Song song đó là tổ chức thăm hỏi, động viên đối với các gia đình bị thiệt hại, đặc biệt là các hộ nghèo, hộ chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số để động viên người dân vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất. Thực hiện công tác an sinh xã hội đối với các gia đình bị thiệt hại về người và tài sản, những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề của các đợt thiên tai này.

Đối với NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố thì cần phối hợp với tỉnh trong việc hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại, các khu vực bị thiệt hại do thiên tai, cũng như là đầu mối chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn khẩn trương triển khai việc hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại.

Trường hợp phát sinh khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền các tổ chức tín dụng, NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố kịp thời báo cáo NHNN Việt Nam để được xem xét, xử lý.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.