Mở đường ưu đãi cho ô tô trong nước cạnh tranh với xe nhập khẩu

Ảnh minh họa
Đề xuất ưu đãi giảm thuế linh kiện sẽ khuyến khích doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô giảm giá bán, nâng cao sự cạnh tranh so với xe ô tô nhập khẩu.

Thông tin này được bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ chính sách thuế (Bộ Tài chính) đưa ra tại buổi họp báo chuyên đề diễn ra ngày hôm nay 1.9 khi bàn về thuế nhập khẩu đối với linh kiện ô tô.

Cụ thể, với dòng thuế của sản phẩm này, Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án giảm thuế nhập khẩu linh kiện ô tô trong 5 năm từ năm 2018 tới năm 2022 cho 2 nhóm xe, gồm: Nhóm xe chở người dưới 9 chỗ, có dung tích xi lanh từ 2.000 cc trở xuống, tiêu hao nhiên liệu dưới 7 lít/100 km, tiêu chuẩn khí thải mức 4 (giai đoạn 2018 - 2021); mức 5 từ năm 2022 trở đi. Hai là nhóm xe tải có tổng trọng lượng có tải từ 5 tấn trở xuống, tiêu chuẩn khí thải mức 4 (giai đoạn 2018 - 2021); mức 5 từ năm 2022 trở đi.

Bộ Tài chính đề xuất thứ nhất là giảm thuế suất thuế nhập khẩu của 163 dòng thuế linh kiện ô tô nhập khẩu để lắp ráp cho 2 nhóm xe trên về 0%. Theo đó, giảm mức thuế suất trung bình của cả bộ linh kiện từ 14 - 16% xuống khoảng 7% đối với xe dưới 9 chỗ và khoảng 1% đối với xe tải dưới 5 tấn.

Thứ hai là giảm thuế suất thuế nhập khẩu của 19 dòng thuế linh kiện là động cơ, hộp số, cụm truyền động, bơm cao áp để lắp ráp cho 2 nhóm xe trên từ mức 3 - 50% hiện tại xuống 0% và giảm thuế suất của 42 dòng thuế thuộc nhóm 8708 để lắp ráp cho 2 nhóm xe nêu trên xuống 10%. Theo đó, giảm mức thuế suất trung bình của cả bộ linh kiện từ 14 - 16% xuống 9 - 11% đối với xe dưới 9 chỗ và 7,9% đối với xe tải dưới 5 tấn.

Theo bà Hằng, hai phương án trên sẽ khuyến khích doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô giảm giá, nâng cao sự cạnh tranh so với xe ô tô nhập khẩu. Điều này có tính chất quyết định cho sự tồn tại, phát triển của các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô. Đồng thời khuyến khích phát triển được ngành công nghiệp phụ trợ thông qua việc tăng nhu cầu đối với linh kiện sản xuất trong nước.

Phân tích cho thấy, phương án 1 sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí đầu vào nhiều hơn phương án 2, với mức độ ưu đãi thuế nhập khẩu cao hơn nên tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong việc đạt được sản lượng đề ra.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết hiện đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ doanh nghiệp, hiệp hội về 2 đề xuất trên, trong đó nhấn mạnh nên giảm thuế nhập khẩu linh kiện thêm cho các dòng xe có dung tích xilanh trên 2.000 cc, bởi vì nếu khuyến khích thêm dòng xe này thì Việt Nam có thể xuất ngược lại xe vào các nước ASEAN.

"Quan điểm Bộ Tài chính là không giảm thuế nhập khẩu linh kiện đại trà cho tất cả các chủng loại xe mà tập trung vào các loại xe có lợi thế cạnh tranh, phù hợp với Việt Nam", đại diện Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Về thu ngân sách khi bỏ thuế nhập linh kiện, Bộ Tài chính cho biết, nếu thực hiện hai phương án trên, có thể khiến tổng số thuế nhập khẩu giai đoạn 2018 - 2022 giảm từ 3.000 - 5.200 tỉ đồng. Tuy nhiên, thuế thu nhập doanh nghiệp thu được tăng lên hơn 530 tỉ đồng.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.