Lập đoàn thanh tra an toàn thực phẩm tại Công ty Pepsico Việt Nam

Ảnh: minh họa
Bộ Y tế vừa ra quyết định thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) của Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam.

Theo Quyết định thanh tra số 153/QĐ-TTrB ngày 6.9.2016, Chánh thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính cho biết sẽ thanh tra toàn diện Công ty TNHH Suntory Pepsico Việt Nam theo kế hoạch trong vòng 45 ngày. Thời kỳ bị thanh tra từ ngày 1.1.2015 đến thời điểm thanh tra và các thời kỳ khác có liên quan.

Theo Chánh thanh tra Bộ Y tế, việc thanh tra Pepsico là theo kế hoạch, không phải thanh tra đột xuất.

Đoàn thanh tra sẽ bao gồm 15 thành viên do ông Nguyễn Văn Nhiên – Phó chánh Thanh tra Bộ Y tế làm trưởng đoàn. Các thành viên của đoàn thanh tra được huy động từ các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế như Thanh tra Bộ, Cục An toàn thực phẩm, Cục Quản lý môi trường y tế; Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia…

Đoàn thanh tra sẽ thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty TNHH Suntory Pepsico Việt Nam. Đoàn sẽ kiểm tra, xác minh trực tiếp tại một số cơ sở phân phối các sản phẩm thực phẩm của Công ty TNHH Suntory Pepsico Việt Nam; cơ sở cung cấp nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, bao bì chứa đựng thực phẩm cho Công ty TNHH Suntory Pepsico Việt Nam

Trong quá trình thanh tra nếu phát hiện các sơ hở, bất cập trong cơ chế quản lý, chính sách, pháp luật thì sẽ kiến nghị, đề xuất với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để có biện pháp khắc phục. Còn nếu phát hiện các nhân tố tích cực thì phát huy.

Đoàn thanh tra sẽ có kết luận cụ thể về các nội dung đã tiến hành thanh tra, đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của Công ty TNHH Suntory Pepsico Việt Nam, phát hiện vi phạm (nếu có), xác định rõ tính chất, mức độ vi phạm, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm. Xử lý, kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, đề xuất với cơ quan có thẩm quyền các biện pháp nhằm tăng cường và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Từ đầu năm 2016 đến nay, Bộ Y tế đã thanh tra hai công ty trong ngành nước giải khát là Công ty TNHH nước giải khát Coca-Cola Việt Nam và Công ty TNHH URC Việt Nam. Đoàn thanh tra đã phát hiện hai doanh nghiệp này có nhiều vi phạm các quy định về ATTP và đã đưa ra biện pháp xử lý.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.