Nga sẽ giảm tỉ lệ USD trong Quỹ Thịnh vượng quốc gia

Ảnh minh họa từ Internet
Thứ trưởng Tài chính Nga Vladimir Kolychev ngày 13.11 cho biết, Nga sẽ giảm tỉ lệ USD trong Quỹ Thịnh vượng Quốc gia (NWF) và cân nhắc đầu tư bằng các loại ngoại tệ khác, như Nhân dân tệ (CNY) chẳng hạn.

Theo ông Kolychev, Nga đang lên kế hoạch đa dạng hóa dự trữ ngoại tệ vào năm 2020, là một động thái nhằm bảo vệ kho dự trữ ngoại tệ của Nga khỏi các nguy cơ từ bên ngoài. Tuy nhiên, ông Kolychev không nêu rõ tỉ lệ USD sẽ bị cắt giảm.

Phát biểu với báo giới bên lề một hội thảo tại Moskva, Thứ trưởng Kolychev cho biết: "Các nguy cơ địa chính trị là một trong những tác nhân chính quyết định cấu trúc của NWF. Tôi có thể khẳng định chắc chắn rằng tỷ lệ USD sẽ ít hơn. Các loại ngoại tệ khác đang được cân nhắc, trong đó có CNY".

Theo số liệu của Bộ Tài chính Nga, tính đến cuối tháng 10, số tiền USD trong quỹ NWF là 124,5 tỉ USD, tương đương 36%.

Nga đã thúc đẩy một tiến trình gọi là "phi dollar hóa" nhằm giảm sự phụ thuộc vào USD. Cấu trúc các quỹ dự trữ quốc tế của Nga đã thay đổi và những thay đổi sắp tới đối với NWF sẽ khiến cấu trúc của quỹ này gần hơn với quỹ dự trữ ngoại hối của ngân hàng trung ương.

Tính đến ngày 31.3, EUR chiếm 30,3% dự trữ ngoại hối của ngân hàng trung ương Nga, USD chiếm 23,6%, CNY 14,2%, bảng Anh 6,6%, và các loại ngoại tệ khác như JPY (Yen Nhật), dollar Canada và dollar Úc chiếm 7,1%.

Trước đó, Bộ trưởng Kinh tế Nga Maxim Oreshkin từng cho biết nước này đang xem xét các lựa chọn thay thế cho USD trong giao dịch năng lượng.

TTXVN


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.